Du học Anh bậc Trung học phổ thông-Những điều bạn cần phải biết

Du học Anh Quốc bậc Trung học phổ thông là bước đi quan trọng giúp học sinh có nền tảng kiến thức chắc chắn hơn. Đồng thời nhanh chóng làm quen để thích nghi với môi trường sống, hòa nhập với văn hóa nước bạn. Nhật Anh Avi giúp bạn cập nhật những điều cần biết khi du học chương trình này nhé.

 

I. Tổng quan du học Anh Trung học phổ thông

Tổng quan du học Anh Trung học phổ thông

1. Các chương trình du học Anh THPT

Hệ thống du học Anh Quốc khá linh động về thời gian khác với Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Trong đó bậc Trung học phổ thông được chia thành nhiều chương trình học tập. Học sinh và các bậc cha mẹ nên quan tâm đến yêu cầu đầu vào và mục tiêu chương trình để có lựa chọn phù hợp.

Nhật Anh Avi giới thiệu thông tin về các chương trình du học Anh THPT như sau:

 • Chương trình GCSEs / iGCSEs

General Certificates of Secondary Education (GCSEs) là bằng cấp học thuật đầu tiên của Anh Quốc trong hệ thống văn bằng. Chứng chỉ GCSE dành cho học sinh trong 2 năm đầu THPT, là chứng chỉ quốc tế phổ biến nhất.

Yêu cầu điều kiện đầu vào chương trình GCSE: Học sinh từ 14 – 15 tuổi; Hoàn thành chương trình học lớp 8 hoặc lớp 9 tại Việt Nam

Thời gian khóa học: 2 năm tương đương 6 kỳ học

 • Chương trình Tú tài quốc tế IB, A – Level và Dự bị quốc tế Foundation

Sau khi tốt nghiệp chương trình GCSE, học sinh tiếp tục tham gia 1 trong các chương trình Tú tài quốc tế IB, A – Level hoặc Dự bị quốc tế Foundation. Yêu cầu điều kiện đầu vào của 3 chương trình này là học sinh đủ 16 tuổi.

 

So sánh chương trình Tú tài quốc tế IB, A – Level và Dự bị quốc tế Foundation

Yêu cầu Chương trình Tú tài quốc tế IB Chương trình A-level Chương trình Dự bị quốc tế Foundation
Thời gian khóa học 24 tháng 24 tháng 12 – 24 tháng
Điều kiện đầu vào từng khóa học GPA từ  7.0 trở lên

IELTS từ 5.0-5.5 trở lên

GPA từ 7.0 trở lên

IELTS từ 5.0 – 5.5 trở lên

GPA từ 6.5 trở lên

IELTS từ 5.5 trở lên

Hình thức đào tạo Các trường được công nhận và có chương trình đào tạo Tú tài Quốc tế (IB) A –level 2 hoặc Fast-track A-level Foundation on-campus: học tại trường đại học hoặc thông qua tổ chức giáo dục uy tín khác như Navitas, INTO…

Sau đó chuyển tiếp lên bậc đại học của trường đã học.

Môn học Học 6 môn học, trong đó có 3 môn bắt buộc là toán, tiếng Anh và lý thuyết nhận thức. Ba môn còn lại có thể chọn các môn học chuyên sâu của ngành học cụ thể. Theo chuyên ngành cụ thể học từ 3-4 môn chuyên sâu Học 4 môn bao gồm: 3 môn chuyên ngành, 1 môn tiếng Anh thuộc 1 trong 5 nhóm:

Thương mại/ Kinh tế/ Tài chính

Kỹ sư/ Công nghệ

Truyền thông

Sinh học và các ngành liên quan

Nghệ thuật

Ưu điểm Chương trình chuẩn quốc tế, được các trường đại học, cao đẳng trên toàn cầu đánh giá cao.

Không bắt buộc phải lựa chọn trước chuyên ngành học.

Chương trình A-level đạt chuẩn quốc gia, được đánh giá cao trên toàn thế giới.

Sử dụng để xin học tại các trường Đại học tại Anh và các quốc gia khác.

Dễ học, tiết kiệm chi phí và thời gian hơn 2 chương trình còn lại

Hỗ trợ về tiếng Anh đối với đối tượng sinh viên quốc tế

Hạn chế Kiến thức khá khó, dàn trải với nhiều môn.

 

Môn học chuyên sâu, kiến thức khó và phải chọn chuyên ngành trước.

.

Chỉ được chấp nhận tại một số trường nhất định.

Chương trình sẽ học nhẹ hơn 2 chương trình còn lại

 

Khi nào nên chọn A-level/ IB/ Foundation

 • A-Level và IB

A-Level và IB là các chương trình học khó với nhiều môn học với thời gian kéo dài hơn. Chi phí của 2 chương trình học cao hơn chương trình Foundation.

Tuy nhiên bằng A-Level và IB được chấp nhận tại các trường đại học hàng đầu trên thế giới. Thậm chí với các nhà tuyển dụng tấm bằng này được đánh giá song song với bằng đại học.

 • Foundation

Foundation được xem là lựa chọn tối ưu cho học sinh khi đặt ra mục tiêu được chấp nhận vào các trường đại học tại Anh Quốc. Bạn cần xác định rõ ngành học, trường đại học để chọn chương trình Foundation phù hợp. Khóa học này còn có ưu điểm giúp nâng cao khả năng ngoại ngữ cho du học sinh quốc tế.

 

2. Phân loại trường cấp 3 tại Anh

Trường cấp 3 tại Anh được phân thành các loại trường như sau:

Trường tư thục

 • Trường tư thục Nội Trú (Independent Boarding School): là trường có chất lượng đào tạo tốt nhưng chi phí khá cao. Trường có 80% học sinh bản địa, còn lại 20% học sinh quốc tế. Học sinh sau khi tốt nghiệp thường nhập học tại các nhóm trường đại học hàng đầu thuộc nhóm Oxbridge tại Anh và thế giới.
 • Trường tư thục Quốc Tế (Tutorial Schools): Trường có mức học phí thấp hơn trường Nội Trú, số lượng học sinh quốc tế chiếm 80%. Chương trình đào tạo của trường tập trung vào kết quả học tập. Học sinh sau tốt nghiệp có cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu thuộc nhóm Oxbridge và Russell Group.

Trường công lập

 • Trường công lập Nội trú (Public Boarding school): Là trường được chính phủ và các cơ sở giáo dục địa phương bảo trợ. Trường có chất lượng đào tạo tốt, học phí rẻ hơn trường tư thục Nội Trú. Tuy nhiên không phải trường nào cũng nhận đào tạo học sinh quốc tế.
 • Trường công lập Bán trú (Public Day School): Là trường được chính phủ và các cơ sở giáo dục địa phương bảo trợ. Trường nhận học sinh quốc tế từ 16 tuổi, mức học phí vừa phải phù hợp học sinh Việt Nam.
 • Trường đào tạo nghề và trung học công lập: Là trường có mức học phí vừa phải, tuyển học sinh quốc tế từ 16 tuổi trở lên. Trường giảng dạy các chương trình A-levels, International Foundation, khóa học nghề hệ chuyển tiếp đại học.

 

II. Điều kiện để du học Anh bậc Trung học phổ thông

Điều kiện để du học Anh THPT

1. Điều kiện để du học Anh THPT chương trình A-level/ IB

 • Trình độ học vấn: Học sinh từ 16 tuổi, hoàn thành chương trình lớp 10 hoặc 11; Có kết quả học tập tốt, điểm tổng kết từ 7.0 trở lên
 • Trình độ ngoại ngữ: IELTS tối thiểu 5.0 hoặc tương đương

 

2. Điều kiện để du học Anh THPT chương trình Foundation

 • Trình độ học vấn: Học sinh đã hoàn thành chương trình Trung học Phổ thông
 • Trình độ ngoại ngữ: IELTS tối thiểu 5.0 hoặc tương đương

 

III. Top trường THPT Anh Quốc được nhiều học sinh lựa chọn

Top trường THPT Anh Quốc được nhiều học sinh lựa chọn

1. The National Mathematics and Science College

The National Mathematics and Science College là trường đạt chất lượng quốc tế. Trường chuyên đào tạo các môn chuyên ngành STEM. Nếu bạn ước mơ theo đuổi ngành Y thì trường có cả chương trình Medical Pathway

Thành tích nổi bật năm 2020 của trường là 91% học sinh A-Level đạt điểm A*/A; 100% học sinh đạt điểm A*/A môn Toán, Toán cao cấp và sinh học.

 

2. Abbey DLD College

Abbey DLD College là ngôi trường danh tiếng với 44% học sinh được nhận vào học tại các trường đại học thuộc Russell Group. Nhiều học sinh được nhận vào các trường đại học hàng đầu như Cambridge, Oxford, LSE, Imperial, UCL, Warwick…

 

3. Bosworth Independent College

Bosworth Independent College trong Top 7 trường nội trú danh tiếng nhất dành cho học sinh quốc tế. Trong các kỳ thi tốt nghiệp sinh viên Việt Nam luôn đạt kết quả xuất sắc của chương trình A-Level/ Foundation

 

4. Oxford International College

Oxford International College xếp hạng nhất trong Top 100 trường nội trú về đào tạo A-Level, Pre-Uni. Thành tích nổi bật của trường năm 2020 là 58.6% học sinh A-Level được nhận vào đại học danh tiếng Oxford, UCL, Cambridge, Imperial và LSE

 

5. CATS Colleges

CATS Colleges thuộc Cambridge Education Group (CEG) là tập đoàn giáo dục hàng đầu của Anh Quốc. Nhà trường sở hữu chương trình đào tạo đa dạng, đạt chất lượng cao giúp học sinh đạt được kết quả học tập tốt nhất.

 

Trên đây là thông tin về những điều cần biết về du học Anh bậc Trung học phổ thông. Mọi thắc mắc có liên quan quý phụ huynh và học sinh liên hệ Nhật Anh Avi để nhận tư vấn hoàn toàn miễn phí.

 

Là đại diện tuyển sinh chính thức của rất nhiều trường Phổ thông, Cao đẳng và Đại học của Anh, Nhật Anh – AVI sẽ hỗ trợ các bạn:

 • Tư vấn du học Anh miễn phí với các giải pháp tiết kiệm;
 • Định hướng xây dựng lộ trình học tập phù hợp với từng học sinh;
 • Tư vấn lựa chọn trường, ngành học phù hợp với năng lực của từng học sinh cũng như ngành nghề có cơ hội xin việc làm và định cư;
 • Cung cấp thông tin về các chương trình học bổng, sắp xếp phỏng vấn học bổng với các đại diện trường, hỗ trợ học sinh có cơ hội nhận được các học bổng có giá trị cao nhất.
 • Hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ đăng ký xin nhập học, dịch thuật hồ sơ;
 • Hỗ trợ làm hồ sơ XIN VISA du học Anh , hỗ trợ tư vấn cho các hồ sơ đã từng bị từ chối visa Anh, hướng dẫn chuẩn bị phỏng vấn xin visa (đối với một số hồ sơ)
 • Cung cấp Dịch vụ tìm nhà ở, đưa đón sân bay;
 • Hỗ trợ phụ huynh xin visa sang thăm con đang du học tại Anh.


Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về Du học Anh, săn học bổng du học 2022 và đã sẵn sàng để nộp hồ sơ ngay thì hãy liên hệ với NHẬT ANH AVI qua hotline 097.11.99.555!

Công Ty TNHH Tư Vấn Giáo Dục Và Đào Tạo
Nhật Anh - AVI


VĂN PHÒNG: HÀ NỘI
Tầng 26 Mipec Tower, 229 Tây Sơn, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội

VĂN PHÒNG: HỒ CHÍ MINH
VP 1: X-04.53 Sunrise North, 27 Nguyễn Hữu Thọ, Quận 7

VĂN PHÒNG: BẮC NINH
Số 11 Vũ Giới, P. Suối Hoa, TP. Bắc Ninh


(+84) 772.660.128 | 097.11.99.555
info@nhatanh.vn
https://avi.edu.vn/

Đăng ký nhận thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *