Tổng quan Du học Canada

Du học Canada đã và đang được nhiều phụ huynh và các em học sinh quan tâm lựa chọn bởi nền giáo dục tiên tiến cùng mức học phí và sinh hoạt phí hợp lý. Đặc biệt khi chính sách miễn chứng minh tài chính CES và sau đó là SDS ra đời, cùng với chương trình ở lại đến 3 năm sau tốt nghiệp, số lượng học sinh quốc tế đi du học Canada tăng lên đáng kể.

Hãy cùng Nhật Anh- AVI tìm hiểu thông tin về điểm đến du học hấp dẫn này nhé!

Đôi nét về đất nước Canada

Canada – quốc gia có diện tích lớn thứ hai trên thế giới, nằm ở Bắc Mỹ. Lãnh thổ Canada gồm 10 tỉnh bang và 3 vùng lãnh thổ liên bang.  Biên giới chung của Canada với Hoa Kỳ về phía nam và phía tây bắc là đường biên giới dài nhất thế giới.

 • Diện tích: 9.984.670 km2 (xếp hạng thứ 2 trên thế giới)
 • Dân số: 37.847.652 người (tính đến tháng 10 năm 2020)
 • Thủ đô: Ottawa (thuộc tỉnh Ontario)
 • Ngôn ngữ: tiếng Anh (sử dụng 80%), tiếng Pháp (20%)
 • Biểu tượng: lá phong màu đỏ
 • Đơn vị tiền tệ: Đô la Canada – CAD
 • Khí hậu: Khí hậu Canada đa dạng và khác biệt giữa các vùng miền trên cả nước. Tại các đồng bằng đông dân cư, thời tiết có bốn mùa rõ rệt.

Với sự ổn định về kinh tế và chính trị cùng với sự thân thiện của con người nơi đây, Canada là một trong những đất nước có chất lượng cuộc sống cao và Canada trở thành một quốc gia đáng sống.

Bản đồ đất nước Canada

Bản đồ đất nước Canada

 

Thông tin sơ lược về các thành phố, tỉnh bang của Canada

– Ottawa, thủ đô của Canada, đồng thời là thành phố lớn thứ 4 cả nước.

– Ba thành phố lớn nhất Canada là Toronto (thuộc tỉnh bang Ontario), Montréal (Thuộc tỉnh bang Quebec) và Vancouver (thuộc tỉnh bang British Columbia). Tổng dân số của các thành phố này là hơn 10 triệu người (chiếm gần 1/3 dân số Canada).

– Canada có 10 tỉnh bang và 3 vùng lãnh thổ.

10 tỉnh bang bao gồm:

 1. Ontario: Là tỉnh bang lớn thứ hai của Canada, Ontario có diện tích gần 1,1 triệu km². Tính toàn bộ, Ontario lớn hơn hai nước Pháp và Tây Ban Nha gộp lại và có dân số trên 10 triệu người. Thủ phủ của tỉnh bang này là thành phố Toronto- một trung tâm quốc tế lớn cho các doanh nghiệp và được coi là thủ đô tài chính của Canada. Nơi đây tập trung các công ty dịch vụ hàng đầu như: Citco, CIBC Mellon, Commonwealth, Harmonic, IFDS, RBC Investor Services, SGGG, và State Street. Với hơn 245.000 người làm việc trong lĩnh vực này, Toronto là trung tâm tài chính lớn thứ 3 ở Bắc Mỹ sau New York và Chicago. Lao động trong ngành dịch vụ tài chính tại Toronto chiếm 64% của Ontario và 31% của Canada.
 2. British Columbia (viết tắt B.C), còn được gọi Columbia thuộc Anh, là tỉnh bang cực tây của Canada, một trong những vùng có nhiều núi nhất Bắc Mỹ. Thủ phủ: Victoria.

Vì ở cạnh biển, British Columbia được xem là cửa ngõ để đến Thái Bình Dương và Á Châu.

Thành phố Vancouver: thành phố lớn nhất tỉnh BC, là khu đô thi có mật đô dân số cao nhất Canada và đứng thứ tư sau các thành phố khác ở Bắc Mỹ như thành phố New York, San Francisco và Mexico City. Vancouver liên tục được vinh danh là một trong năm thành phố toàn cầu hàng đầu về tính dễ sống và chất lượng sinh hoạt, và Economist Intelligence Unit công nhận Vancouver là thành phố đầu tiên để xếp hạng trong bảng xếp hạng tốp 10 thành phố dễ sinh hoạt nhất trong 5 năm liên tục.

Du học Canada – Thành phố Vancouver, British Columbia

 1. Québec: có diện tích gần 1,5 triệu km² – tức là gần gấp 3 lần nước Pháp hay 7 lần xứ Anh – và là tỉnh bang lớn nhất của Canada tính về diện tích. Quebec có tư cách là một quốc gia trực thuộc Canada, với ngôn ngữ, văn hoá và thể chế chính trị riêng. Thủ phủ: Montréal.
 2. Manitoba: là một trong ba tỉnh bang nằm ở trung tâm của Canada, có cùng biên giới với Ontario, Saskatchewanvà Nunavut. Thủ phủ: Winnipeg.

Có trên 700 tổ chức ở tỉnh này hỗ trợ cho công dân mới và dân nhập cư. Khoảng 60% trong số một triệu người dân Manitoba sinh sống ở thành phố chính Winnipeg, thủ phủ của tỉnh bang này. Thành phố lớn thứ hai là Brandon, ở phía tây nam Manitoba.

 1. Alberta: là một tỉnh miền Tây Canada, với thủ phủ là Edmonton và thành phố lớn nhất là Calgary. Ngoài ra, tỉnh còn có các thành phố khác như Airdrie, Banff, Red Deer, Lethbridge và Medicine Hat.
 2. Saskatchewan: là một tỉnh bang miền tây của Canada, và là một trong ba tỉnh bang của vùng Prairie. Thủ phủ: Regina

Saskatchewan được phong cho danh hiệu là vựa lúa mì của Canada nhờ các thảo nguyên và các cánh đồng lúa mì bạt ngàn. Đây cũng là một trong những nơi tập trung nhiều khoáng sản nhất của Canada, đặc biệt là dầu mỏ và trữ lượng uranium nhiều nhất thế giới. Saskatchewan có chung biên giới với Manitoba, Alberta, Northwest Territories và Hoa Kỳ.

 1. Nova Scotia: là một tỉnh bang thuộc vùng miền đông của Canada. Đây là một bán đảo nằm nhô ra ngoài Đại Tây Dương với một diện tích khoảng 55.000 km². Tính đến năm 2016, dân số là 923,598. Nova Scotia là tỉnh có mật độ dân số cao thứ hai ở Canada. Thủ phủ: Halifax.

Nova Scotia là tỉnh nhỏ thứ hai của Canada sau đảo Prince Edward. Đảo Cape Breton, một hòn đảo lớn ở phía đông bắc của đại lục Nova Scotia.

 1. New Brunswick: là một tỉnh bang ven biển ở vùng miền đông của Canada với vốn di sản văn hoá hấp dẫn và phong phú. Nó giáp với Nova Scotia, Québec, và tiểu bang Maine của Hoa Kỳ. Thủ phủ: Fredericton.       
 1. Đảo Hoàng tử Edward: là một tỉnh bang của vùng miền đông của Canada. Đây là tỉnh bang nhỏ nhất của Canada theo diện tích và dân số, được đặt theo tên của Hoàng tử Edward Augustus, Công tước của Kent và Strathearn của Anh. Thủ phủ: Charlottetown.          
 1. Newfoundland và Labrador: là tỉnh cực đông của Canada. Tỉnh này thuộc khu vực Đại Tây Dương của Canada, gồm đảo Newfoundland và phần lãnh thổ Labrador tại đại lục, tổng diện tích là 405.212 kilômét vuông.  Thủ phủ: St. John’s

Hệ thống giáo dục Canada

Hệ thống giáo dục Canada đa dạng và phong phú, gồm có trường công lập và trường tư thục từ mẫu giáo cho đến đại học.

Ở Canada giáo dục luôn là ưu tiên số 1, được chú trọng đầu tư, phát triển với chất lượng cao nhất. Giáo dục thuộc vào trách nhiệm của tỉnh theo hiến pháp Canada, có nghĩa là mỗi tỉnh có những hệ thống giáo dục khác nhau. Tuy nhiên, chất lượng giáo dục đều như nhau trên khắp đất nước.

Do đó, du học sinh đi du học Canada hoàn toàn yên tâm về hệ thống giáo dục tại Canada và chất lượng giáo dục đảm bảo tại đất nước này.

Chi phí học tập tại Canada

Chi phí du học Canada được đánh giá là tương đối thấp so với các nước khác như Mỹ, Anh, ÚC. Vì vậy, học sinh quốc tế học tập tại đây được hưởng một nền giáo dục chất lượng cao với chi phí rất cạnh tranh. Tổng chi phí du học Canada cho chương trình phổ thông khoảng 21,000 CAD- 35,000 CAD/ năm. Chi phí du học Canada bậc cao đẳng chỉ khoảng 22,000 CAD – 26,000 CAD/năm và bậc Đại học từ 27,000 CAD – 47,000 CAD/năm. Chính vì vậy, trong những năm gần đây, Canada trở thành điểm đến du học số 1 cho các bạn học sinh Việt Nam có nhu cầu tìm kiếm cơ hội trải nghiệm học tập tại một quốc gia rộng lớn, văn minh, an toàn và cơ hội ở lại làm việc và định cư.

Cơ hội việc làm tại Canada

Theo quy định của chính phủ Canada, sinh viên học chương trình cao đẳng, đại học và sau đại học  được phép làm thêm 20h/tuần  trong chương trình học và toàn thời gian trong kỳ nghỉ hè, nghỉ lễ với ước tính thu nhập khoảng 10.000 CAD đến 13.000 CA$/năm (tương đương 170 triệu- 200 triệu/ năm).

Không chỉ tạo thêm thu nhập, việc làm thêm sẽ là trường học thứ hai giúp các du học sinh hoàn thiện khả năng ngôn ngữ, vốn sống và các kỹ năng làm việc khác. Lợi thế này đã giúp các sinh viên Việt Nam xin được việc làm ngay sau khi tốt nghiệp.  Bên cạnh đó, sinh viên còn có cơ hội làm việc và nâng cao các kỹ năng nghề nghiệp thông qua chương trình co-op do nhà trường sắp xếp hoặc thực tập có hưởng lương.
Sinh viên theo học chương trình 2 năm có thể ở lại  từ 2 – 3 năm để làm việc, sinh viên theo học chương trình 3 – 4 năm được ở lại 3 năm để làm việc theo chương trình Post graduation work permit (giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp).

Cơ hội định cư tại Canada

Từ ngày 31/04/2008, chính phủ Canada đã thông báo quy định mới dành cho tất cả các du học sinh tốt nghiệp đại học và sau đại học ở 1 học viện được công nhận tại Canada sẽ được phép ở lại làm việc trong vòng 2- 3 năm sau khi tốt nghiệp.

Chương trình thí điểm RNIP (Rural Northern Immigration Pilot) cũng được chính phủ công bố chính thức ngày 24/01/2019, với mục tiêu hỗ trợ các cộng đồng vùng hẻo lánh, nông thôn, và phía Bắc thu hút nguồn lao động tay nghề cao, tăng cường phát triển kinh tế, xã hội và dân số.

Tính đến tháng 6/2019 chương trình thí điểm RNIP (Rural Northern Immigration Pilot) đã có 11 cộng đồng chính thức được nhận công dân (các khu vực khác tiếp tục được đưa vào danh sách trong tương lai sắp tới)

 • Tỉnh bang Ontario: Thunder Bay, Sault-Ste-Marie, Sudbury, Timmins và North Bay.
 • Tỉnh bang Manitoba: Gretna-Rhineland-Altona-Plum Coulee và Brandon.
 • Tỉnh bang Saskatchewan: Moose Jaw.
 • Tỉnh bang Alberta: Claresholm.
 • Tỉnh bang British Columbia: West Kootenay và Vernon.

Xem thêm: www.canada.ca/en/immigration-refugees-citizenship/services/immigrate-canada/rural-northern-immigration-pilot/pr-eligibility

chính sách định cư Canada

Du học Canada – Chương trình RNIP tạo điều kiện thuận lợi cho du học sinh định cư Canada dễ dàng

Du học Canada – những đổi mới trong chính sách visa

Để tạo điều kiện thuận lợi và thu hút học sinh du học, chính phủ Canada đã áp dụng chương trình visa CES (Canada Express Study) và SDS (Study Direct Stream). Kể từ 1/7/2018, chương trình CES chính thức hết hạn. Chương trình SDS ra đời thay thế cho chương trình CES giúp rút ngắn thời gian xét duyệt Visa và có nhiều trường đại học tham gia sẽ giúp cho các bạn du học sinh có nhiều lựa chọn hơn.

Đặc biệt, thủ tục xét định cư Canada cũng được đơn giản hoá. Du học sinh chỉ cần nộp hồ sơ online thông qua hệ thống khai báo điện tử Express Entry. Bộ di trú Canada sẽ tiến hành đánh giá thí sinh thông qua kinh nghiệm làm việc, khả năng về ngôn ngữ, kết quả học tập và những kỹ năng khác để cấp PR- Permanent Residence (lưu trú dài hạn) trong vòng 60 ngày.

Hiện nay, có rất nhiều phụ huynh băn khoăn về việc có nên du học Canada năm 2021? Du học Canada mùa Covid sẽ như thế nào? Không ít học sinh hiện tại vẫn đang chuẩn bị hồ sơ du học Canada bởi họ thấy được những thuận lợi của du học Canada trong năm 2021:
 • Thủ tục hồ sơ du học Canada dễ dàng hơn: Một số trường đã chấp nhận bài test tiếng anh thay thế như bài test của trường, bài Duolingo test, thay vì phải nộp điểm IELTS, TOEFL như trước.
 • Cơ hội giành học bổng du học Canada cao: Số lượng hồ sơ đăng ký nhập học giảm, tuy nhiên, cơ hội giành học bổng cho các bạn sẽ ít cạnh tranh hơn.
 • Chi phí du học Canada giảm: Tỷ giá đồng đô la Canada giảm, theo đó, tổng chi phí du học cũng sẽ giảm. Bên cạnh đó, nhiều trường có chính sách miễn phí đăng ký và học bổng cho học sinh.
 • Tiết kiệm thời gian: Nhà trường vẫn làm việc online nên không ảnh hưởng đến việc xét hồ sơ và thời gian xét hồ sơ nhanh hơn. Bên cạnh đó, nhà trường cũng cung cấp chương trình học online, các bạn có thể học tại Việt Nam và chuyển tiếp sang Canada ngay sau khi có visa du học.

 

Là đại diện tuyển sinh chính thức của rất nhiều trường Phổ thông, cao đẳng và Đại học của Canada, Nhật Anh AVI sẽ hỗ trợ các bạn:

Tư vấn du học Canada miễn phí với các giải pháp tiết kiệm;

– Định hướng xây dựng lộ trình học tập phù hợp với từng học sinh;

– Tư vấn lựa chọn trường, ngành học phù hợp với năng lực của từng học sinh cũng như ngành nghề có cơ hội xin việc làm và định cư;

– Hỗ trợ nộp đơn xin nhập học, xin miễn phí ghi danh nhập học từ các trường tại Canada;

– Hỗ trợ làm hồ sơ du học Canada, hỗ trợ tư vấn cho các hồ sơ đã từng bị từ chối visa Canada;

– Cung cấp Dịch vụ tìm nhà ở, đưa đón sân bay;

– Hỗ trợ phụ huynh xin visa sang thăm con đang du học tại Canada

 

Có thể bạn quan tâm

Tại sao chọn du học Canada?

Điều kiện du học Canada

Học bổng du học Canada

Thủ tục hồ sơ du học Canada

Chi phí du học Canada

Công Ty TNHH Tư Vấn Giáo Dục Và Đào Tạo
Nhật Anh - AVI


VĂN PHÒNG: HÀ NỘI
Tầng 26 Mipec Tower, 229 Tây Sơn, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội

VĂN PHÒNG: HỒ CHÍ MINH
VP 1: X-04.53 Sunrise North, 27 Nguyễn Hữu Thọ, Quận 7

VĂN PHÒNG: BẮC NINH
Số 11 Vũ Giới, P. Suối Hoa, TP. Bắc Ninh


(+84) 772.660.128 | 097.11.99.555
info@nhatanh.vn
https://avi.edu.vn/

Đăng ký nhận thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *