Du học Mỹ có khó không? 9+ Điều bắt buộc phải biết khi du học Mỹ

Bạn đang có ước mơ du học Mỹ, đất nước nổi tiếng với nền giáo dục phát triển hàng đầu thế giới. Bạn băn khoăn đi du học Mỹ cần chuẩn bị những gì? Đâu là điều kiện bắt buộc khi muốn du học tại đất nước này? Ngay bây giờ hãy cùng Nhật Anh Avi cập nhật đầy đủ thông tin mới nhất nhé.

 

I. Tổng quan về đất nước và hệ thống giáo dục tại Mỹ

Tổng quan về đất nước và hệ thống giáo dục tại Mỹ

1. Giới thiệu về đất nước con người Mỹ

 • Thông tin chung: Hợp chủng quốc Hoa Kỳ nằm ở Bắc Mỹ là nước lớn thứ 3 thế giới về quy mô với 50 tiểu bang và 1 đặc khu liên bang, nhiều đảo nhỏ và 5 hạt chính. Trong đó có thủ đô Columbia – District of Columbia và 5 thành phố lớn nhất là New York, Los Angeles, Chicago, Houston và Philadelphia.
 • Thời tiết và khí hậu: Với diện tích rộng lớn, nước Mỹ đa dạng về địa hình và các điều kiện khí hậu. Bạn có thể tận hưởng khí hậu nhiệt đới ở Hawaii, miền nam Florida. Hoặc khí hậu địa cực ở Alaska, khí hậu Địa Trung Hải ở duyên hải California. Riêng khí hậu ôn hòa có ở đa số các vùng.
 • Nền văn hóa: Mỹ là quốc gia của những người nhập cư rất đa dạng về nền văn hóa. Tuy nhiên người Mỹ rất thân thiện, thoải mái và vẫn giữ những nét đặc trưng của mình. Mỹ nổi tiếng về mọi mặt trong đó nghệ thuật, âm nhạc, thể thao nổi bật hơn cả.
 • Kinh tế: Là quốc gia có nền kinh tế hỗn hợp tư bản phát triển cao nhất thế giới theo mức tăng trưởng GDP. Kinh tế Mỹ phát triển nhờ hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ, nguồn tài nguyên thiên nhiên giàu có và năng suất lao động cao.
 • Chính trị và xã hội: Mỹ là nước cộng hòa liên bang theo chế độ tam quyền phân lập (lập pháp, hành pháp và tư pháp).

2. Hệ thống giáo dục tại Mỹ

Hệ thống giáo dục tại Mỹ được xếp hạng hàng đầu thế giới với nhiều trường đại học nổi tiếng như Harvard, Stanford… Tại đây lượng học sinh sinh viên quốc tế du học chiếm 21% toàn thế giới. Mỹ có hệ thống trường đại học, cao đẳng đồ sộ lên tới 4.500 trường.

Ưu điểm của hệ thống giáo dục Mỹ là các quy chuẩn giáo dục đa dạng, nhiều chương trình học. HSSV được phát triển tối đa năng lực, sự tự tin, độc lập của bản thân. Bằng đại học, cao đẳng tại Mỹ đạt chuẩn quốc tế tạo cơ hội việc làm tại nhiều quốc gia. 

 

II. Điều kiện du học Mỹ có thực sự khó như bạn nghĩ hay không?

Điều kiện du học Mỹ có thực sự khó như bạn nghĩ hay không?

Du học Mỹ là điểm đến hấp dẫn của các bạn học sinh, sinh viên trên khắp thế giới. Vậy làm sao để đi du học Mỹ? Để lên kế hoạch rõ ràng trước tiên bạn cần nắm rõ các điều kiện bắt buộc về độ tuổi, trình độ ngoại ngữ, học vấn và tài chính.

1. Yêu cầu về độ tuổi du học Mỹ

Chính phủ Mỹ có chính sách tuyệt vời không giới hạn độ tuổi với học sinh, sinh viên quốc tế. Vì vậy bạn chỉ cần có thư chấp nhận của trường là có thể tiến hành xin visa du học.

Tuy nhiên, khi đến đất nước xa xôi với hoàn cảnh hoàn toàn mới Nhật Anh Avi khuyên bạn nên du học khi đủ 16 tuổi trở lên. Lúc này bạn có thể tự lập những vấn đề cá nhân, sẵn sàng học tập, phấn đấu. Môi trường du học sẽ giúp bạn tự tin, trưởng thành và phát triển bản thân tốt hơn.

2. Yêu cầu về khả năng ngoại ngữ với từng bậc học tại Mỹ

Khả năng ngoại ngữ là 1 trong những điều kiện quan trọng không thể thiếu đối với du học sinh. Đáp ứng yêu cầu tiếng Anh giúp bạn bắt kịp chương trình học tập và hòa nhập môi trường sống.

Với các bậc học, yêu cầu đầu vào tiếng Anh cụ thể như sau:

 • Yêu cầu tiếng Anh đầu vào bậc học trung học Mỹ:  Học sinh sẽ trải qua bài kiểm tra Tiếng Anh hoặc phỏng vấn trực tiếp do trường quy định.
 • Yêu cầu tiếng Anh đầu vào bậc học Cao đẳng: Học sinh, sinh viên phải đạt IELTS 4.5 đến 5.5, TOEFL iBT > 61
 • Yêu cầu tiếng Anh đầu vào bậc học Đại học và Cao học: Thông thường học sinh, sinh viên phải đạt tối thiểu IELTS từ 6.0 – 6.5, TOEFL iBT > 90

3. Yêu cầu về trình độ học vấn đáp ứng các chương trình học của Mỹ

Đi du học mỹ cần chuẩn bị những gì để đáp ứng yêu cầu về trình độ học vấn? Muốn du học tại 1 trường của Mỹ học sinh, sinh viên cần đạt các thành tích học tập:

 • Yêu cầu trình độ học vấn với chương trình học trung học: SSAT
 • Yêu cầu trình độ học vấn với chương trình học đại học: GPA (bắt buộc), SAT và ACT (tùy vào yêu cầu của trường)
 • Yêu cầu trình độ học vấn với chương trình học sau đại học: GRE, GMAT

Mặc dù mỗi trường khác nhau có yêu cầu khác nhau nhưng bạn có thể tham khảo điều kiện trung bình về trình độ học vấn nhập học vào 1 trường đại học tại Mỹ như sau:

 • GPA: trung bình từ 7.0/10 trở lên
 • SAT: Từ 1.000 điểm trở lên
 • GRE: Trung bình từ 300 điểm trở lên
 • GMAT: Từ 700 điểm trở lên

4. Chứng minh tài chính du học tại Mỹ

Muốn nhanh chóng nhận được thư nhập học (I-20) từ các trường của Mỹ học sinh, sinh việt Việt Nam cần chứng minh điều kiện tài chính. Trong đó:

Chứng minh tài chính với nhà trường của Mỹ: Giấy xác nhận số dư tài khoản ngân hàng người bảo trợ tối thiểu từ 600 triệu trở lên. Số tiền đảm bảo khả năng tự túc chi trả toàn bộ chi phí trong năm học đầu tiên tại Mỹ.

Chứng minh tài chính với Lãnh sự quán: Sổ tiết kiệm; Giấy xác nhận số dư tài khoản ngân hàng; Giấy tờ chứng minh tài sản nhà đất, xe, tàu; Giấy tờ chứng minh thu nhập hàng tháng; Giấy phép đăng ký kinh doanh…

 

III. Các loại chi phí du học Mỹ

Tất tần tật các loại chi phí du học Mỹ

Mỹ là điểm đến du học nổi tiếng và được ưa thích chọn lựa hàng đầu thế giới. Mỹ cũng là nền giáo dục có chi phí đắt đỏ hàng đầu đến từ học phí, sinh hoạt phí… Nội dung tiếp theo sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất để chuẩn bị tài chính du học.

Các loại chi phí du học Mỹ cụ thể như sau:

1. Phí thị thực của du học sinh

Phí thị thực bao gồm phí SEVIS (Student & Exchange Visitor Information System) và phí xét đơn xin thị thực. Bạn cần hoàn tất khoản phí này trước khi đăng kí phỏng vấn xin visa tại Lãnh sự quán.

Phí SEVIS: Phí SEVIS được tính từ thời điểm nhận đơn I-20 đầu tiên đến khi kết thúc chương trình học hoặc tốt nghiệp. Phí SEVIS đối với mẫu đơn I-20 ( visa du học F1) theo quy định là 350 USD. Phí SEVIS đối với mẫu đơn DS-2019 (visa trao đổi J1) theo quy định là 220 USD.

Phí xét đơn xin thị thực: Là phí xét đơn xin thị thực F-1 du học theo quy định là 160 USD.

2. Tiền mua vé máy bay

Chi phí mua vé máy bay sang Mỹ thay đổi tùy theo thời điểm nhận vé và địa điểm đặt vé. Chi phí này dao động trong khoảng từ 650 – 1.000 USD/1 chiều. Để tiết kiệm bạn có thể hoạch định thời điểm bay để săn vé giá rẻ.

3. Học phí du học

Học phí du học phụ thuộc vào các yếu tố bậc học, loại hình trường học, thành phố du học… Học phí các trường công lập, trường cao đẳng thấp hơn các trường tư hay trường đại học. Ngoài ra các trường đại học, cao đẳng càng nổi tiếng học phí càng cao. Mức học phí trung bình cho sinh viên du học trường đại học công lập chương trình cử nhân 4 năm dự tính là 27.500 USD/năm.

Ngoài học phí học sinh, sinh viên còn phải bỏ ra khoản chi cho sách vở và đồ dùng học tập. Dự kiến khoản chi này cần khoảng 1.240 USD/năm. Bên cạnh đó bạn cần dự kiến 1 khoản trong trường hợp phải thực tập.

4. Chi phí nhà ở

Du học sinh đến Mỹ có thể chọn 3 loại hình nhà ở là ký túc xá, homestay hay căn hộ cho thuê. Mức chi phí cho từng loại hình thay đổi theo từng bang. Trong đó phương án ở căn hộ cho thuê là đắt đỏ nhất và ký túc xá tiết kiệm nhất. Dự tính trung bình chi phí nhà ở khoảng 12.950 USD/năm nếu học tại trường đại học công lập.

5. Sinh hoạt phí

Trong thời gian học tập tại Mỹ du học sinh cần chuẩn bị sinh hoạt phí bao gồm chi phí đi lại, chi phí bảo hiểm, chi phí giải trí, du lịch, thể thao…

Chi phí đi lại được tiết kiệm nếu bạn ở kí túc xá. Các loại phí khác cao hay thấp phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích của từng cá nhân. Dự tính chi phí đi lại cho sinh viên hệ cử nhân khoảng 1.230 USD/năm. Các chi phí khác khoảng 2.170 USD/năm.

Như vậy, tổng các loại phí du học Mỹ với chương trình cử nhân khoảng 44.000 – 45.000 USD/năm. Để biết thông tin chi tiết các loại chi phí với trường bạn dự kiến theo học hãy liên hệ với Nhật Anh Avi. Chúng tôi sẽ hỗ trợ và tư vấn phương án tiết kiệm chi phí nhất cho bạn.

 

IV.  Các bước làm hồ sơ xin visa du học Mỹ như thế nào?

Các bước làm hồ sơ xin visa du học Mỹ như thế nào?

Hồ sơ, thủ tục cấp visa du học tại Mỹ được quy định chi tiết và khắt khe. Tuy nhiên bạn không cần lo lắng, liên hệ Nhật Anh Avi sẽ hướng dẫn trình tự dễ nhất.

1. Hồ sơ đăng ký nhập học tại trường của Mỹ

Hồ sơ đăng ký nhập học tại trường của Mỹ thông thường gồm có:

 • Hồ sơ ghi danh
 • Hồ sơ xin visa du học bắt buộc theo yêu cầu
 • Hộ chiếu (Passport) còn hiệu lực trên 6 tháng và có ít nhất 2 trang trống
 • Kết quả học tập từ 2-4 năm gần nhất và các loại bằng cấp liên quan
 • Chứng chỉ ngoại ngữ tiếng Anh theo yêu cầu của trường
 • Giấy xác nhận số dư tài khoản ngân hàng (Financial Statement)
 • Mẫu đơn I-20 (xin cấp visa F1) hoặc mẫu đơn DS-2019 (xin cấp visa J1)

2. Hồ sơ xin visa đáp ứng yêu cầu của Lãnh sự quán

Hồ sơ xin visa đáp ứng yêu cầu của Lãnh sự quán gồm 3 loại: hồ sơ yêu cầu của Lãnh sự quán, hồ sơ học tập, hồ sơ chứng minh tài chính xin visa và các loại giấy tờ tùy thân bắt buộc:

 • Hồ sơ theo yêu cầu của Lãnh sự quán: Hộ chiếu gốc; Xác nhận hoàn tất mẫu đơn DS 160; I-20 hoặc DS 2019; Thư mời nhập học; Giấy hẹn phỏng vấn; Biên lai đóng phí phỏng vấn; Hình cá nhân 5 x 5 chuẩn quốc tế; Biên lai đóng phí an ninh SEVIS.
 • Hồ sơ học tập: Bản gốc hồ sơ học tập đã nộp cho trường; Chứng chỉ tiếng anh; Giấy khen, huy chương, chứng chỉ khác; Chứng chỉ đặc biệt (GMAT/GRE, SAT/ACT…)
 • Hồ sơ chứng minh tài chính: Sổ tiết kiệm đứng tên người bảo trợ; Giấy tờ chứng minh tài sản có giá trị lớn như nhà đất, xe, tàu; Giấy tờ chứng minh thu nhập của bản thân hoặc người bảo trợ; Giấy tờ chứng minh các nguồn thu nhập khác.
 • Giấy tờ tùy thân: Giấy khai sinh; CCCD; Hộ khẩu; Giấy đăng ký kết hôn của bản thân hoặc người bảo trợ.

 

V. Học bổng du học Mỹ

Học bổng du học Mỹ

Không chỉ chính phủ, nhiều trường đại học Mỹ tài trợ học bổng 100% học phí, học bổng trường THPT, học bổng độc quyền cho du học sinh. Nhật Anh Avi giới thiệu một số trường bạn có thể cân nhắc nộp hồ sơ:

1. Học bổng trị giá 100% học phí

 • La Roche University

La Roche University là trường tư thục thuộc bang Pennsylvania xếp thứ 23 trong số trường tốt nhất Bắc Mỹ. Là trường đại học được công nhận bởi các tổ chức uy tín tại Mỹ và trên thế giới: Chứng nhận của hiệp hội các trường đào tạo về kinh tế (ACBSP); Chứng nhận đào tạo về ngành điều dưỡng (ACEN); chứng nhận bởi hiệp hội quốc gia về nghệ thuật và thiết kế (NASAD);..

Khi du học tại trường bạn được học chương trình liên kết với University of Pittsburgh (top 57 National Tie). Các ngành học của trường bao gồm khối ngành kinh tế, thiết kế, kỹ thuật và đào tạo bậc thạc sĩ.

 • Missouri State University

Missouri State University có vị trí thuốc South National Avenue, Springfield, Missouri. Đây là trường đại học thuộc Top đầu thế giới, xếp hạng Top 2 trường tốt nhất toàn bang Missouri.

Chất lượng đào tạo của trường được đánh giá với với nội dung đào tạo bám sát thực tế và môi trường sống phù hợp với du học sinh. Hiện Missouri State University 140 chương trình học đại học và 40 chương trình sau đại học cho sinh viên.

 • Truman State University

Truman State University thuộc bang Missouri là trường đại học công lập, trường liberal arts (Đại học khai phóng). Đây là trường thuộc Top 65 trường đáng giá nhất Hoa Kỳ được tạp chí Kiplinger’s Personal Finance công nhận.

Sinh viên của trường có cơ hội thực tập tại nhiều địa điểm lý tưởng như các tổ chức phi chính phủ, các cơ sở hành chính công, viện bảo tàng, quốc hội… Truman State University cung cấp chuyên ngành học phong phú ở các bậc học đại học và sau đại học.

2. Học bổng các trường THPT top đầu tại Mỹ

 • St Croix Lutheran Academy – Học bổng 12.150 USD/năm

St Croix Lutheran Academy là trường tư thục thuộc bang Minnesota. Chương trình giảng dạy của trường duy trì tiêu chuẩn giáo dục đào tạo ở mức tốt nhất. Học sinh quốc tế được chú ý thông qua chương trình ESL (hỗ trợ tiếng Anh) và hỗ trợ của các tư vấn viên quốc tế toàn thời gian.

 • The Storm King Học bổng 20.380 ~ 30.380 USD/năm

The Storm King, trường tư thục nội trú dự bị đại học cách New York khoảng 1 giờ lái xe. Đây là trường có tỷ lệ được chấp nhận vào cao đẳng, đại học đạt 100%. Chương trình đào tạo tại trường được thiết kế theo hình thức chương trình đại học.

 • Northland Academy – Học bổng 13.000 ~ 20.000 USD/năm

Northland Academy là trường trung học nội trú, dự bị đại học hàng đầu thuộc bang Wisconsin. Trường đứng thứ 20/322 trường nội trú trên thế giới với 50% học sinh quốc tế theo học. Môi trường học tập năng động, thúc đẩy và hỗ trợ tốt cho từng học sinh.

3. Học bổng độc quyền các trường ĐH top đầu tại Mỹ

 • Greenville University – Học bổng 20.008 ~ 27.158 USD/năm

Greenville University thuộc top 5 các trường đại học có Campus an toàn nhất nước Mỹ. Là trường đại học có chương trình đào tạo đa dạng với hơn 50 chuyên ngành đối với mỗi bậc học. Trường chú trọng đào tạo phát triển toàn diện cho từng cá nhân, chăm sóc đến từng chi tiết nhỏ.

 • Findlay University – Học bổng 17.000 ~ 24.000 USD/năm

Findlay University là trường đại học thuộc bang Ohio, Tây Bắc Hoa Kỳ. Là trường xếp thứ 8 trong các trường giá trị nhất Ohio, xếp thứ 38 các trường hàng đầu Midwest. Trường đào tạo gần 60 chương trình thuộc các cấp học khác nhau.

 • Whittier College – Học bổng 25.000 ~ 30.000 USD/năm

Whittier College là trường đại học tư thục thuộc miền Nam California. Trường được công nhận là trường Đại học về giáo dục đại cương hàng đầu tại Mỹ. Whittier College đào tạo hơn 30 chuyên ngành học khác nhau bao gồm Nhân chủng học, Sinh hóa, Quản trị kinh doanh, Khoa học môi trường, Ngôn ngữ Anh…

>>> Xem thêm: Du học sớm từ cấp 3: Liệu có phải là lựa chọn đúng đắn? 

VI. Những câu hỏi thường gặp với vấn đề du học tại Mỹ

Những câu hỏi thường gặp với vấn đề du học tại Mỹ

1. Khi xin visa du học Mỹ có cần phỏng vấn không?

Quy trình xin visa du học Mỹ bắt buộc phải phỏng vấn bằng tiếng Anh tại Lãnh sự quán. Đây là bước quan trọng quyết định việc bạn có được cấp visa du học hay không.

2. Du học Mỹ có được làm thêm không?

Sinh viên dưới 21 tuổi tại Mỹ chỉ được làm thêm trong trường. Sinh viên trên 21 tuổi được làm thêm cả trong và ngoài trường. Mỹ có quy định rõ ràng và nếu bạn vi phạm bạn có thể bị đuổi việc hoặc trục xuất

3. Sau khi tốt nghiệp có được định cư tại Mỹ hay không?

Chính sách định cư với du học sinh tại Mỹ khá nghiêm ngặt và cơ hội của bạn là không cao. Phần lớn học sinh sau khi hoàn thành chương trình học phải về nước ngay. Nếu muốn định cư bạn cần xin được thẻ xanh (Greencard) và visa H1-B.

4. Có nên du học Mỹ tự túc hay không?

Tìm kiếm học bổng du học Mỹ không đơn giản và mức độ cạnh tranh khá cao. Chính vì vậy nếu điều kiện tài chính cho phép bạn nên du học Mỹ tự túc. Tuy nhiên chi phí du học tự túc tại nền giáo dục đắt đỏ này khá cao. Vì vậy chúng ta cần tìm hiểu và cân nhắc kỹ lưỡng trong việc chọn trường, đảm bảo phù hợp với khả năng tài chính chi trả. 

 

Nếu bạn quan tâm đến các vấn đề về du học tại Mỹ như loại chi phí du học Mỹ, cách săn học bổng, các bước là hồ sơ visa… hãy liên hệ Nhật Anh Avi. Chúng tôi có kinh nghiệm hỗ trợ du học sinh Mỹ xin thẻ xanh đảm bảo tỷ lệ thành công cao.

Hy vọng nội dung bài viết sẽ hữu ích với các bạn đang có nhu cầu du học Mỹ. Nhật Anh Avi sẽ liên tục cập nhật thông tin mới nhất về du học trong nước và quốc tế mời các bạn cùng theo dõi.

 

Là đại diện tuyển sinh chính thức của rất nhiều trường Phổ thông, Cao đẳng và Đại học của Mỹ, Nhật Anh – AVI sẽ hỗ trợ các bạn:

 

 • Tư vấn du học Mỹ miễn phí với các giải pháp tiết kiệm;
 • Định hướng xây dựng lộ trình học tập phù hợp với từng học sinh;
 • Tư vấn lựa chọn trường, ngành học phù hợp với năng lực của từng học sinh cũng như ngành nghề có cơ hội xin việc làm và định cư;
 • Cung cấp thông tin về các chương trình học bổng, sắp xếp phỏng vấn học bổng với các đại diện trường, hỗ trợ học sinh có cơ hội nhận được các học bổng có giá trị cao nhất.
 • Hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ đăng ký xin nhập học, dịch thuật hồ sơ;
 • Hỗ trợ làm hồ sơ XIN VISA du học Mỹ , hỗ trợ tư vấn cho các hồ sơ đã từng bị từ chối visa Mỹ, hướng dẫn chuẩn bị phỏng vấn xin visa (đối với một số hồ sơ)
 • Cung cấp Dịch vụ tìm nhà ở, đưa đón sân bay;
 • Hỗ trợ phụ huynh xin visa sang thăm con đang du học tại Mỹ.

 

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về Du học Mỹ, săn học bổng du học 2022 và đã sẵn sàng để nộp hồ sơ ngay thì hãy liên hệ với NHẬT ANH AVI qua hotline 097.11.99.555!

Công Ty TNHH Tư Vấn Giáo Dục Và Đào Tạo
Nhật Anh - AVI


VĂN PHÒNG: HÀ NỘI
Tầng 1, Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội

VĂN PHÒNG: HỒ CHÍ MINH
VP 1: Số 63, Đường T6, Q. Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh

VĂN PHÒNG: BẮC NINH
Số 11 Vũ Giới, P. Suối Hoa, TP. Bắc Ninh


(+84) 772.660.128 | 097.11.99.555
info@nhatanh.vn
https://avi.edu.vn/

Đăng ký nhận thông tin

Trả lời