Chương trình Tú tài quốc tế IB (International Baccalaureate)

IB(International Baccalaureate – Chương trình tú tài quốc tế) là chương trình đào tạo kéo dài 2 năm dành cho đối tượng học sinh có độ tuổi từ 16-19. IB là một trong những khóa dự bị đại học khó nhất và được đánh giá cao trong khi xét tuyển

Chương trình tú tài quốc tế IB(International Baccalaureate) là chương trình đào tạo kéo dài trong 2 năm dành cho học sinh có độ tuổi từ 16-19. Đây là chương trình được công nhận tại nhiều trường đại học trên toàn thế giới. IB ra đời đầu tiên vào năm 1960 tại Thụy sỹ, hiện nay IB đã có mặt tại nhiều quốc gia từ Châu Âu đến Châu Á. Theo thống kê có đến 140 quốc gia cung cấp chương trình này.

Chương trình Tú tài quốc tế IB (International Baccalaureate)

IB (International Baccalaureate) – Chương trình Tú tài quốc tế 

 Quy trình đào tạo của chương trình tú tài IB không phụ thuộc vào hệ thống giáo dục quốc gia, mà theo đó học sinh được từ quyết định bài học của mình. IB được coi là khóa dự bị tốt nhất và khó nhất trên thế giới vượt trên cả A-level.

 Hiện nay, chương trình IB trên thế giới được giảng dạy bằng ba thứ tiếng chính là: Anh, Pháp, Tây Ban Nha. Tổ chức IB thế giới chịu trách nhiệm quản lý, đảm bảo chất lượng đào tạo được đồng đều.

I/ Đặc điểm của chương trình IB

Đặc điểm chương trình Tú tài quốc tế International Baccalaureate - IB

Đặc điểm chương trình Tú tài quốc tế International Baccalaureate – IB

 Nếu chương trình A-level dành cho các học sinh đã có sẵn dự định ngành nghề trong tương lai thì IB là cơ hội đối với những bạn đang lưỡng lự hoặc muốn mở rộng cơ hội lựa chọn cho mình. Lý do bởi học sinh tốt nghiệp IB có thể xin học tất cả các chuyên ngành và rất có lợi thế về điểm khi đăng ký trên hệ thống tuyển sinh của Anh Quốc – UCAS

 + Rút ngắn thời gian học đại học

 Các môn học trong IB có khả năng được công nhận kết quả nếu tương đương với các môn trong đại học, có nghĩa là học sinh được miễn số tín chỉ tương đương với số môn học (ở bang Texas, Mỹ thì được miễn giảm tới 24/30 tín chỉ năm nhất đại học). Các đại học danh tiếng trên thế giới như Yale University, Harvard University, McGill University, University of Melbourne… sẵn sàng miễn giảm tín chỉ cho các học sinh nếu đáp ứng được những yêu cầu về hoàn thành Bằng IB.

 Đối với những học sinh dù không hoàn thành trọn vẹn khóa IB, mà chỉ tham gia học những môn sở trường vẫn sẽ được miễn giảm tín chỉ. Quy định này giúp du học sinh tiết kiệm được thời gian và học phí đáng kể.

 + Tấm vé vào các trường đại học hàng đầu

 Bằng IB được hầu hết các trường đại học trên 140 quốc gia chấp nhận, các trường đại học hàng đầu cũng không nghoại lệ. Học sinh của chương trình IB được ưu ái hơn khi ghi danh vào các bậc học cao hơn. Nguyên nhân là vì học IB là không có đáp án “đúng” hoặc “sai” mà chỉ có “hay” hoặc “dở”. Điều này đồng nghĩa với việc học sinh sẽ có tính tư duy phản biện, nhạy bén, sự sáng tạo cao hơn. Đây cũng chính là điều mà các đại học lớn tìm kiếm ở một học sinh.

 + Cơ hội nhận học bổng cao

 Theo các thông kê cho thấy thì học sinh có tham dự các lớp IB luôn được đánh giá cao hơn các học sinh chỉ học theo chương trình tiêu chuẩn và cơ hội nhận được học bổng cũng cao hơn. Học sinh theo học chương trình IB có tỷ lệ tốt nghiệp Đại học cũng cao hơn hẳn so với chương trình tiêu chuẩn. Các học sinh IB thông thường thể hiện bản thân rất tốt ở các buổi phỏng vấn nhờ được rèn luyện kỹ năng mền thường xuyên, trong quá trình học tập và hoạt động cộng đồng cũng sôi động hơn hẳn ở các bạn đồng trang lứa.

II/ Cấu trúc chương trình International Baccalaureate

1/ Có hai loại chương trình IB cơ bảncấp chứng chỉnhận bằng tốt nghiệp. Học sinh cũng có thể lựa chọn các môn học từ cơ bản đến nâng cao tùy theo năng lực mỗi người. Các môn học nâng cao có xu hướng thiên về nghiên cứu, khó hơn nhưng gần với chương trình đại học hơn.

Cuối năm đầu, học sinh sẽ phải tham gia kỳ thì cho các môn cơ bản, các kỳ thi nâng cao sẽ được bố trí vào cuối năm thứ 2. Tuy nhiên có một số trường tất cả các kỳ thi đều được tổ chức vào năm cuối. Cuối năm thứ 2, ngoài thi hết môn, học sinh chương trình IB sẽ phải tham gia viết luận khoảng 4,000 từ để chuẩn bị cho những nghiên cứu ở bậc học cao hơn.

2/ Trong khung chương trình IB, có 6 nhóm chính:

 khung chương trình IB

 * Nhóm ngôn ngữ A1 (tiếng mẹ đẻ): áp dụng cho các học sinh thuộc các nước nói tiếng Anh, Pháp, Tây Ban Nha. Chương trình học chủ yếu là văn học trong nước và thế giới.

* Nhóm ngôn ngữ thứ hai (ngoại ngữ): được chia thành ba cấp bậc:

+ Ab initio: vỡ lòng, cho học sinh mới bắt đầu.

+ Ngôn ngữ B: dành cho học sinh đã có kiến thức nền

+ Ngôn ngữ A2: Nâng cao dành cho học sinh đã thông thạo. Ngoài ra học sinh còn phải học thêm văn học.

* Nhóm cá nhân và xã hội: có 8 môn học khác nhau ở 2 cấp bậc cơ bản và nâng cao: Quản trị kinh doanh, kinh tế, địa lý, lịch sử, triết học, tâm lý học, nhân loại học và công nghệ thông tin trong xã hội.

* Nhóm khoa học tự nhiên: có 4 môn học ở cả bậc cơ bản và nâng caosinh học, hóa học, công nghệ thiết kế, vật lý và môi trường & xã hội.

* Nhóm Toán học và công nghệ thông tin: có 4 cấp bậc khác nhau, trong đó có 2 lớp cơ bản, 1 lớp nâng cao, và một lớp chuyên sâu.

* Nhóm nghệ thuật: gồm có làm phim, âm nhạc, kịch, và mỹ thuật đều được dạy ở mức cơ bản và nâng cao.

3/ Quy tắc trong học tập IB

 Quy tắc trong học tập IB

 + Mỗi học sinh của chương trình tú tài quốc tế IB sẽ được chọn học 6 môn, 5 nhóm đầu tiên mỗi nhóm môn chọn 1 môn và 1 môn tự chọn. Ở cấp độ cơ bản và nâng cao đều có một phần khung kiến thức chung, tương đối giống nhau. Điểm khác nhau chính là độ sâu trong nghiên cứu.

 + Thang điểm chấm trong IB là từ 0 đến 7: sáu nhóm môn học được chấm trên thang điểm 7, tổng cộng là 42 điểm. Học viên có thể kiếm thêm các điểm phụ nhờ ngoại khóa (3 điểm phụ). Để được nhận bằng, sinh viên phải đạt tối thiểu 24 điểm trong tổng số 45 điểm, tương đương với một điểm B và hai điểm C tại chương trình A-level của Vương quốc Anh. Nếu đạt được tối đa số 45 điểm, bạn sẽ được đánh giá ngang với 6 điểm A của A-level.

* Để nhận được bằng tú tài quốc tế (IBDP) học sinh phải đáp ứng đủ các điều kiện:

+ Hoàn thành khóa học và thi qua kiểm tra sáu môn (3 môn cơ bản và 3 môn nâng cao);

+ Hoàn thành một bài luận mở rộng 4000 từ về đề tài tự chọn. Mục đích của bài luận là rèn luyện kỹ năng nghiên cứu độc lập về đối tượng cụ thể bao gồm: tìm hiểu về chủ đề với quan điểm của bản thân; thể hiện các ý tưởng; phát triển luận điểm. Quá trình này sẽ giúp học sinh phát triển khả năng phân tích, tổng hợp và đánh giá kiến thức.

+ Hoàn thành môn học ý thuyết của nhận thức (Theory of Knowledge – TOK): được dạy vào năm thứ nhất hoặc năm thứ 2, tùy vào từng trường. Môn học này khuyến khích suy nghĩ và phân tích sâu sắc về kiến thức con người và cuộc sống. Tùy chương trình mà môn học Theory of Knowledge có thể được hoàn thành ngay từ đầu năm 1 hoặc đầu năm 2.

+ Tham gia đủ 150 giờ hoạt động ngoại khóa

>> Tổng hợp các khóa học dự bị đại học

Công Ty TNHH Tư Vấn Giáo Dục Và Đào Tạo
Nhật Anh - AVI


VĂN PHÒNG: HÀ NỘI
Tầng 1, Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội

VĂN PHÒNG: HỒ CHÍ MINH
VP 1: Số 63, Đường T6, Q. Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh

VĂN PHÒNG: BẮC NINH
Số 11 Vũ Giới, P. Suối Hoa, TP. Bắc Ninh


(+84) 772.660.128 | 097.11.99.555
info@nhatanh.vn
https://avi.edu.vn/

Đăng ký nhận thông tin

Chuyên mục: Tin du học Mỹ

Trả lời