Du học Canada bậc sau Đại học: Điều kiện, Lộ trình và Chi phí

Bạn đang có ý định học thêm các khóa học hoặc học lên các bậc cao hơn sau khi hoàn thành chương trình Đại học? Bạn muốn lựa chọn Canada là điểm đến nhưng còn phân vân nên du học Canada sau đại học theo chương trình nào?. Cùng Nhật Anh Avi tìm hiểu một số chương trình du học Canada sau Đại học và cùng nhau giải đáp những câu hỏi thường gặp về các chương trình này nhé!

Du học canada bậc sau đại học

I. Lý do nên du học Canada bậc sau Đại học

 

1. Độ tuổi phù hợp, dễ dàng thích nghi với cuộc sống tại Canada

 

Ở lứa tuổi này, đa phần các bạn đã có những trải nghiệm nhất định về cuộc sống, có độ chín chắn cả về nhận thức và kiến thức. Chính vì vậy, việc các bạn đưa ra những lựa chọn quyết định tại thời điểm này sẽ phù hợp với mong muốn về con đường học tập và sự nghiệp của chính mình hơn.

 

Chính vì vậy, hiện nay có rất nhiều bạn sau khi hoàn thành chương trình đại học ở trong nước sẽ lựa chọn 1 chương trình du học sau đại học ở Canada để trau dồi kiến thức và kỹ năng cho mình.

 

2. Canada sở hữu hệ thống giáo dục bậc cao sau đại học cức xuất sắc

 

Canada là đất nước xếp hạng TOP 2 về nền giáo dục tốt nhất thế giới. Với danh tiếng lâu đời về chất lượng giảng dạy, nghiên cứu xuất sắc.

 

Các nhà tuyển dụng quốc tế chắc chắn sẽ rất coi trọng những sinh viên có bằng cấp từ một chương trình học tại Canada.

 

3. Chương trình giảng dạy bậc sau đại học được xếp thứ hạng cao trong nhiều lĩnh vực

 • Các trường đại học của Canada được biết đến là top đầu trong các lĩnh vực nghiên cứu.
 • Danh sách 5 trường đại học tại Canada lọt vào top 100 theo bình chọn của ARWU. Cho các chương trình đào tạo kinh doanh, kinh tế. Bao gồm: Đại học Toronto, Đại học British Columbia, Đại học McGill và Đại học McMaster.
 • Ngành công nghệ thông tin của Canada nằm trong top đầu của thế giới bên cạnh Hoa Kỳ.
 • Có đến 4 trường đại học tại Canada lọt vào top 100 của QS ranking cho lĩnh vực Khoa học máy tính. Bao gồm: Đại học Toronto, Đại học British Columbia, Đại học Waterloo, Đại học Mcgill.
 • Theo bảng xếp hạng ARWU thì có tới 6 trường. Là: Đại học Toronto, Đại học British Columbia, Đại học Simon Fraser, Đại học McGill, Đại học Alberta, Đại học Waterloo.
 • Ngành Công nghệ sinh học và Khoa học đời sống. Có tới 4 trường đại học tại Canada lọt top 100 của QS cho lĩnh vực Y dược. Bao gồm:  Đại học Toronto, Đại học British Columbia, Đại học Alberta, Đại học Montreal, ĐH McGill. Theo bảng xếp hạng ARWU thì có 4 trường là Đại học McGill, Đại học British Columbia, Đại học Toronto và ĐH Alberta.

 

4. Chi phí hợp lý đối với sinh viên Việt Nam

 

Chương trình Đại học tại Canada sẽ khiến bạn mất học phí và chi phí sinh hoạt trong vòng 4 năm học tập. Còn đối với chương trình thạc sĩ và sau đại học các bạn sẽ chỉ mất từ 1 – 2 năm học phí và chi phí sinh hoạt.

 

5. Cơ hội việc làm và định cư cao

 

Sau tốt nghiệp thì cơ hội ở lại làm việc lên đến 3 năm để bù đắp lại khoản chi phí đã bỏ ra. Cơ hội nghề nghiệp, mức thu nhập và cơ hội được cấp visa định cư cũng rộng mở hơn rất nhiều. 

 

6. Các chương trình du học Canada bậc sau đại học

Hiện nay, có 3 chương trình phổ biến nhất cho sinh viên quốc tế có thể lựa chọn là:

 

 • Chương trình Postgraduate
 • Chương trình du học bậc Thạc sĩ
 • Chương trình du học bậc Tiến sĩ

 

II. Du học Canada bậc sau đại học – Chương trình Postgraduate

Chương trình du học bậc Thạc sĩ

Postgraduate là một dạng chứng chỉ (certificate) sau đại học dành cho sinh viên quốc tế du học Canada bậc sau đại học. Đáp ứng mong muốn nâng cao trình độ nhưng không liên quan đến bằng cấp, không có tác dụng sử dụng để học lên cấp bằng Thạc sĩ. Thời gian của khóa học chỉ từ 8 tháng đến 1 năm tương đương với 2 – 3 học kì.

 

Chương trình này khá phù hợp với các sinh viên đã tốt nghiệp Cao đẳng, Đại học và cần một khoá học ngắn hạn để nâng cao kiến thức và kỹ năng thực tế.

 

Bên cạnh đó, khi bạn học chương trình Postgraduate bạn sẽ có cơ hội được tham gia vào các chương trình thực tập hưởng lương (co-op). Không chỉ được học hỏi những kiến thức chuyên sâu và được làm quen với công việc thực tế mà còn được trả lương và có cơ hội được ở lại doanh nghiệp làm việc sau khi kết thúc khóa thực tập.

 

1. Điều kiện

 

Bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ, hồ sơ và bằng cấp để có đủ điều kiện học chương trình Postgraduate:

 • Thư giới thiệu
 • IELTS: từ 6.0 trở lên. Một số trường sẽ yêu cầu ứng viên có IELTS 6.5. Tuy nhiên, nếu bạn chưa có IELTS thì bạn có thể học các khóa tiếng Anh tại Canada để lấy bằng.
 • Bài luận xin nhập học
 • Bằng và bảng điểm đại học
 • Với các ngành nghề về năng khiếu, mỹ thuật, bạn cần phải trải qua bài kiểm tra với trường hoặc chuẩn bị sẵn portfolio (hồ sơ thể hiện năng lực).
 • Chứng chỉ tiếng anh, GMAT (không bắt buộc)

 

2. Học phí và chi phí sinh hoạt

 

Học phí du học Canada sau đại học với chương trình Postgraduate giao động từ $15.000 CAD – $18.000 CAD/năm, học phí sẽ có thay đổi tùy thuộc theo trường và ngành học của bạn.

 

Bên cạnh đó, sinh hoạt phí hàng năm khoảng từ $10.000 CAD đến $15.000 CAD. Chi phí này có thể dao động  tùy theo số năm học và khu vực bạn sinh sống.

 

III. Chương trình du học bậc Thạc sĩ

Du học Canada bậc sau đại học chương trình Postgraduate

Chương trình Thạc sĩ là một chương trình du học sau đại học tại Canada được rất nhiều sinh viên quan tâm sau khi hoàn thành chương trình đại học đặc biệt là ở Việt Nam. Chương trình thạc sĩ tại Canada yêu cầu đầu vào cao hơn so với các cấp bậc khác. Thậm chí, yêu cầu đối với sinh viên theo học thạc sĩ của Canada còn cao hơn cả Anh và Mỹ.

Sau khi tốt nghiệp chương trình Thạc sĩ tại đây, bạn sẽ được có đầy đủ các kiến thức chuyên ngành và kỹ năng quản lý, nghiên cứu thực tiễn trước khi bước vào thị trường lao động Canada và quốc tế.

Thông thường chương trình Thạc sĩ sẽ bắt đầu rơi vào khoảng tháng 9 hàng năm. Tuy nhiên, tùy chuyên ngành mà có thể có thêm các kỳ bổ sung khác vào tháng 1 và tháng 5 hàng năm.

1. Điều kiện

 

Điều kiện để theo học chương trình Thạc sĩ ở mức khá cao. Bạn phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau đây để có thể học chương trình Thạc sĩ:

 • Điểm tín chỉ GPA: từ 7.0 trở lên
 • Điểm GMAT: Từ 6.0
 • Điểm IELTS: Từ 6.5 -7.0
 • Phải có kinh nghiệm làm việc: 2 năm

Tùy vào ngành và trường bạn theo học sẽ có những điều kiện chênh lệch ở mức khác nhau. Tuy nhiên nếu bạn không đủ các điều kiện nhập học, bạn vẫn có thể sang Canada và học chương trình dự bị (Pre-Master) tổ chức ngay tại trường bạn theo học.

Mặc dù đòi hỏi cao về năng lực của bạn nhưng bù lại, tấm bằng thạc sĩ của Canada rất có giá trị và được công nhận trên toàn cầu. Với tấm bằng này, bạn sẽ có cơ hội tìm được những công việc với mức lương mơ ước và có cơ hội định cư rất cao tại đất nước lá phong này.

Chương trình đào tạo Thạc sĩ tại đây đối với du học sinh nước ngoài du học Canada sau đại học đều là những khóa học giảng dạy chuyên sâu, giúp bạn có thể phát triển, nâng cao kiến thức và kỹ năng về chuyên ngành, chuyên môn của mình ở cấp độ quản lý. Các chương trình đào tạo Thạc sĩ tại Canada bao gồm:

 • Khóa Thạc sĩ quản trị kinh doanh
 • Khóa Thạc sĩ nghiên cứu
 • Khóa thạc sĩ học thuật
 • Khóa học dự bị thạc sĩ

 

2. Học phí và chi phí sinh hoạt

 

Mức học phí chương trình thạc sĩ thông thường rơi vào khoảng từ  25,000 – 40,000 CAD/năm. Một số trường Đại học lớn sẽ có mức học phí cao hơn từ 40,000 – 50,000 CAD/năm. Mặc dù khá cao nhưng mức học phí tại đây vẫn hợp lý hơn so với nhiều nước khác tại châu Mỹ. Ngoài ra chi phí sinh hoạt sẽ từ $8.000 – $12.000 CAD/năm tùy theo từng khu vực, tỉnh bang mà sẽ có mức chi phí chênh lệch khác nhau.

 

Các trường ở Canada cũng mang đến rất nhiều cơ hội cùng với các suất học bổng du học thạc sĩ cho sinh viên du học Canada sau đại học để giảm bớt gánh nặng về học phí. Tuy nhiên đa số các học bổng này đều yêu cầu người nhận phải có khả năng lãnh đạo, đã tham gia nhiều hoạt động cộng đồng và có thư giới thiệu.

 

Học phí cho các bằng thạc sĩ dao động từ 2.000 đến 60.000 CA $ mỗi năm. Một mặt, các chương trình phổ biến có xu hướng đắt hơn, nhưng mặt khác, có nhiều khóa học đại học mang tính tiện dụng và vẫn có mức học phí thấp. Vì vậy, đừng lừa bản thân khi nghĩ rằng chỉ những thứ đắt tiền mới đáng giá.

 

IV. Chương trình du học bậc Tiến sĩ

Điều kiện du học trường đại học Toronto

Chương trình Tiến sĩ ở Canada là những khóa đào tạo cho các du học sinh sau khi đã tốt nghiệp Thạc sĩ theo từng chuyên ngành học và sẽ được cấp bằng Tiến sĩ sau khi hoàn thành chương trình Tiến sĩ.

 

Chương trình Tiến sĩ tại Canada yêu cầu không những phải có kiến thức chuyên môn mà còn phải có những nghiên cứu đã được kiểm chứng. Bậc Tiến sĩ đòi hỏi cao hơn rất nhiều so với các cấp bậc khác, vì sau khi học chương trình Tiến sĩ bạn sẽ được đào tạo để làm việc trong lĩnh vực giáo dục, nghiên cứu và tạo ra giá trị cho xã hội.

 

Thời gian đào tạo có thể kéo dài từ 4 – 6 năm. Đây cũng là chương trình du học sau đại học tại Canada thu hút rất nhiều nhân tài nhất cho xứ sở lá phong.

 

1. Điều kiện

 

Để có thể tham gia học chương trình tiến sĩ ở Canada, bạn cần đáp ứng đủ những điều kiện sau đây:

 

 • Đã có bằng thạc sĩ trong lĩnh vực liên quan đến ngành bạn muốn học lên tiến sĩ, mức điểm số phải cao và phải có khả năng nghiên cứu được chứng minh thông qua các cuộc nghiên cứu đã thực hiện.
 • Trình độ ngôn ngữ: Bạn phải có khả năng ngôn ngữ thông thạo và phải được chứng minh tùy theo ngôn ngữ mà bạn học có thể là tiếng Anh hoặc tiếng Pháp.
 • Đạt được điểm số cao trong kỳ thi sau Đại học như GMAT hoặc GRE.
 • Một số trường hợp có thể giúp bạn học tiến sĩ mặc dù chưa có bằng thạc sĩ đó là trường hợp: nhập học nhanh. Đối với trường hợp này bạn phải đạt kết quả học xuất sắc ở 2 năm cuối Đại học và chứng minh được khả năng học tập của mình.

 

Các chương trình chuyên ngành du học sau đại học tại Canada hiện nay khá đa dạng, bao gồm:

 

 • Nhóm ngành kinh doanh
 • Nhóm ngành khoa học sức khỏe và dịch vụ cộng đồng
 • Nhóm ngành năng lượng và công nghệ
 • Nhóm ngành công nghệ thông tin
 • Nhóm ngành khoa học y tế
 • Nhóm ngành du lịch và nhà hàng khách sạn

 

2. Học phí và chi phí sinh hoạt

 

Đối với sinh viên quốc tế du học Canada sau đại học theo học chương trình Tiến sĩ tại Canada sẽ phải đóng phí cao hơn so với những sinh viên trong nước. Thời gian học chương trình tiến sĩ ở Canada kéo dài từ 4 đến 6 năm. Tùy từng khóa học và trường đại học mà học phí chương trình tiến sĩ sẽ khác nhau, tuy nhiên mức học phí sẽ dao động trung bình trong mức 8.000 CAD – 18.000 CAD/năm.

 

Bạn có thể săn học bổng để trang trải một phần trong học phí cũng như sinh hoạt hàng ngày. Tại đây, có học bổng Vanier dành cho sinh viên quốc tế với trị giá lên đến 50.000 CAD mỗi năm. Ngoài ra bạn cũng có thể đăng ký làm trợ giảng hoặc trợ lý nghiên cứu để có thể nhận được một khoản trợ cấp.

>> Có thể bạn quan tâm: Hồ sơ du học Canada bao gồm những gì?

V. Giải đáp những câu hỏi thường gặp khi du học Canada bậc sau đại học

Giải đáp câu hỏi thường gặp khi du học canada bậc đại học

1. Postgraduate và MBA khác nhau như thế nào?

 

Sự khác biệt giữa postgraduate và MBA đó là Postgraduate là chương trình sau đại học/cao đẳng, cấp certificate. Ở Canada, thường thì đây sẽ là khóa nghề hoặc bổ sung thêm kiến thức thực tiễn (có thể thông qua coop) để cho các bạn học Đại học tại Canada dễ tiếp cận hơn với thị trường lao động.

 

Một số bạn còn bị nhầm chương trình này là chương trình du học sau đại học tại Canada và nghĩ rằng đây là 1 khóa pre-master. Nhưng thực tế, ngay cả những bạn tốt nghiệp cao đẳng hệ 3 năm vẫn được phép đăng ký khóa học này.

 

Còn MBA, tên đầy đủ là Master of business administration, đây là khóa học về thạc sĩ ngành quản trị kinh doanh.

 

2. Chương trình Postgraduate học xong dễ xin việc hơn du học Thạc sĩ?

 

Về đầu vào chương trình sau đại học dễ hơn chương trình thạc sĩ tại Canada. Quan điểm học chương trình sau đại học dễ xin việc hơn chương trình thạc sĩ không hẳn là sai.

 

Bởi thị trường lao động sẽ cần những bạn sau đại học nhiều hơn. Còn ở mức cao hơn là thạc sĩ, không phải công việc nào cũng yêu cầu nền tảng cao như vậy cho nhân viên của mình.

 

Tuy nhiên, xin việc dễ hay khó tùy thuộc lớn vào khả năng của bạn chứ không phải bằng cấp. Nếu tiếng bạn tốt, kỹ năng làm việc và kinh nghiệm làm việc dồi dào. Thì việc xin việc của bạn cực kỳ rộng mở kể cả khi bạn chỉ có bằng cao đẳng.

 

Trên đây là một số thông tin bổ ích về du học Canada bậc sau Đại học mới nhất 2022. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào hay có nhu cầu săn học bổng du học Canada vui lòng liên hệ hotline 097 11 99 555 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất!

 

Là đại diện tuyển sinh chính thức của rất nhiều trường Phổ thông, Cao đẳng và Đại học của Canada, Nhật Anh – AVI sẽ hỗ trợ các bạn:

 • Tư vấn du học Úc miễn phí với các giải pháp tiết kiệm;
 • Định hướng xây dựng lộ trình học tập phù hợp với từng học sinh;
 • Tư vấn lựa chọn trường, ngành học phù hợp với năng lực của từng học sinh cũng như ngành nghề có cơ hội xin việc làm và định cư;
 • Cung cấp thông tin về các chương trình học bổng, sắp xếp phỏng vấn học bổng với các đại diện trường, hỗ trợ học sinh có cơ hội nhận được các học bổng có giá trị cao nhất.
 • Hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ đăng ký xin nhập học, dịch thuật hồ sơ;
 • Hỗ trợ làm hồ sơ XIN VISA du học Úc , hỗ trợ tư vấn cho các hồ sơ đã từng bị từ chối visa Úc,  hướng dẫn chuẩn bị phỏng vấn xin visa (đối với một số hồ sơ)
 • Cung cấp Dịch vụ tìm nhà ở, đưa đón sân bay;
 • Hỗ trợ phụ huynh xin visa sang thăm con đang du học tại Úc.

Công Ty TNHH Tư Vấn Giáo Dục Và Đào Tạo
Nhật Anh - AVI


VĂN PHÒNG: HÀ NỘI
Tầng 1, Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội

VĂN PHÒNG: HỒ CHÍ MINH
VP 1: Số 63, Đường T6, Q. Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh

VĂN PHÒNG: BẮC NINH
Số 11 Vũ Giới, P. Suối Hoa, TP. Bắc Ninh


(+84) 772.660.128 | 097.11.99.555
info@nhatanh.vn
https://avi.edu.vn/

Đăng ký nhận thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *