PTE Academic- Chứng chỉ tiếng Anh quốc tế du học sinh cần biết.

Chứng chỉ tiếng Anh quốc tế

PTE Academic (Pearson Test Of English- Academic) là một chứng chỉ tiếng anh quốc tế, thi trên máy tính, nhằm đánh giá khả năng tiếng anh của thí sinh dựa trên 4 kỹ năng

Bên cạnh những chứng chỉ tiếng Anh đã phổ biến tại Việt Nam như: TOEFLIELTS,… PTE cũng là một loại chứng chỉ học thuật được sử dụng rộng rãi trên thế giới. Đặc biệt, đối với du học sinh muốn đăng kí các khóa học bằng tiếng anh tại các trường đại học trên thế giới. Hiện nay, PTE Academic vẫn còn mới mẻ đối với nhiều du học sinh Việt Nam, nhưng đang dần trở thành một lựa chọn tốt cho những học viên muốn có được một chứng chỉ có giá trị toàn cầu với chi phí rẻ hơn so với TOEFL hay IELTS.

Chứng chỉ PTE là gì

PTE Academic (viết tắt của Pearson Test Of English – Academic) là một loại chứng chỉ tiếng anh quốc tế, thi trên máy tính, nhằm đánh giá khả năng tiếng anh của thí sinh dựa trên 4 kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết. Đây là kỳ thi đánh giá năng lực tiếng anh toàn diện và là bằng chứng để thí sinh có thể tham gia học tại các trường phổ thông, cao đẳng, đại học, cơ sở đào tạo tại nước ngoài, lao động tại các nước sử dụng tiếng anh, hoặc định cư tại các nước nói tiếng Anh. Điểm thi PTE Acedemic được chuyển đổi tương ứng hoặc thay thế hoàn toàn các kì thi tiếng Anh quốc tế khác như IELTS, TOEFL, Cambridge

Chứng chỉ PTE

Xuất hiện tại Việt Nam từ năm 2009, chủ sở hữu kỳ thi này là Pearson Educationtrực thuộc tập đoàn Pearson nổi tiếng với lịch sử phát triển lâu đời. Hiện nay, Pearson đã có văn phòng tại Việt Nam cùng hai Trung tâm thi PTE Academic tại Hà Nội và Hồ Chí Minh.

 PTE Academic (gọi tắt là PTE A) mặc dù là kỳ thi mới nhưng đã được công nhận rộng rãi trên toàn cầu và có nhiều ưu thế nổi trội so với các kì thi tiếng Anh khác.

Ưu điểm của chứng chỉ PTE

 * PTE Được công nhận rộng rãi

PTE Academic được sử dụng tại nhiều quốc gia và tổ chức tiêu biểu như:

+ Du học:

– 100% các trường đại học/ cao đẳng ÚcNew.

– 2/3 các trường đại học/ cao đẳng tại MỹCanada, bao gồm cả những trường đại học hàng đầu như: Harvard, Stanford, Yale,…;

– 98% trường đại học/ cao đẳng tại Anh Quốc;

– Được công nhận bởi hệ thống tuyển sinh của các trường Đại học và Cao đẳng Liên Hiệp Vương Quốc Anh (UCAS);

– Hiệp hội TESOL Quốc tế;

– Ban tuyển sinh các trường Đại học Phần Lan (UAF)

+ Nhập cư:

– Được công nhận bởi bộ di trú Úc – The Department of Immigration and Citizenship (DIAC)

– Bộ Nhập cư và Bảo vệ Biên giới Úc (DIBP);

– Dịch vụ quốc tịch và di dân của nước cộng hòa Ireland (INIS), PTE Academic được chấp nhận cho visa sinh viên xin thị thực dài hạn để học tập tại Ireland

– Cục Biên Giới Liên Hiệp Vương Quốc Anh, PTE Academic được công nhận hợp lệ cho visa sinh viên Thường Bậc 4 – Tier 4 General Student. PTE Academic cũng được công nhận hợp lệ cho visa dạng Tier 1 và Tier 2;

Bên cạnh đó, rất nhiều tổ chức đang đăng ký công nhận kết quả PTE Academic, ví dụ: các cơ sở đào tạo tại các quốc gia như: Tây Ban Nha, Pháp, Trung Quốc… bao gồm các trường kinh doanh hàng đầu như: INSEAD và HEC Paris tại Pháp, IESE, IE Business School & ESADE tại Tây Ban Nha và SDA Bocconi tại Ý. Ngoài các cơ sở đào tạo kinh doanh, một số các cơ sở đào tạo về Nghệ Thuật và Âm Nhạc cũng công nhận điểm của bài thi PTE Academic.

* Kết quả nhanh, thủ tục đơn giản

Đăng ký online tiện lợi, chỉ cần đăng ký thi trước 24 giờ qua Internet hoặc điện thoại, không cần đến trực tiếp tại trung tâm thi.

Theo qui định của Pearson, kết quả bài thi sẽ được thông báo trong vòng 5 ngày làm việc. Thông thường kết quả có ngay trong ngày hôm sau, nhanh hơn nhiều so với tất cả các kỳ thi tiếng Anh quốc tế khác (IELTS là 13 ngày và TOEFL iBT là 10 ngày).

Lệ phí thi chỉ 150 USD nếu bạn đăng ký thi trước 48 giờ và 187,5 USD nếu bạn đăng ký thi trong vòng 24 giờ – 48 giờ trước ngày thi

* Lịch thi liên tục và linh động

Trung tâm Pearson tổ chức thi PTE Academic tại Hà Nội và Hồ Chí Minh vào tất cả các ngày trong tuần trừ chủ nhật. Cụ thể như sau:

Từ thứ 2 đến thứ 6: Sáng (9-12h), Chiều (14-17h);

Thứ 7: Sáng (9-12h).

Cấu trúc bài thi PTE

Bài thi PTE Academic kéo dài 3 giờ được thực hiện hoàn toàn trên máy và được chia thành 5 phần. Khi hết thời gian dành cho từng phần, hệ thống máy tính sẽ tự động chuyển sang phần tiếp theo. Có 20 loại task khác nhau và một số task sẽ kiểm tra kỹ năng tích hợp (ví dụ như đọc và nói).

Cấu trúc bài thi PTE

Cấu trúc bài thi PTE

Phần 1: Giới thiệu: (không ấn định thời gian) Thí sinh được yêu cầu tự giới thiệu về bản thân. Phần này không được tính điểm và hoàn toàn không ảnh hưởng tới kết quả thi cuối cùng của thí sinh.

Phần 2: Nói và viết: 77 – 93 phút

 * Section 1: personal introduction. Trong phần này thí sinh sẽ thể hiện khả năng nói với máy tính qua micro trong vòng 30 giây. Về nội dung sẽ xoay quanh những điều về bản thân thí sinh, không giới hạn đề tài.

* Section 2: đọc và trả lời câu hỏi

 + Read aloud: Thí sinh sẽ được yêu cầu đọc lại từ 6 đến 7 câu( mỗi câu dài khoảng dưới 60 từ).

+ Repeat sentences: trong phần này, thí sinh sẽ được nghe từ 10 đến 12 câu tiếng anh và được yêu cầu lặp lại chính xác mỗi câu đã được nghe.

 + Describe image: thí sinh sẽ được xem 6 đến 7 bức ảnh, đồ thị, bảng biểu… và nhiệm vụ của thí sinh là phải miêu tả thông tin bên trong mỗi image.

 + Máy tính sẽ chấm điểm phát âm, trọng âm, ngữ âm và khả năng đọc trôi chảy của thí sinh khi phản xạ với dạng câu ngắn.

 + Retell lecture: Thí sinh sẽ được nghe từ 3 đến 4 bài giảng ngắn và được yêu cầu phải thuyết trình lại bài giảng này theo ý hiểu của bản thân.

 + Answer short questions: máy tính sẽ hỏi thí sinh từ 10 đến 12 câu hỏi, câu trả lời thường là 1 từ hoặc cụm từ. Phần trả lời câu hỏi tương đối giối với đề thi TOEFL.

* Section 3,4: thí sinh sẽ được đọc 2 đoạn văn dưới 300 từ, và phải viết tóm tắt cho đoạn văn đó trong vòng 10 phút.

* Section 5: phần này thí sinh có thể phải viết summary như section 3,4 hoặc essay giống section 6.

* Section 6: viết essay trong vòng 20 phút trả lời câu hỏi trong gợi ý tại đề thi

 Ở PTE, phần viết khá dễ, do máy tính chấm nên mình không cần phải sử dụng những từ hoa mỹ. Chủ yếu mình phải lấy điểm về nội dung. Đơn giản là sử dụng đúng từ ngữ cho chủ đề được đưa ra.

 Về ngữ pháp, chỉ cần đừng viết sai câu nào và sử dụng kết hợp cả câu đơn lẫn câu phức thì sẽ dễ dàng đạt được 90/90.

Phần 3. Đọc: 32 – 41 phút: Trong phần này thí sinh sẽ phải đối mặt với các dạng câu hỏi sau:

 + Multiple-choice, chọn 1 đáp án đúng: thí sinh sẽ phải đọc từ 2 đến 3 đoạn văn dài không quá 300 từ sau đó phải chọn 1 đáp án đúng nhất cho câu hỏi có 4-5 phương án trả lời.

 + Multiple-choice, chọn nhiều đáp án đúng: thí sinh vẫn sẽ đọc từ 2 đến 3 đoạn văn dài không quá 300 từ sau đó trả lời 1 câu hỏi với từ 5-7 phương án, thí sinh sẽ phải chọn tất cả các phương án đúng

 + Re-order paragraphs: trong phần này thí sinh được yêu cầu sắp xếp lại các đoạn văn để trở thành 1 bài hoàn chỉnh. Thí sinh sẽ phải thực hiện sắp xếp từ 2 đến 3 bài đọc tùy đề.

 + Reading, Fill in the blanks: thí sinh được yêu cầu điền vào chỗ trống trong đoạn văn dưới 150 từ bằng những từ cho sẵn. Thông thường phần này sẽ có khoảng 4 đến 5 chỗ trống

 + Reading and writing, Fill in the blanks: vẫn là điền từ còn trống vào đoạn văn dài không quá 300 từ, mỗi chỗ trống sẽ có những lựa chọn dành cho thí sinh. Thông thường sẽ có 5 đến 6 câu hỏi.

Phần 4. Nghỉ giải lao: 10 phút (Thí sinh có thể tùy chọn có nghỉ hay không)

Phần 5. Nghe: 45 – 57 phút

* Section 1: summarize spoken text: thí sinh sẽ được nghe 2 đến 3 bài giảng và phải viết tóm tắt khoảng 50 đến 70 từ cho bài giảng đó.

* Section 2: có nhiều dạng câu hỏi

 + Multiple-choice, chọn nhiều phương án đúng: máy tính sẽ phát hai đến 3 đoạn nghi âm về một chủ đề học thuật. Thí sinh có nhiệm vụ chọn câu trả lời đúng(nhiều phương án) cho câu hỏi có từ 5-7 đáp án.

 + Fill in the blanks: thí sinh sẽ được nghe từ hai đến ba đoạn bang, đồng thời đọc transcription của những đoạn băng đó, trong đó sẽ có khoảng 7 chỗ trống. Nhiệm vụ của thí sinh là điền từ còn thiếu vào chỗ trống.

 + Highlight the correct summary: trong phần này thí sinh sẽ được nghe 2-3 đoạn nghi âm và phải chọn đoạn summary đúng nhất cho từng đoạn ghi âm được nghe.

 + Multiple-choice, chọn 1 đáp án đúng: thí sinh sẽ được nghe 2-3 đoạn ghi âm về một chủ đề học thuật và chọn 1 đáp án đúng nhất cho câu hỏi có từ 3-5 phương án lựa chọn.

 + Select missing word: máy tính sẽ phát 2-3 đoạn nghi âm với vài từ bị che bởi tiếng beep , thí sinh sẽ phải chọn câu trả lời trong 3-5 gợi ý.

 + Highlight incorrect words: thí sinh vừa được nghe 2-3 đoạn nghi âm vừa đọc transcription của đoạn nghi âm đó, trong đó sẽ có khoảng 7 lỗi sai mà nhiệm vụ của thí sinh là click vào từ bị không phù hợp với đoạn ghi âm trong transcription.

 + Write from dictation: Thí sinh sẽ được nghe 3-4 câu và phải viết lại chính xác từng từ câu vừa nghe. Yêu cầu không mắc lỗi spelling nếu muốn được điểm.

Cách tính điểm bài thi PTE

 + Bài thi PTE tối đa có 90 điểm. Điểm được chấm hoàn toàn trên máy nên thí sinh sẽ biết kết quả ngay trong ngày.

Trong đó mức điểm từ 43-58 tương đương trình độ B1, 59-75 tương đương B2, 76-84 tương đương C1 và từ 85-90 là C2 đối với khung tham chiếu Châu Âu.

Yêu cầu PTE-A cho du học: yêu cầu điểm tiếng Anh đầu vào đối với các bậc học còn tùy thuộc vào từng trường và từng ngành học, tuy nhiên, để có cơ hội cao được nhận vào trường thì các bạn nên chuẩn bị số điểm như sau: trung học (PTE A 30 – 35 trở lên); dự bị đại học (PTE A 42-50 trở lên); cao đẳng (PTE A 42-50 trở lên); đại học (PTE A 50-58 trở lên); thạc sĩ – tiến sĩ (PTE A 58-64 trở lên).

Quy đổi PTE với các chứng chỉ tiếng anh quốc tế khác

Quy đổi PTE với IELTS, TOEFL & CAMBRIDGE

Quy đổi PTE với IELTS, TOEFL & CAMBRIDGE

Công Ty TNHH Tư Vấn Giáo Dục Và Đào Tạo
Nhật Anh - AVI


VĂN PHÒNG: HÀ NỘI
Tầng 1, Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội

VĂN PHÒNG: HỒ CHÍ MINH
VP 1: Số 63, Đường T6, Q. Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh

VĂN PHÒNG: BẮC NINH
Số 11 Vũ Giới, P. Suối Hoa, TP. Bắc Ninh


(+84) 772.660.128 | 097.11.99.555
info@nhatanh.vn
https://avi.edu.vn/

Đăng ký nhận thông tin

Chuyên mục: Tin du học Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *