Hồ sơ xin visa du học Mỹ cần những gì? Các bước xin visa du học Mỹ

Mỹ luôn là địa điểm du học lý tưởng của các bạn trẻ khắp thế giới trong đó có Việt Nam. Chuẩn bị hồ sơ xin visa du học Mỹ là quá trình dài bắt buộc bạn phải hoàn thành nếu muốn trở thành sinh viên của nước này. Vậy chuẩn bị hồ sơ xin visa du học Mỹ có khó không và các bước thực hiện cụ thể như thế nào? Hãy cùng Nhật Anh Avi tìm hiểu chi tiết thông tin qua nội dung bài viết dưới đây nhé.

 

I. Giới thiệu các loại visa du học Mỹ thông dụng nhất hiện nay

Các loại visa du học Mỹ

Loại visa chính phủ Mỹ cấp tùy thuộc vào chương trình học tập mà bạn chọn lựa. Học sinh, sinh viên muốn đến Mỹ du học thường xin 1 trong 3 loại thị thực phổ biến sau:

1. Visa du học Mỹ F1

Visa du học Mỹ F1 là loại visa phổ biến nhất được cấp cho du học sinh các bậc: sau Đại học, Đại học, Cao đẳng, Trung học và Tiểu học. Bên cạnh đó visa F1 cũng được cấp cho các khóa học, chương trình du học tiếng Anh ngắn hạn.

2. Visa du học Mỹ J1 – visa trao đổi J1

Visa trao đổi J1 là loại visa chính phủ cấp cho các cá nhân tham gia chương trình trao đổi. Tức là các chương trình học tập, giao lưu, trao đổi văn hóa được tổ chức giữa 2 nước bởi Chính phủ, đơn vị tư nhân hoặc các trường.

3. Visa du học Mỹ M1

Visa du học Mỹ M1 là loại visa Mỹ ít phổ biến nhất trong 3 loại. Visa M1 được cấp cho các du học sinh tham dự chương trình học nghề. Học sinh/ sinh viên học nghề không được phép làm việc trong quá trình học.

 

II. Chuẩn bị hồ sơ xin visa du học Mỹ

Hồ sơ xin visa du học Mỹ bao gồm những gì

Đầu tiên chúng ta cần thực hiện tốt bước chuẩn bị hồ sơ. Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, sắp xếp hồ sơ hợp lý là một trong những vấn đề quan trọng. Là thử thách đầu tiên cần vượt qua trong hành trình xin visa của bạn.

Hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm: Các loại giấy tờ yêu cầu bởi Lãnh sự quán, giấy tờ cá nhân và học vấn và hồ sơ chứng minh tài chính.

1. Các loại giấy tờ yêu cầu bởi Lãnh sự quán

 • Passport (Hộ chiếu): Passport bản gốc còn hiệu lực trên 6 tháng trong đó có ít nhất 2 trang còn trống.
 • Thư nhập học: Thư nhập học (I-20 đối với visa du học F1, DS-2019 visa trao đổi J1) từ trường bên Mỹ bản gốc đủ chữ ký của người cấp thư và học sinh.
 • Giấy hẹn: Giấy hẹn đặt trên website Lãnh sự quán và đã đóng phí.
 • Biên lai phí an ninh SEVIS: Biên lai đóng phí an ninh SEVIS (SEVIS là hệ thống của Bộ An Ninh Quốc Phòng Hoa Kỳ)
 • Giấy xác nhận hoàn thành đơn DS-160: Giấy xác nhận đã hoàn thành đơn DS-160 xin visa online đã nộp trực tuyến.
 • Hình cá nhân: 1 ảnh cá nhân 5 x 5 cm chuẩn quốc tế, kẹp tại góc trái giấy xác nhận hoàn thành đơn DS-160 (Hình chụp không quá 6 tháng, nền trắng, không đeo kính, thấy rõ 2 tai và mặc đồ lịch sự).

2. Giấy tờ cá nhân và học vấn

 • Giấy tờ cá nhân: Giấy khai sinh bản gốc; Sổ hộ khẩu; Hộ chiếu của ba hoặc mẹ (với trường hợp dưới 17 tuổi)
 • Giấy tờ chứng minh học vấn: Học bạ/bảng điểm; Bằng tốt nghiệp tất cả các cấp học tính đến thời điểm hiện tại; Giấy xác nhận là sinh viên/học sinh (nếu đang đi học); Chứng chỉ tiếng Anh (TOEFL, IELTS, PTE…); Giấy khen, huy chương, chứng chỉ khác; Chứng chỉ đặc biệt (GMAT/GRE, SAT/ACT…)

3. Hồ sơ chứng minh tài chính

 • Sổ tiết kiệm/Giấy xác nhận số dư tài khoản ngân hàng.
 • Giấy Chứng Nhận Quyền Sử Dụng Đất (Nhà Ở) của các bất động sản đang sở hữu; Giấy tờ sở hữu các tài sản có giá trị (xe ô tô, tàu, ghe…)
 • Giấy tờ đăng ký kinh doanh (nếu người bảo trợ tài chính là chủ doanh nghiệp); Giấy tờ đóng thuế cho hoạt động kinh doanh
 • Hợp đồng Lao động/Giấy bổ nhiệm (nếu người bảo trợ tài chính là nhân viên); Giấy tờ thuế thu nhập cá nhân.
 • Các hợp đồng kinh tế (mua bán sản phẩm, cho thuê nhà/đất…), hợp đồng góp vốn…
 • Phiếu chi lương hoặc Sao kê tài khoản (3-6 tháng gần nhất) của người bảo trợ tài chính.

Xin visa du học Mỹ có khó không? Xin visa du học Mỹ mất bao lâu? Đây là những câu hỏi Nhật Anh Avi thường xuyên nhận được từ các phụ huynh và học sinh, sinh viên.

Để quá trình xin visa trở nên dễ dàng, thuận lợi và nhanh chóng bạn cần chú trọng từ khâu chuẩn bị hồ sơ đến quy trình thực hiện. Trong bất kể bước nào nếu gặp khó khăn hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.

 

III. Chi tiết các bước xin visa du học Mỹ mới nhất

Các bước xin visa du học Mỹ

1. Tìm hiểu kỹ về ngành học và trường học mà bạn muốn du học

Trên thực tế Mỹ có hàng nghìn trường học từ bậc Trung học đến Đại học. Bởi vậy bạn cần chọn lựa kỹ càng ngành học và trường học phù hợp với năng lực và sở thích. Có như vậy khi phỏng vấn mới dễ dàng thuyết phục Lãnh sự quán. Đồng thời quá trình học tập sau này sẽ trở nên thuận lợi hơn.

2. Xin giấy mời nhập học (I-20 hoặc DS-2019)

Sau khi chọn trường học phù hợp bạn cần liên hệ xin giấy mời nhập học (I-20 hoặc DS-2019). Hãy tìm kiếm trên website trường và chuẩn bị đầy đủ giấy tờ theo yêu cầu tuyển sinh.

Tiếp theo tiến hành nộp hồ sơ qua email hoặc trực tiếp và chờ phản hồi của nhà trường. Thông thường thời gian xét từ 4 – 6 tuần, nếu đạt yêu cầu tuyển sinh trường gửi giấy mời nhập học theo địa chỉ bạn đã cung cấp.

3. Hoàn thành mẫu đơn xin visa online DS-160

Chuẩn bị thông tin đầy đủ, kỹ lưỡng để hoàn thành mẫu đơn xin visa online DS-160. Đây là mẫu đơn bằng tiếng Anh yêu cầu điền và nộp trực tuyến trong thời gian 20 phút. Vì vậy nếu bạn không tự tin hãy để Nhật Anh Avi giúp bạn hoàn thành một cách tốt nhất nhé.

4. Hoàn tất các khoản phí đăng ký phỏng vấn

Lãnh sự quán Mỹ yêu cầu học sinh, sinh viên phải đóng một số khoản phí bắt buộc là phí SEVIS (Student & Exchange Visitor Information System) và phí xét visa. Lưu ý bạn phải hoàn tất các khoản phí này để đăng ký phỏng vấn.

5. Đăng ký lịch phỏng vấn xin visa

Tiếp theo bạn cần đăng ký lịch phỏng vấn xin visa tại Lãnh sự quán qua website. Hãy chuẩn bị trước các thông tin bao gồm số hộ chiếu, số biên nhận của giấy biên nhận phí xin thị thực và số mã vạch từ trang xác nhận DS-160.

Sau khi chọn ngày giờ, bạn sẽ nhận được thư mời phỏng vấn. Thư mời này cần được in ra và mang theo khi đến buổi phỏng vấn.

6. Chuẩn bị hồ sơ phỏng vấn

Trước khi đến buổi phỏng vấn bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ bao gồm các loại giấy tờ đã chuẩn bị. Trong đó bao gồm:

 • Các loại giấy tờ yêu cầu bởi Lãnh sự quán
 • Giấy tờ cá nhân và học vấn
 • Hồ sơ chứng minh tài chính
 • Thư mời phỏng vấn

7. Tham gia phỏng vấn với Viên chức Lãnh sự quán

Bước cuối cùng trong quá trình xin visa du học Mỹ là phỏng vấn với Viên chức Lãnh sự quán. Bạn đến địa chỉ theo thư mời phỏng vấn tại Đại Sứ Quán (Hà Nội) hoặc Tổng Lãnh sự quán (TP.HCM).

Trong quá trình phỏng vấn hãy trả lời tự tin, đầy đủ, trung thực và rõ ràng. Kết quả sẽ có ngay sau khi thực hiện phỏng vấn.

 

IV. Những câu hỏi thường gặp khi làm hồ sơ du học Mỹ

Những câu hỏi thường gặp khi làm hồ sơ du học Mỹ

1. Thời gian xin visa du học Mỹ mất bao lâu?

Thời gian trung bình để xin visa du học Mỹ cần từ 2 đến 8 tuần tùy theo chương trình học đã đăng ký. Trong một số trường hợp đặc biệt quá trình xin visa có thể kéo dài lên đến 6 tháng.

2. Có cách nào rút ngắn thời gian xin visa du học Mỹ không?

Thời gian xin visa du học Mỹ phụ thuộc vào thời gian chuẩn bị hồ sơ và luyện phỏng vấn. Vì vậy để rút ngắn bạn cần tìm hiểu kỹ thông tin từ các nguồn đáng tin cậy như website chính thống của Lãnh sự quán và trường học.

Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ xin thư nhập học theo yêu cầu của trường tại Mỹ. Trong thời gian chờ cấp thư nhập học hãy tích cực luyện tập phỏng vấn và chuẩn bị các giấy tờ chứng minh tài chính khác.

3. Có mẹo gì giúp tăng tỉ lệ phỏng vấn thành công không?

Muốn tăng tỉ lệ thành công phỏng vấn visa Mỹ bạn nên chuẩn bị cho mình vốn tiếng Anh giao tiếp tốt. Hãy trình bày ngắn gọn đúng trọng tâm tất cả các câu hỏi. Nhấn mạnh mục đích sang Mỹ và chứng minh sẽ quay trở lại Việt Nam sau khi học xong.

4. Phỏng vấn trượt thì phải làm sao?

Trường hợp trượt mà vẫn muốn phỏng vấn lại cần đóng lệ phí và đặt lịch hẹn từ đầu. Đồng thời bổ sung các loại giấy tờ cần thiết theo yêu cầu của Lãnh sự quán. Hãy rút kinh nghiệm những sai sót ở buổi phỏng vấn trước đó cho lần tiếp theo. 

 

Trên đây là những thông tin chi tiết về hồ sơ xin visa du học Mỹ cần những gì? Các bước xin visa du học Mỹ. Hãy tiếp tục theo dõi Nhật Anh Avi để để cập nhật những thông tin mới nhất về du học Mỹ nhé.

Là đại diện tuyển sinh chính thức của rất nhiều trường Phổ thông, Cao đẳng và Đại học của Mỹ, Nhật Anh – AVI sẽ hỗ trợ các bạn:

 • Tư vấn du học Mỹ miễn phí với các giải pháp tiết kiệm;
 • Định hướng xây dựng lộ trình học tập phù hợp với từng học sinh;
 • Tư vấn lựa chọn trường, ngành học phù hợp với năng lực của từng học sinh cũng như ngành nghề có cơ hội xin việc làm và định cư;
 • Cung cấp thông tin về các chương trình học bổng, sắp xếp phỏng vấn học bổng với các đại diện trường, hỗ trợ học sinh có cơ hội nhận được các học bổng có giá trị cao nhất.
 • Hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ đăng ký xin nhập học, dịch thuật hồ sơ;
 • Hỗ trợ làm hồ sơ XIN VISA du học Mỹ , hỗ trợ tư vấn cho các hồ sơ đã từng bị từ chối visa Mỹ, hướng dẫn chuẩn bị phỏng vấn xin visa (đối với một số hồ sơ)
 • Cung cấp Dịch vụ tìm nhà ở, đưa đón sân bay;
 • Hỗ trợ phụ huynh xin visa sang thăm con đang du học tại Mỹ.

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về Du học Mỹ, săn học bổng du học 2022 và đã sẵn sàng để nộp hồ sơ ngay thì hãy liên hệ với NHẬT ANH AVI qua hotline 097.11.99.555!

Công Ty TNHH Tư Vấn Giáo Dục Và Đào Tạo
Nhật Anh - AVI


VĂN PHÒNG: HÀ NỘI
Tầng 1, Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội

VĂN PHÒNG: HỒ CHÍ MINH
VP 1: Số 63, Đường T6, Q. Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh

VĂN PHÒNG: BẮC NINH
Số 11 Vũ Giới, P. Suối Hoa, TP. Bắc Ninh


(+84) 772.660.128 | 097.11.99.555
info@nhatanh.vn
https://avi.edu.vn/

Đăng ký nhận thông tin

Trả lời