Du học Mỹ cần SAT bao nhiêu? Có bắt buộc cần SAT không?

Mỹ là đất nước thuộc top 1 về chương trình giáo dục hiện đại mà mọi sinh viên đều mơ ước. Chính vì vậy điều kiện dành cho sinh viên du học Mỹ là vô cùng khắt khe. Cụ thể du học Mỹ cần SAT không? Hãy cùng Nhật Anh Avi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

 

I. Hiểu rõ SAT là gì?

Hiểu rõ hơn SAT là gì

Nếu bạn là một sinh viên mong muốn đi du học Mỹ thì có lẽ không thể không nghe qua SAT. Có thể nói, SAT là một yếu tố rất quan trọng trong bộ hồ sơ du học Mỹ. 

1. SAT là gì?

             SAT (Scholastic Assessment Test) là bài kiểm tra đánh giá năng lực chuẩn hóa được sử dụng rộng rãi cho xét tuyển đại học trong hệ thống giáo dục Mỹ. Điểm thi SAT có giá trị trong vòng 5 năm và là một loại điểm bắt buộc đối với mọi học sinh quốc tế có mong muốn theo học các chương trình bậc cử nhân của Mỹ.

2. Cấu trúc một bài thi SAT như thế nào?

Một bài thi SAT thường kéo dài 03 giờ được chia nhỏ thành 3 phần: Đọc hiểu – Toán học – Viết luận 

  • Phần 1: Đọc hiểu và viết dựa trên dữ liệu cho sẵn. Phần thi này thí sinh sẽ được cung cấp một bài đọc ngắn để đọc hiểu và viết bình luận. Qua đó nhà trường sẽ đánh giá được khả năng dùng từ, suy luận, đánh giá cũng như phân tích.
  • Phần 2: Toán học. Phần thi này chủ yếu tập trung vào Đại số I, Đại số II, phân tích dữ liệu, hình học và lượng giác.
  • Phần 3: Viết luận. Đây là phần thi không bắt buộc. Bài thi này sẽ được tính điểm riêng, không gộp chung với 2 phần thi trên. Bạn sẽ phải đọc 1 đoạn văn khoảng 750 từ, sau đó giải thích những thủ pháp mà tác giả đã sử dụng để xây dựng cuộc tranh luận và thuyết phục người đọc đồng tình với tác giả.

3. Thang tính điểm các phần của SAT

Tổng điểm của bài thi SAT là 1600 điểm bao gồm: 

  • Phần đọc hiểu và viết: 200-800 điểm
  • Phần toán học: 200-800 điểm

Ngoài ra, phần viết luận được tính điểm riêng, tách rời với kết quả bài SAT.

 

II. Du học Mỹ có bắt buộc cần SAT không?

Du học Mỹ có bắt buộc cần SAT không

Có thể nói SAT là một kỳ thi mang lại khá nhiều áp lực cho giấc mơ Mỹ của các bạn sinh viên. Vậy du học Mỹ có bắt buộc cần SAT không

 

Trước đây, đa số các trường ở Mỹ đều đặt nặng kết quả kỳ thi SAT và TOEFL. Tuy nhiên, từ năm 2021 đã có rất nhiều trường đã giảm bớt yêu cầu trong tuyển sinh để tạo điều kiện cho việc tuyển sinh được thuận lợi hơn. Ngay cả một số trường top đầu của Mỹ, điểm thi SAT được để là optional. Nghĩa là thí sinh không bắt buộc cần phải có SAT mới được tuyển sinh. 

 

Tuy nhiên, mỗi trường đại học/cao đẳng Mỹ sẽ có những yêu cầu cụ thể về điểm SAT khác nhau. Chính vì thế, trước khi quyết định nộp hồ sơ vào bất cứ một ngôi trường đại học/cao đẳng nào của Mỹ, việc đầu tiên các bạn sinh viên và các bậc phụ huynh cần làm là tìm hiểu yêu cầu đầu vào của trường. Các thông tin về yêu cầu đầu vào như: Điểm IELTS, SAT, TOEFL… đều được đăng tải công khai trên các trang thông tin tuyển sinh của trường. 

Mặc dù SAT không còn là một yêu cầu bắt buộc trong hồ sơ tuyển sinh của nhiều trường tại Mỹ tuy nhiên những thí sinh sở hữu kết quả thi SAT cao vẫn luôn nắm trong tay cơ hội nhận được những suất học bổng giá trị và được đánh giá cao hơn. Vì vậy bạn hãy cố gắng học tập hết sức nghiêm túc để đạt được số điểm SAT cao nhất có thể cho giấc mơ Mỹ.

 

III. Chia sẻ tới bạn 3 cách du học Mỹ chắc chắn không cần thi SAT

3 cách du học Mỹ không cần thi SAT

Ngay lúc này bạn đã sở hữu cho mình kết quả SAT như mong đợi chưa? Nếu kì thi SAT đang là trở ngại lớn nhất của bạn trong hồ sơ du học, bạn có thể tham khảo 3 cách du học Mỹ không cần thi SAT từ Nhật Anh Avi như sau: 

1. Du học Mỹ bậc Trung học

Du học ở bậc trung học giúp bạn tiếp cận sớm với chương trình học tại Mỹ. Ngoài ra ở bậc trung học bạn sẽ có thể tham gia chương trình Advanced Placement (AP) hoặc chương trình quốc tế IB (International Baccalaureate). Cả 2 chương trình này đều giúp bạn được miễn thi SAT khi thi tuyển vào các trường đại học tại Mỹ. 

2. Lựa chọn các trường đã miễn giảm SAT

Nhằm tạo điều kiện cho việc tuyển sinh, nhiều trường tại Mỹ đã thực hiện miễn giảm SAT cho sinh viên. Bạn có thể tham khảo một số trường đại học chỉ yêu cầu về điểm GPA trung bình và IELTS như: The University of Kansas (KU), University of Central Florida (UCF), Florida International University (FIU), Auburn University (AU),….

3. Tham gia các chương trình học kép

Học kép là một con đường giúp bạn đến Mỹ gần hơn mà không cần sở hữu điểm thi SAT trong tay. Bằng việc học song song chương trình phổ thông với chương trình đại cương ở đại học. Bạn sẽ nhận được bằng tốt nghiệp cấp 3 và bằng Associate Degree (tương đương 2 năm đại học). Khi có bằng Associate Degree, bạn sẽ được tuyển thẳng vào năm 3 đại học. Chương trình này không chỉ giúp bạn có thể tham gia học đại học không cần SAT mà còn giúp bạn tiết kiệm được chi phí, thời gian học hiệu quả nhất.

 

Trên đây Nhật Anh Avi đã cùng bạn tìm câu trả lời cho câu hỏi Du học Mỹ cần SAT không? Để thực hiện giấc mơ Mỹ bạn cần tìm hiểu thật kĩ hành trang cần thiết như điều kiện xét tuyển, chi phí sinh hoạt và các chương trình học bổng. Nhật Anh Avi luôn sẵn sàng sát cánh cùng bạn, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 097.11.99.555 để được hỗ trợ nhanh nhất nhé!

Công Ty TNHH Tư Vấn Giáo Dục Và Đào Tạo
Nhật Anh - AVI


VĂN PHÒNG: HÀ NỘI
Tầng 1, Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội

VĂN PHÒNG: HỒ CHÍ MINH
VP 1: Số 63, Đường T6, Q. Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh

VĂN PHÒNG: BẮC NINH
Số 11 Vũ Giới, P. Suối Hoa, TP. Bắc Ninh


(+84) 772.660.128 | 097.11.99.555
info@nhatanh.vn
https://avi.edu.vn/

Đăng ký nhận thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *