Chi phí du học tại Mỹ

Mỹ được coi là một trong những quốc gia du học có chi phí đắt đỏ vào bậc nhất trên thế giới, tương ứng với chất lượng giáo dục tuyệt vời.

Theo báo cáo của HSBC 2014, Mỹ được đánh giá là quốc gia du học đắt thứ 3 thế giới (sau Úc Singapore). Tổng chi phí học tập và sinh hoạt trung bình một năm ở Mỹ là 36,564 USD. Và bạn phải mất 4 năm để có được tấm bằng cử nhân. Trong bài viết này, Nhật Anh – AVI sẽ đề cập tường tận đến các khoản chi phí du học tại Mỹ để các bạn sinh viên có thể nắm được và có những kế hoạch sử dụng tài chính một cách hợp lý nhất.

Các khoản chi phí du học tại Mỹ

Ở Mỹ có 2 loại trường: công lậptư thục với nhiều mức học phí khác nhau. Nếu bạn theo học tường “top” thì chi phí sẽ đắt đỏ hơn những trường tầm trung hoặc tầm thấp. Có khi chênh lệch đến 60,000 USD/ năm.

Học phí và các chi phí khác (ước tính trung bình theo  năm)

Tuy nhiên, có một số trường Đại học công lập danh tiếng thì chi phí đôi khi cũng xấp xỉ các trường tư thục. Ví dụ như trường Đại học công lập được xếp hạng cao nhất ở Mỹ, University of Michigan, có mức học phí trung bình cho sinh viên quốc tế là 41,906 USD/ năm, ngoài ra bạn còn phải tốn thêm 10,246 USD chi phí ăn ở và 1,048 USD chi phí sách vở và dụng cụ học tập.

Một số trường công lập có chi phí xấp xỉ trường tư thục

Phương án kinh tế nhất đó là theo học chương trình hệ hai năm ở các trường cao đẳng cộng đồng (community college). Những trường này chỉ tốn của bạn cỡ 3,347 USD/năm.

Sau khi hoàn tất hai năm này, bạn sẽ nhận bằng associate, chứ chưa phải bằng cử nhân, nhưng tấm bằng này sẽ cho phép bạn học liên thông lên hai năm nữa để lấy bằng đại học.

Làm thế nào để giải quyết vấn đề tài chính khi du học Mỹ?

Thông thường, các trường đại học lớn của Mỹ đều cung cấp rất nhiều chương trình học bổng cho sinh viên. Các trường sau đây là những ví dụ điển hình:

+ Tại trường MIT (trường xếp hạng cao nhất của Mỹ), đến 90% sinh viên bậc cử nhân dành được một học bổng nào đó.

+ Tại tường Caltech, gần 60% sinh viên sở hữu học bổng, trong khi đó 98% sinh viên sau đại học nhận học bổng toàn phần.

+ Đại học Pennsylvania chi đến 6 triệu USD/ năm cho quỹ học bổng dành cho sinh viên quốc tế theo học bậc cử nhân.

+ Harvard University cũng dành 540 học bổng cho sinh viên quốc tế bậc cử nhân trong năm 2013/2014 với mức hỗ trợ 51,854 USD

+ Yale University cũng dành 349 suất học bổng hàng năm cho sinh viên với mức hỗ trợ lên đến 56,630 USD học bổng/năm.

Cơ hội học bổng là dành cho tất cả mọi người. Vì vậy, các bạn hãy tìm hiểu kỹ thông tin về các học bổng, tìm cho mình học bổng phù hợp nhất và nộp hồ sơ cho học bổng của trường đó.

Các trường đại học hàng đầu mỹ có nhiều chương trình học bổng cho du học sinh

Làm thế nào để tính toán chi phí du học Mỹ?

Những năm gần đây, các trường đại học của Mỹ đều bắt buộc phải công bố học phí và các chương trình học bổng lên các website của trường, cho phép sinh viên có thể dự toán được số tiền mà họ sẽ phải chi trả trong suốt thời gian du học của mình, từ đó tìm ra được ngôi trường phù hợp nhất với khả năng của mình và khả năng tài chính của gia đình. Ngoài ra, bạn cũng có thể ghé thăm trang College Affordability and Transparency Center để tham khảo và so sánh mức học phí của các trường.

Chúc các bạn thành công!

>> Thông tin visa Mỹ

>> Thủ tục xin visa du học Mỹ

>> Chứng minh tài chính du học Mỹ – Những điều cần biết

>> Hồ sơ xin visa du học Mỹ

>> Có nên tự làm hồ sơ xin visa du học Mỹ không?

>> Những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn visa du học Mỹ

>> Phỏng vấn xin Visa Mỹ – 15 điều Nên & Không Nên

>> Kinh nghiệm ở cùng người bản sứ (homestay) tại Mỹ