Thông tin chi tiết về chương trình A-level

A-level (General Certificate of Education Advanced Level) là một loại loại chứng chỉ giáo dục phổ thông trong chương trình dự bị đại học

I/ A-level là chương trình như thế nào?

Chương trình A-level

A – level là chương trình như thế nào?

* A-level (General Certificate of Education Advanced Level)

A-level còn được gọi là chứng chỉ giáo dục phổ thông 2 năm dành cho học sinh có độ tuổi từ 17 đến 18. Về bản chất, A-level tương đương với chương trình lớp 11 và 12 ở Việt Nam. A-level ra đời đầu tiên vào năm 1951 tại Anh. Hiện nay A-level được nhiều quốc gia áp dụng như Mỹ, Singapore, và một số nước châu Âu… có nhiều điểm tương đồi với chương trình tại Anh Quốc.

 * Chương trình A-level 2 năm

Năm đầu tiên thường được gọi là AS-level (Advanced subsidiary) hay A1-level(advanced subplementary), bao gồm 3-6 môn học. Năm thứ 2(A2-level) sẽ lựa chọn tiếp 3 môn học trong năm đầu để học tiếp, cuối mỗi năm, học sinh đều phải tham gia kỳ thi kết thúc và lấy chứng chỉ. Các môn học trong A-level sẽ phản ánh tính định hướng nghề nghiệp của học sinh, cũng giống như chọn khối A, B, C hoặc D khi thi đại học tại Việt Nam.

II/ Những chương trình tương đương với A-level

 1/ Chương trình tú tài quốc tế IB(International Baccalaureate):

Chương trình tú tài quốc tế IB(International Baccalaureate)

IB (International Baccalaureate) được thiết kế cho những du học sinh chưa có định hướng rõ ràng về ngành nghề hoặc muốn tìm hiểu nhiều chuyên ngành cùng một lúc, chương trình tú tài quốc tế này được nhiều đại học công nhận và tương đối phổ biến.

>> Chương trình Tú tài quốc tế IB (International Baccalaureate)

2/ Chương trình Dự bị đại học – Foundation:

Chương trình Dự bị đại học – Foundation

 Chương trình Foundationchỉ kéo dài 1 năm thay vì 2 năm như A-level hay IB. tuy nhiên Foundation là khóa học mang tính các biệt bởi, mỗi chương trình được thiết kế dành riêng cho các trường, nên mức độ chuẩn hóa tương đối thấp, do đó không phải trường đại học nào cũng công nhận khóa foundation.

Hiện có 2 loại chương trình Foundation:foundation của trường (dự bị cho sinh viên có mong muốn học tiếp đại học tại trường cung cấp khóa học đó nhưng chưa đủ điều kiện) và foundation của nhóm trường(thường được cung cấp bởi các tổ chức giáo dục và được công nhận trong khuôn khổ các trường thuộc nhóm cung cấp.)

>> Chương trình Foundation Program

3/ Chương trình Fast-Track A-level :

Chương trình Fast-Track A-level

Fast-Track A-level là chương trình tinh gọn của A-level chỉ kéo dài trong 1 năm và chỉ dành cho 2 đối tượng là học sinh đã hoàn thành lớp 11 và học sinh đã thi qua chương trình A1-level(AS-level)

4/ Chương trình Diploma

Chương trình Diploma

Diploma là một chương trình kéo dài 1 năm tương đương với năm nhất đại học. Theo học chương trình này, sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức nền cơ bản để vào thẳng năm 2 đại học.

>> Giới thiệu chương trình Diploma

III/ Những lý do nên theo học A-level

Những lý do bạn nên theo học khóa A - level

Những lý do du học sinh nên theo học khóa A – level

 * A-level được công nhận rộng rãi:

Theo thống kê có hơn 170 quốc gia áp dụng và công nhận bằng A-level, theo đó có hơn 60 môn học để lựa chọn, chia làm hai mảng tự nhiên và xã hội. Tuy A-level tương đối có tính thách thức vì tất cả học sinh đều phải tham gia 2 kỳ thi trong 2 năm theo học, nhưng đi kèm với khó khăn là lợi ích, nhiều trường đại học top cao tỏ ra khá ưu ái đối với những ứng viên có điểm A-level cao, tiêu biểu như Oxford, Cambridge, Harvard, Yale, MIT hay Stanford.

* A-level giúp nâng cao khả năng tiếng anh:

Độ tuổi 17-18, là mốc lý tưởng để phát triển năng lực ngoại ngữ nhất là khi được sinh hoạt trong môi trường bản ngữ. Ở độ tuổi này, không có quá nhiều sự sao nhãng như những năm THCS, cũng không có nhiều áp lực như sinh viên đại học, là giai đoạn thuận lợi nhất để chuyên tâm vào tiếng anh. Du học các khóa A-level còn giúp du học sinh luyện ngữ âm, ngữ điệu tiếng anh; tăng vốn từ vựng chuyên ngành và có cơ hội tiếp xúc với nhiều bạn mới từ nhiều nơi trên thế giới.

* Cung cấp kiến thức kỹ năng sâu rộng cho khóa cử nhân:

A Levels sẽ có 2 năm để học tập và nghiên cứu 1 tổ hợp kiến thức nhất định, điều này tạo điều kiện cho học sinh có nền tảng kiến thức chuyên môn tốt. Vì rằng, những môn học tại A-level được lựa chọn sao cho phù hợp với ngành nghề định hướng trong tương lai, nên trong 2 năm đó sẽ hình thành bước tiến dài trong tích lũy kiến thức và kỹ năng cần thiết cho các năm đại học.

* Được rèn luyện nhiều kỹ năng mềm:

Trong thời gian học tập và nghiên cứu, học sinh sẽ được yêu cầu hoàn thành một lượng bài tập lớn, góp phần phát triển những kỹ năng cần thiết như thuyết trình, phân tích và xử lý thông tin, lãnh đạo… Hơn nữa, để chuẩn bị cho kỳ thi cuối chương trình, học sinh sẽ tham gia nhiều nhóm học tập, tự học thêm tài liệu giúp nâng cao khả năng đọc viết, phản biện đồng thời rèn tinh thần tự giác trong học tập và phát triển bản thân.

IV/ Những đặc trưng của chương trình A-level

Những đặc trưng của chương trình A - Level

1/ Cách thức đào tạo trong chương trình A-level

 Hiện nay rất nhiều quốc gia có chương trình A-level chất lượng cao tiêu biểu như Anh, Singapore, Hong Kong, India… Rất nhiều trường đại học, cao đẳng cả công lập và tư thục (SIM, Kings Colleges, Kaplan, Jame Cook, Curtin…) cung cấp chương trình A-level

 Thông thường các lớp đào tạo A-level thường có quy mô nhỏ, nhằm hỗ trợ tối đa cho học viên. Như ở trường Kings Colleges, chỉ có 6 học viên/ 1 lớp, trường cũng đảm bảo chất lượng đào tạo tốt nhất có thể cho từng học sinh. Tỷ lên sinh viên khóa A-level của Bellerbys đỗ vào các trường top rất cao (năm 2010 có 45% học sinh được nhận vào Oxford, Cambridge, Imperial, LSE… ). Không thể không nhắc đến khóa A-level của INTO– tổ chức đào tạo uy tín, là sự lựa chọn hàng đầu cho những ứng viên muốn nhập học các trường đứng đầu thế giới của cả Anh và Mỹ.

 Một số khóa A-level ở các trường công lập có học phí phải chăng hơn,và chất lượng cũng rất tốt. Đa số sinh viên tham gia khóa này là người bản địa vì vậy du học sinh sẽ có thêm nhiều cơ hội nâng cao khả năng sử dụng tiếng anh. Đây vừa là cơ hội vừa là thách thức, bởi với các bạn có trình tiếng anh tương đối yếu sẽ khó khăn trong hòa nhập vào môi trường chung của lớp.

2/ A Level bao gồm những nội dung học nào?

 Không giống chương trình phổ thông tại Việt Nam, một khóa học A-level có tương đối ít môn học. Thông thường chỉ có 3 môn học trong 1 năm, tuy nhiên du học sinh thường chọn học 4 môn trong năm đầu tiên (AS-level), và 3 môn trong năm thứ 2 (A2-level). Các môn học sẽ liên quan trực tiếp đến ngành học trong khóa cử nhân, hoặc ít nhất có khả năng bổ trợ. Nguyên nhân là vì, khi xét tuyển vào các trường đại học, một số trường sẽ có yêu cầu phải có kiến thức nền tảng trước khi bắt đầu học tập.

Nội dung học khóa A - level

 Ví dụ: một ứng viên xác định sẽ đăng ký vào ngành kinh tế học, thì những môn nên học ở khóa A-level là kinh tế lượng, toán cao cấp, kinh tế vi mô vĩ mô. Nếu muốn theo học ngành kỹ thuật thì nên chọn những môn như vật lý, toán học.

 Cuối mỗi năm, các trung tâm khảo thí sẽ tổ chức thi chứng chỉ AS hoặc A2-level.. Nhiều trường đại học có những yêu cầu đặc biệt khác nhau đối với chứng chỉ A-level, tuy nhiên về cơ bản để đủ điều kiện xét tuyển đại học, thí sinh phải thi qua tối thiểu 3 môn.

3/ Cách tính điểm A-level

 + Các kỳ thi được tổ chức dưới dạng thi viết, điểm số đầu vào của các khóa học đại học mà bạn nộp đơn xin sẽ được thể hiện dưới hình thức:

 + Điểm xếp hạng: Ví dụ như AAB, BCC hoặc CCC(điểm của 3 môn xét tuyển)

 + Điểm chuẩn UCAS: Ví dụ như 360, 300 hoặc 280.

Bảng điểm xếp hạng A Level và AS Level sang điểm chuẩn UCAS như sau

A Level

Điểm xếp hạng Điểm
A* 140
A 120
B 100
C 80
D 60
E 40

AS Level

Điểm xếp hạng Điểm
A 60
B 50
C 40
D 30
E 20

4/ Một số học bổng cho các chương trình A-level

* Điều kiện đầu vào thông thường của khóa A-level:

+ IELTS 5.5/ TOEFL ibt 71

+ GPA > 7.0

+ Tuổi từ 17-18

* Một số học bổng tiêu biểu tại Anh:

Tên trường Học bổng Tên trường Học bổng
INTO A-level

 

50% học phí Wakefield College: tối đa 50%
Ashbourne College 50-100% học phí John Leggott College: từ 25% – 100%
Bellerbys College 20%, 40%, 70% học phí D’overbroeck’s Oxford/London 10%
  Bosworth College 50-100%

>> Tổng hợp các khóa học dự bị đại học

Công Ty TNHH Tư Vấn Giáo Dục Và Đào Tạo
Nhật Anh - AVI


VĂN PHÒNG: HÀ NỘI
Tầng 1, Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội

VĂN PHÒNG: HỒ CHÍ MINH
VP 1: Số 63, Đường T6, Q. Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh

VĂN PHÒNG: BẮC NINH
Số 11 Vũ Giới, P. Suối Hoa, TP. Bắc Ninh


(+84) 772.660.128 | 097.11.99.555
info@nhatanh.vn
https://avi.edu.vn/

Đăng ký nhận thông tin

Chuyên mục: Tin du học Anh

Trả lời