Kinh nghiệm sống ở Canada

Với hơn 10 năm trong lĩnh vực tư vấn du học, Nhật Anh – AVI xin chia sẻ một số kinh nghiệm sống khi du học Canada

Trước khi lên máy bay đến Canada, bạn hãy đóng gói hành lý thật chu đáo và đừng quên những “mẹo” nhỏ để bảo toàn số tiền phòng thân của mình.

Có thể đóng gói hành lý vào vali hoặc thùng các-tông. Trọng lượng cho phép thông thường là 60 kg (chia đều ra 2 kiện). Những thứ chắc chắn xếp bên dưới, những thứ dễ vỡ và đồ điện tử (thuộc các hạng mục cho phép xuất – nhập cảnh) xếp bên trên.
Đối với thực phẩm, Canada cấm nhập khẩu các sản phẩm làm từ thịt dưới mọi hình thức. Nếu cảm thấy không thực sự cần thiết phải mang sản phẩm thịt thì bạn nên tuân thủ theo luật lệ này để tránh những phiền toái trong thủ tục nhập cảnh.
Tiền bạc nên mang theo đúng quy định của Nhà nước. Bạn có thể may một túi vải nhỏ, cho tiền và các thứ quan trọng khác vào, sau đấy quàng vào cổ, bên trong áo.
Hành lý xách tay thường được quy định dưới 20 kg. Bạn tuyệt đối không nên tham lam nhồi nhét nhiều thứ vào hành lý xách tay. Hành trình bay từ VN đến Canada của bạn rất dài, bạn phải transit và làm thủ tục check-in nhiều lần. Với hành lý xách tay quá cồng kềnh, bạn rất mau mất sức và gặp nhiều phiền toái trong vấn đề di chuyển.

Đi máy bay

Đi máy bay du học Canada

Trên máy bay, đa số chúng ta bay hạng Economy nên không gian ngồi không thoải mái lắm, để tốt cho máu và tránh bị mỏi, làm một vài bài tập nho nhỏ như xoay cổ tay, cổ chân. Một số bạn có thể thấy thức ăn trên máy bay khó ăn, nhưng vì lý do ngại giao tiếp nên cố “chịu trận”. Tốt nhất, hãy chọn món ăn nào có chữ “rice” trong menu để bảo đảm có cơm lót dạ trong khẩu phần. Bạn sẽ rất khó ngủ khi đang bay, lý do chính thường là vì cảm xúc, nhưng nếu tranh thủ chợp mắt được thì cũng tốt. Khi gần đến Canada, nhiệt độ xuống thấp rất mau khiến bạn lạnh, khi nghe phi hành đoàn nói còn cách Canada 1 tiếng bay, hãy mặc áo ấm, thắt dây an toàn, và ngồi thẳng lên để không bị nhức mỏi hoặc sốc nhiệt khi đến nơi.
Đến với đất nước Canada từ Việt Nam, thông thường bạn vào cửa khẩu Vancouver (nếu bạn học tập ở các tỉnh bang miền Tây Canada) hoặc Toronto (nếu bạn học tập tại các tỉnh bang miền Nam như Ontario, Quebec). Có nhiều hãng hàng không khai thác đường bay đến Canada, thông thường được IOM và CEC giới thiệu là Cathay Airways (vì thời gian quá cảnh tại Hong Kong nhanh chóng, điều kiện phục vụ hành khách và vận chuyển hàng hóa tương đối). Sau khi quyết định ngày bay đến Canada, bạn nên xem xét kỹ các điều sau:
– Xem xét lộ trình bay
– So sánh các hãng hàng không (về giá cả, phục vụ, thời gian quá cảnh). Thông thường, đa số các hãng có một khoản discount nhỏ dành cho VISA S1 đến Canada (VISA sinh viên).
– Tính toán thời gian quá cảnh hợp lý, nhất là ở các sân bay cửa khẩu Canada. Vì bạn không làm chủ được thời gian xin Study Permit, bạn có thể bị trễ chuyến bay (nếu điểm đến của bạn không phải là Vancouver hay Toronto).
Các hãng hàng không thường sắp cho bạn nối chuyến sau 2 giờ đồng hồ, đó là một khoảng thời gian có thể chưa đủ cho mọi thủ tục hải quan, tốt nhất là bạn nên có 3 tiếng ở cửa khẩu để được co giãn thời gian hơn trong vấn đề nối chuyến bay.
Một điều cực kỳ quan trọng mà các nhân viên bán vé máy bay ở VN ít khi nhắc nhở các du học sinh đến Canada lần đầu tiên. Đó là hãng hàng không nào cũng chỉ có nhiệm vụ vận chuyển bạn và hành lý của bạn đến cửa khẩu mà thôi, nếu bay nối chuyến, bạn phải tự tìm lấy hành lý của mình trong băng truyền và di chuyển nó đến hãng hàng không nội địa Canada. Đã có rất nhiều trường hợp bị thất lạc hành lý do các bạn ấy hiểu nhầm rằng hành lý của mình sẽ được tự động vận chuyển đến điểm đến cuối cùng.

Đối phó với cái lạnh cực Bắc

du hoc canada

Canada là quốc gia mênh mông bát ngát ở cận cực Bắc. Nhiệt độ trong năm, đặc biệt là mùa đông xuống rất thấp, nhất là ở các vùng thuộc địa (territories). Ở 6 tỉnh bang chính, thời tiết có thể phân làm hai loại: hàn đới ở các bang miền Tây như Alberta, Saskatchewan, Manitoba. Các bang British Columbia (có thủ phủ là Victoria, thành phố lớn là Vancouver), Ontario, Quebec có khí hậu tương đối dễ chịu hơn – ôn đới hải dương. Vào mùa đông, nhiệt độ thường trực của đa số vùng của Canada thường xuống dưới 10 độ C (thay vì độ F). Canada còn khác Hoa Kỳ ở đơn vị đo lường là litre (thay vì gallon), kilometer (thay vì mile).
Để đối phó với thời tiết, các bạn mới đến Canada lần đầu nên giữ ấm cẩn thận để tránh các loại bệnh do khí hậu lạnh, sau đó có thể mua một áo lạnh tại Canada vì loại quần áo ở đây có chất liệu giữ ấm thích hợp hơn mua tại VN. Đi kèm với áo lạnh là găng tay, mũ, giày đi tuyết. Có thể mặc loại quần áo bó sát để giữ thân nhiệt ổn định, tuy nhiên đối với một hành trình dài thì ăn mặc thoải mái là điều quan trọng không kém.

Phương tiện đi lại

Phương tiện đi lại chính của đa số du học sinh là xe bus hoặc tàu điện ngầm. Xe bus ở Canada là một loại xe dài, ghế ngồi thoải mái, có những đặc điểm khác nhau về màu sắc hoặc giá cả tùy theo từng vùng. Ở Edmonton, giá vé một tuyến xe bus là 2 đồng, nếu mua 10 vé là 15 đồng, có ID sinh viên – học sinh thì giá vé là 24 đồng/thẻ (đi unlimited in weekday suốt 1 tháng). Đối với loại vé trả trực tiếp với người lái xe, sau khi trả tiền, bạn được phát thẻ có giá trị cho các lượt xe bus sau đấy trong thời gian 1 tiếng rưỡi mà không phải trả tiền.

Các trạm xe bus đặt ở rất nhiều nơi trong thành phố, mỗi trạm đón một số tuyến xe với số hiệu rõ ràng cho các bạn xác định theo lộ trình đã có sẵn. Việc đi lại bằng xe bus và tàu điện ngầm ở Canada rất dễ dàng, thuận tiện, nhiều ưu đãi cho sinh viên – học sinh.

Nhật Anh – Avi Chúc các bạn lên đường may mắn!

Chuyên mục: Tin du học Canada