Tổng hợp các khóa học dự bị đại học

Khái niệm dự bị đại học đang dần trở lên phổ biến, tuy nhiên còn có nhiều người còn đang nhầm lẫn khóa dự bị gói gọn trong 2 khái niệm A-level hoặc foundation. Dự bị đại học ngoài 2 khái niệm trên ra vẫn còn một số định nghĩa nữa, hãy chia sẻ cùng Nhật Anh – AVI nhé.

Trong thời đại hội nhập về giáo dục như hiện nay, việc cho con em đi du học đang trở thành mục tiêu của nhiều bậc phụ huynh bởi vô vàn lợi ích khó có thể đong đếm được như: sự hoàn thiện về bản thân, học thức, nâng cao tầm hiểu biết, khả năng ngôn ngữ, cơ hội việc làm, định cư… Nếu như trước đây, du học bậc cử nhân và thạc sĩ chủ yếu dành cho những bạn có thành tích ngoại ngữ và có trình độ học thuật xuất sắc, thì nay, với trình độ tiếng anh cơ bản, du học sinh cũng có thể lựa chọn các khóa dự bị đại học ngay cả khi mới học THPT.

 Khái niệm dự bị đại học đang dần trở lên phổ biến, tuy nhiên có nhiều người còn đang nhầm lẫn khóa dự bị này chỉ gói gọn trong 2 khái niệm A-level hoặc Foundation.

Khóa dự bị đại học có nhiều hình thức, không chỉ đơn thuần là A-level hay Foundation

Khóa dự bị đại học có nhiều hình thức, không chỉ đơn thuần là A-level hay Foundation

Trên thực tế, khóa dự bị đại học bao gồm nhiều loại hình khác nhau, có điểm chung là cung cấp kiến thức nền tảng và bù đắp thiếu sót về trình độ tiếng anh cho những học sinh muốn theo học khóa cử nhân mà chưa đủ tuổi nhập học hoặc chưa đáp ứng đủ một số tiêu chí của khóa học.

* Các loại hình dự bị đại học hiện nay:

+ A-level (General Certificate of Education Advanced Level)

A-level (General Certificate of Education Advanced Level)

A-level hay còn gọi là chứng chỉ giáo dục phổ thông 2 năm dành cho học sinh có độ tuổi từ 17 đến 18. Về mặt bản chất, A-level tương đương với chương trình lớp 11 và 12 ở Việt Nam. A-level ra đời đầu tiên vào năm 1951 tại Anh. Hiện nay A-level được nhiều quốc gia áp dụng như Mỹ, Singapore, một số nước châu Âu… với nhiều điểm tương đồi với chương trình tại Anh Quốc.

+ Chương trình dự bị đại học dành cho sinh viên quốc tế (International Foundation program)

Chương trình dự bị đại học dành cho sinh viên quốc tế

Foundation  là chương trình kéo dài 1 năm được thiết kế cho các học sinh chưa đủ tuổi hoặc chưa đủ điều kiện tham gia các khóa học cử nhân ở một trường đại học nhất định.

+ Chương trình tú tài quốc tế IB(international Baccalaureate)

Chương trình tú tài quốc tế IB(international Baccalaureate)

IB (International Baccalaureate) là chương trình đào tạo kéo dài trong 2 năm dành cho học sinh có độ tuổi từ 16-19. Đây là bằng cấp được công nhận từ nhiều trường đại học trên toàn thế giới. IB ra đời đầu tiên vào năm 1960 tại Thụy sỹ, hiện nay IB đã có mặt tại nhiều quốc gia từ Châu Âu đến Châu Á. Theo thống kê có đến 140 quốc gia cung cấp chương trình này.

>> Chương trình Tú tài quốc tế IB (International Baccalaureate)

+ Chương trình Diploma

Chương trình Diploma

Diploma là một loại dự bị đại học lấy chứng chỉ tương đương với cao đẳng kéo dài trong 1 năm. Đối với hầu hết các trường hợp, chương trình diploma được tính như năm nhất đại học, sinh viên có thể chuyển tiếp vào năm thứ 2 chương trình cử nhân nếu hoàn thành khóa diploma.

>> Giới thiệu chương trình Diploma- dự bị đại học

Sự khác nhau cơ bản của các khóa dự bị đại học

Tiêu chí IB A-level Foundation Diploma
Thời gian 2 năm 2 năm: 1 năm A1 và 1 năm A2 1 năm 1 năm
Đối tượng Dành cho ứng viên chưa xác định được ngành học Dành cho ứng viên có định hướng về ngành nghề Dành cho ứng viên sẽ theo học 1 chương trình cử nhân tại một trường xác định Dành cho ứng viên sẽ theo học 1 chương trình cử nhân tại một trường xác định
Tuổi 16-19 17-18 Hoàn thành THPT Hoàn thành THPT
Số môn học 6 môn học 3-4 môn trong năm 1; 3 năm trong năm 2 Tùy trường, thông thường 3-4 môn Tùy trường, thường 3-4 môn
Thang điểm Thang điểm 7 Thang điểm chữ A, A*, B, … Tùy thuộc từng trường cụ thể Tùy thuộc từng trường cụ thể
Độ khó Được coi là chương trình khó nhất Tương đối khó, chỉ sau IB Tùy thuộc vào trường đào tạo Tùy thuộc vào trường đào tạo
Bản chất Chứng chỉ quốc tế Chứng chỉ quốc tế Chứng chỉ nội bộ Chướng chỉ nội bộ
Công nhận Được hầu hết các trường đại học công nhận Được hầu hết các trường đại học công nhận Chỉ được công nhận trong nội bộ trường hoặc nhóm trường Chỉ được công nhận trong nội bộ trường hoặc nhóm trường

Công Ty TNHH Tư Vấn Giáo Dục Và Đào Tạo
Nhật Anh - AVI


VĂN PHÒNG: HÀ NỘI
Tầng 1, Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội

VĂN PHÒNG: HỒ CHÍ MINH
VP 1: Số 63, Đường T6, Q. Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh

VĂN PHÒNG: BẮC NINH
Số 11 Vũ Giới, P. Suối Hoa, TP. Bắc Ninh


(+84) 772.660.128 | 097.11.99.555
info@nhatanh.vn
https://avi.edu.vn/

Đăng ký nhận thông tin

Chuyên mục: Tin du học Anh

Trả lời