Phỏng vấn xin Visa Mỹ – 15 điều Nên & Không Nên

Chia sẻ 5 bí quyết để buổi phỏng vấn visa Mỹ thành công và 10 suy nghĩ sai lầm của ứng viên khi trao đổi trực tiếp với đại diện lãnh sự quán Hoa Kỳ tại hà Nội.

Du học Mỹ hiện nay đang là từ khóa được tìm kiếm hàng đầu của những bạn học sinh, sinh viên có nguyện vọng học tập, rèn luyện tại một quốc gia phát triển và có nền giáo dục bậc nhất thế giới. Tuy nhiên, trên các trang thông tấn xã, diễn đàn, mạng xã hội, rất nhiều “giai thoại” về những khó khăn trong việc xin visa du học Mỹ gây nên sự hoang mang và lo lắng không nhỏ cho các bạn sinh viên.

Thật may là vào ngày 21/06/2017, Nhật Anh – AVI đã có buổi gặp gỡ vào trao đổi trực tiếp với ông Luke Tateokođại diện cho Đại Sứ Quán Mỹ Việt Nam tại Hà Nội.

 Ngài Luke Tateoko - Đại diện cho đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội

Mr. Luke Tateoko – Đại diện cho đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội

Trong buổi nói chuyện này, ông Tateoko đã chia sẻ thẳng thắn về những bí quyết cũng như những sai lầm thường gặp khi đi xin visa của các bạn học sinh sinh viên.

5 “bí quyết” để buổi phỏng vấn visa Mỹ thành công mỹ mãn

Chia sẻ 5 bí quyết phỏng vấn visa Mỹ

Bí quyết 1: Hãy chắc chắn là mình chuẩn bị đủ những giấy tờ cần thiết khi đi phỏng vấn visa

Không phải lúc nào Đại Sứ Quán cũng kiểm tra hết các loại giấy tờ bạn mang đến, nhưng bạn không thể biết trước họ sẽ yêu cầu gì thêm, vậy nên hãy chuẩn bị đầy đủ nhất có thể.

Bí quyết 2: Hiểu rõ bộ hồ sơ xin visa của chính mình.

Khi bước đến văn phòng phỏng vấn, bạn cần ý thức được rằng người được hỏi hôm nay là mình, không phải trường, không phải trung tâm tư vấn, và càng không phải những người khác trong gia đình. Vì vậy, bạn nên xem kỹ lại những thông tin mình đã liệt kê trong hồ sơ nhé, nếu không lúc đứng trước các vị đại diện của đại sứ quán lại cuống lên, trả lời nhầm hết cả thì thật là đáng tiếc phải không?

Bí quyết 3: Bình tĩnh, tự tin, thành thật, rõ ràng

Trong buổi phỏng vấn, hãy cố gắng trả lời những câu hỏi, chứ đừng thuyết trình một bài viết đã được chuẩn bị sẵn. Các chuyên viên ở Đại sứ quán luôn đánh giá cao sự trung thực và phong thái tự tin ở các thí sinh, và rõ ràng, việc thành thật trả lời những câu hỏi được đặt ra sẽ giúp bạn bình tĩnh hơn trong lúc phỏng vấn. Bí quyết là hãy tập trung trả lời đúng những ý được hỏi, đừng quá lan man dài dòng, các cụ hay dặn “đừng nói dai, nói dài, lại thành nói dại” không sai chút nào đâu!

Bí quyết 4:Tìm hiểu thật kỹ chương trình mình đăng ký theo học tại Mỹ

 Đây không phải những câu hỏi hóc búa, nhưng rất nhiều tình huống dở mếu dở cười đã phát sinh từ những câu đơn giản thế này đấy. Vậy nên, để trả lời thật “chuẩn chỉnh”, Nhật Anh – AVI khuyên các bạn nên tìm hiểu thật kỹ các thông tin liên quan đến chương trình đào tạo mình đang có nguyện vọng theo học nhé. Đa số các trường trên thế giới hiện nay đều công khai các thông tin và số liệu sinh viên cần biết trên mạng internet, nên việc tìm kiếm và thu thập cũng không khó khăn gì lắm đâu mà.

Bí quyết 5: Đặt lịch sớm cho buổi phỏng vấn với đại sứ quán

Nghe có vẻ thừa thãi, buổi phỏng vấn quan trọng thế ai mà quên được chứ. Nhưng tin chúng mình đi, đã có rất nhiều bạn sinh viên phải khốn đốn với vấn đề đặt lịch phỏng vấn đấy. Một lời khuyên dành cho các bạn là phải tìm hiểu kỹ thời gian khai giảng của trường mình đang muốn học, từ đó sắp xếp thời gian phỏng vấn sao cho phù hợp để kịp thời có được visa.

Để tránh những vấn đề đáng tiếc có thể xảy ra do yếu tố thời gian, các bạn hãy cố gắng sắp xếp lịch trình công việc thật cụ thể và cẩn thận nhé.

10 suy nghĩ sai lầm thường gặp trong buổi phỏng vấn với Đại sứ quán Mỹ

10 suy nghĩ sai lầm trong buổi phỏng vấn visa Mỹ

1/ Hoa Kỳ hạn chế số lượng visa du lịch và du học cấp ra mỗi năm?

Không phải vậy đâu nhé, số lượng visa mà Đại Sứ Quán có thể cấp cho các bạn tùy theo mục đích khác nhau là không hạn chế, xin được hay không đều trong tầm tay của các bạn mà thôi.

2/ Nếu tôi có hồ sơ “chuẩn”, thì cho dù đó là hồ sơ giả, tôi vẫn được cấp visa!

Sai lầm cực cực nghiêm trọng luôn. Các chuyên viên ở Đại Sứ Quán rất là “tinh” đấy, thông qua những thủ thuật chuyên môn (quan sát cử chỉ, ánh mắt, phân tích câu trả lời, gọi điện kiểm tra…) họ có thể xác định được thông tin trong hồ sơ của bạn có chính xác hay không. Tính trung thực luôn được đánh giá cao, vậy nên nếu một ứng viên bị phát hiện là có gian dối, lập tức thông tin đó sẽ được ghi vào hồ sơ lưu tại Đại Sứ Quán, và điều này sẽ gây khó khăn vô cùng lớn cho những lần xin visa tiếp theo.

3/ Nếu tôi nhờ trung tâm du học làm hồ sơ, khả năng nhận visa của tôi sẽ cao hơn?

Không nhé, bởi giống như ý trên, Đại Sứ Quán đặt nặng vấn đề độ thành thực của các ứng viên, nên dù bạn hay trung tâm du học làm, thì cũng nên là những thông tin thật chính xác. Thêm nữa, người được phỏng vấn là bạn, nếu để người khác làm hồ sơ, khả năng rất lớn là bạn sẽ không nắm được trọn vẹn nội dung ghi trong đó, dễ gây lúng túng trong quá trình phỏng vấn, những câu trả lời có thể bị mâu thuẫn với nhau. Mà thế thì… đúng là nguy to!

4/ Nếu tôi nói sự thật, tôi sẽ không thể nhận visa?

Không! Rất không! Một lần nữa nhé, trong buổi phỏng vấn visa, thái độ trung thực là cực kỳ quan trọng. Thay vì tìm cách nói dối, bạn nên thành thật với những câu trả lời của mình, các chuyên viên Đại Sứ Quán sẽ đánh giá rất cao điều đó.

5/ Nếu trả lời đúng những điều mà chuyên viên phỏng vấn muốn nghe, tôi sẽ có visa?

Chưa chắc. Bạn không thể biết người phỏng vấn muốn nghe điều gì, bạn chỉ có thể trung thực, và đó mới chính là điều các chuyên viên muốn thấy ở bạn.

6/ Nếu tôi có người nhà tại Mỹ, tôi sẽ khó xin được visa hơn?

Điều này là không đúng, xin được visa hay không hoàn toàn phụ thuộc vào bản thân bạn, có người nhà hay ở Mỹ hay không sẽ không ảnh hưởng đến kết quả của cuộc phỏng vấn. Tâm lý này xuất phát từ việc nhiều bạn sinh viên cho rằng nếu để Đại Sứ Quán biết bạn có người nhà ở quốc gia này, họ sẽ nghĩ bạn muốn ở lại Mỹ sinh sống, làm việc và không cấp visa. Sự thực là nếu bạn có lý do chính đáng, có kế hoạch học tập hợp lý và cụ thể, họ sẽ làm theo đúng luật mà cấp visa cho bạn thôi, yên tâm rồi nhé.

7/ Nếu tôi chuyển địa điểm phỏng vấn visa, thế nào tôi cũng có visa thôi!

Không. Bởi kết quả của buổi phỏng vấn luôn được lưu trong hệ thống của Đại Sứ Quán. Thế nên, nếu vì bất cứ lý do gì họ đã từ chối không cấp visa cho bạn thì dù bạn xin visa tại Hà Nội hay Thành phố Hồ Chí Minh, kết quả cũng không khác là bao.

8/ Tôi sẽ khó xin được visa hơn dưới một chế độ quản lý mới?

Không hẳn là như vậy. Khi Mỹ thay đổi chế độ quản lý, một loạt chính sách, quy định mới sẽ được ban hành. Nhưng nếu bạn tìm hiểu thật kỹ thông tin và nghiêm túc chấp hành các quy định mới, việc xin visa cũng sẽ không hề khó khăn như bạn vẫn tưởng đâu.

9/ Nếu không có quyền ưu tiên xuất nhập cảnh, tôi sẽ khó lấy visa!

Nhầm to nhé. Đại Sứ Quán sẽ không ưu tiên cho bất cứ du học sinh nào đâu. Vậy nên, cứ yên tâm là nếu bạn cứ nắm rõ và tuân theo những quy định, chính sách, hiểu rõ về trường và trình bày rành mạch mục đích học tập của mình, bạn sẽ nhận được visa để sớm hoàn thành giấc mơ Mỹ thôi.

10/ Nếu Tiếng Anh chưa tốt, tôi không thể lấy được visa du học Mỹ?

Thật ra điều này cũng không hoàn toàn đúng. Nhiều bạn sinh viên tuy đã có chứng chỉ ngôn ngữ đạt yêu cầu, nhưng tiếng Anh giao tiếp chưa được tốt hoặc phản xạ chưa nhanh do ít có cơ hội luyện tập thực tế nên gặp khó khăn trong quá trình phỏng vấn. Các bạn có thể được sử dụng tiếng Việt, tuy rằng điều này sẽ làm giảm lợi thế so với các bạn nói tiếng Anh trôi chảy khác. Vì vậy, khi đã bất đắc dĩ phải sử dụng tiếng mẹ đẻ, việc có xin được visa không hoàn toàn phụ thuộc vào thái độ và khả năng thuyết phục các chuyên viên của bạn mất rồi.

Qua 15 Bí quyết & suy nghĩ sai lầm trong phỏng vấn Visa Mỹ, Nhật Anh – AVI mong muốn giúp các bạn hiểu rõ hơn về phỏng vấn visa Mỹ. Chúc các bạn xin visa Mỹ thành công.

Chúc các bạn phỏng vấn visa Mỹ thành công

Xem Thêm: 

>> Thông tin visa Mỹ

>> Chi phí du học tại Mỹ

>> Thủ tục xin visa du học Mỹ 

>> Chứng minh tài chính du học Mỹ – Những điều cần biết

>> Hồ sơ xin visa du học Mỹ

>> Có nên tự làm hồ sơ xin visa du học Mỹ không?

>> Những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn visa du học Mỹ

>> Kinh nghiệm ở cùng người bản sứ (homestay) tại Mỹ

 

Công Ty TNHH Tư Vấn Giáo Dục Và Đào Tạo
Nhật Anh - AVI


VĂN PHÒNG: HÀ NỘI
Tầng 26 Mipec Tower, 229 Tây Sơn, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội

VĂN PHÒNG: HỒ CHÍ MINH
VP 1: X-04.53 Sunrise North, 27 Nguyễn Hữu Thọ, Quận 7
VP 2: 130E Trần Huy Liệu - P.15 - Q. Phú Nhuận

VĂN PHÒNG: BẮC NINH
Số 11 Vũ Giới, P. Suối Hoa, TP. Bắc Ninh


(+84) 983.746.639 | 097.11.99.555
info@nhatanh.vn
https://avi.edu.vn/

Đăng ký nhận thông tin

Chuyên mục: Tin du học

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *