Khủng hoảng thiếu hụt 100.000 kỹ sư công nghệ thông tin tại Úc

Chưa bao giờ nước Úc lại đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt lớn nguồn nhân lực trong lĩnh vực Công nghệ thông tin (CNTT) lớn đến như vậy- 100,000 người!!!.

Số lượng sinh viên tốt nghiệp ngành này trong những năm qua liên tục giảm mạnh. Nếu tình trạng này không được cải thiện, nước Úc sẽ cần một lượng lớn về kỹ sư CNTT từ nước ngoài. 

 

ky su cong nghe thong tin

 

Theo thống kê, hiện nay ngành CNTT của Úc có khoảng 600.000 nhân lực. Trong đó có 1.600 đang phục vụ cho Phòng nhập cư Úc. Thực tế này chứng minh cho việc sinh viên CNTT sau khi tốt nghiệp thường có xu hướng phục vụ cho chính phủ (chiếm số lượng lớn), hoặc thường tìm đến những công ty lớn tại thung lũng Silicon. Trong khi đó, tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực luôn diễn ra tại các doanh nghiệp tư nhân. Một thông tin nữa là dù phần lớn kỹ sư CNTT đều có nhu cầu làm việc cho chính phủ, nhưng ngay cả Phòng nhập cư Úc cũng cảm thấy khó khăn khi tuyển dụng kỹ sư CNTT -“một bất cập lớn về kỹ năng công nghệ trong tổ chức”.

 

Thung lung silicon

 

Giải thích cho tình trạng thiếu hụt này, trong một báo cáo mới đây của Australian Computer Society and Deloitte Access Economics cho biết, có vẻ như niềm đam mê đối với ngành công nghệ thông tin ở giới trẻ Úc đang không còn nữa khi mà số lượng sinh viên tốt nghiệp công nghệ thông tin liên tục giảm từ đầu thế kỷ 21 đến nay. Nếu tình hình này vẫn tiếp tục thì chỉ trong 3 – 5 năm nữa thôi, với sự phát triển của ngành công nghệ thông tin và nhu cầu về nguồn nhân lực cho ngành này, nước Úc sẽ cần một lượng cầu lớn về kỹ sư công nghệ thông tin từ nước ngoài. Và con số thực ước tính gấp 3 lần con số hiện nay (100.000 người) dựa theo sự phát triển và đánh giá tốc độ tăng trưởng ngày một vượt bậc của thế giới công nghệ. Và không chỉ riêng Úc mà các nước phát triển trên Thế Giới cũng sẽ khát nhân sự ngành này như “ nhu cầu tất yếu của cuộc sống”.

ACS còn chỉ rõ rằng nước Úc không đáp ứng đủ lượng tân kỹ sư cho thị trường và điều đó là một vấn đề nghiêm trọng, buộc các công ty phải tìm đến nguồn lao động nước ngoài mới đáp ứng được đủ nhu cầu của mình. Và hệ lụy là chắc chắn sẽ xảy ra khủng hoảng thiếu nhân lực chỉ trong vài năm nữa. Đó cụ thể là những thiếu hụt lớn về kỹ năng lập trình, viết code, lý thuyết khoa học máy tính và tư duy máy tính khi ngành phải dựa vào phần lớn các nhân lực nhập ngoại trong những kỹ thuật quan trọng như phát triển phần mềm và lập trình. Số lượng visa dành cho lao động công nghệ thông tin nhập cư theo báo cáo cũng chiếm tới 10-15% đối với visa 457 đã cấp. Từ năm 2013 – 2014 visa 457 đã được cấp cho 12.000 lao động, chiếm 12% tổng số visa được cấp trong toàn nước Úc. Năm nay con số được dự đoán sẽ tăng lên với số lượng tăng chạm trần của lượng lao động ngành công nghệ thông tin. Dự đoán ngành sẽ còn nhiều phụ thuộc vào lượng nhân công nhập ngoại và con số này chắc chắn sẽ không ngừng tăng lên.

 

ACS

 

Chính vì lẽ đó, Chính phủ cũng như doanh nghiệp tại nước sở tại cần phải có một thái độ khác, cùng xây dựng  những sự thay đổi lớn trong các chương trình đào tạo cơ bản hướng về giới trẻ Úc, khiến các bạn quan tâm hơn dến ngành công nghệ thông tin, cũng như khiến nguồn nhân công được đào tào một cách liên tục đáp ứng nhu cầu, nhiệm vụ chuyên biệt và luôn thay đổi của ngành. Ngoài ra cũng phải nhìn nhận ra một thực tế rằng, hệ thống giáo dục, chính sách của chính phủ và thực tế doanh nghiệp đối với mục tiêu xây dựng sự thích thú công nghệ thông tin trong giới trẻ là không hiệu quả trong thời điểm hiện nay.

Hy vọng xứ sở chuột túi sẽ sớm tìm ra được con đường phát triển niềm đam mê ngành công nghệ thông tin trong giới trẻ của đất nước. Ngược lại, đối với các bạn du học sinh quốc tế , trong đó có du học sinh Việt Nam chúng ta, thì đây có thể là một thông tin không thể vui hơn đến với các bạn trẻ đam mê ngành CNTT, và đang có nguyện vọng được học tập tại đất nước xinh đẹp này. Vậy các bạn học sinh, sinh viên thân mến, nếu các bạn muốn tìm cơ hội của mình trên đất Úc thì chương trình học ngành IT là một lựa chọn mà các bạn nên cân nhắc, để chắc chắn lựa chọn nào là có lợi nhất cho sự nghiệp sau này của các bạn.

 

Công Ty TNHH Tư Vấn Giáo Dục Và Đào Tạo
Nhật Anh - AVI


VĂN PHÒNG: HÀ NỘI
Tầng 26 Mipec Tower, 229 Tây Sơn, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội

VĂN PHÒNG: HỒ CHÍ MINH
VP 1: X-04.53 Sunrise North, 27 Nguyễn Hữu Thọ, Quận 7

VĂN PHÒNG: BẮC NINH
Số 11 Vũ Giới, P. Suối Hoa, TP. Bắc Ninh


(+84) 772.660.128 | 097.11.99.555
info@nhatanh.vn
https://avi.edu.vn/

Đăng ký nhận thông tin

Chuyên mục: Tin du học

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *