Du học Úc 2022: Điều kiên, Học bổng, Chi phí và Visa Mới Nhất

Du học Úc đã và đang thu hút đông đảo học sinh – sinh viên trên toàn thế giới, đặc biệt là tại Việt Nam. Theo thống kê của Bộ GD & ĐT, hiện nay du học sinh Việt Nam đang đi học bằng kinh phí tự túc tại Úc chiếm tỷ lệ cao nhất với hơn 25.000 người. Điều gì khiến cho học sinh Việt chọn Úc là điểm đến để du học nhiều đến thế? Du học Úc cần điều kiện, học bổng, chi phí như thế nào? Cùng Nhật Anh Avi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

 

Tất tần tật về du học Úc

Nhật Anh Avi – Tư vấn du học quốc tế uy tín hàng đầu Việt Nam

 

I. Vì sao nên du học tại Úc?

1. Chất lượng cuộc sống

Trên thế giới, Úc đang nằm trong top những đất nước có chất lượng sống tốt nhất. Đây là lý do chọn du học Úc hàng đầu mà bạn nên cân nhắc. Nổi bật là cơ sở hạ tầng hiện đại, dịch vụ chăm sóc sức khỏe hàng đầu, phương tiện giao thông công cộng năng động. Chính vì thế, Úc chắc chắn là nơi dừng chân lý tưởng cho những ai muốn học tập ở nước ngoài.

Đặc biệt đối với du học sinh, Chính phủ Úc còn cung cấp nhiều ưu đãi gồm: học bổng, visa làm việc trong nhiều lĩnh vực, cơ hội định cư sau khi tốt nghiệp.

2. Chất lượng giáo dục

Để quản lý chất lượng quốc gia về giáo dục đại học, Chính phúc Úc đã thành lập một tổ chức gọi là Tổ chức Tiêu chuẩn và Chất lượng Giáo dục Đại học (TEQSA). Tổ chức này sẽ giám sát chất lượng và điều chỉnh các cơ sở giáo dục theo một bộ tiêu chuẩn. Hơn thế nữa, chất lượng giáo dục Úc cũng được đảm bảo thông qua Luật Dịch vụ – Giáo dục cho Du học sinh (ESOS) với các quy định về:

 • Phúc lợi của tất cả sinh viên quốc tế
 • Chất lượng kinh nghiệm giáo dục của sinh viên.
 • Cung cấp thông tin cập nhật và chính xác.
Vì sao nên Du học Úc

Vì sao nên Du học Úc?

3. Các chương trình du học tại Úc

Giáo dục Úc hiện nay có 4 chương trình du học bao gồm:

 • Du học trung học phổ thông Úc
 • Du học dự bị đại học Úc
 • Du học đại học Úc
 • Du học sau đại học

 

II. Du học Úc 2022 cần đáp ứng những điều kiện gì?

1. Điều kiện về độ tuổi

Tại Úc, các chương trình đại học và sau đại học không hạn chế về độ tuổi. Du học sinh chỉ cần đáp ứng yêu cầu khóa học tùy theo mỗi trường như: điểm GPA, khả năng ngoại ngữ. Tuy nhiên khi quyết định đi du học các bạn cần chú ý về độ tuổi khi xin visa.

Theo quy định, người muốn xin visa du học cần đủ 6 tuổi trở lên. Thế nhưng trên thực tế, chỉ những học sinh có bố mẹ sống tại Úc mới chọn du học ở lứa tuổi này. Phần lớn học sinh, sinh viên Việt Nam du học từ cấp bậc THCS, THPT hoặc cao đẳng, đại học.

Đối với các trường hợp các bạn muốn đi du học Úc nhưng chưa đủ 18 tuổi thì cần thêm

 • Cha mẹ, hoặc người bảo lãnh đương đơn đi cùng
 • Có người thân giám hộ
 • Trường giám hộ

Cung cấp hồ sơ bằng chứng đã sắp xếp chỗ ở, hợp pháp, an toàn
Đặc biệt, các đương đơn dưới 18 tuổi không được bay quá sớm so với ngày nhập học, bắt buộc nhập cảnh Úc đúng ngày cho phép trên giấy tờ của trường. Khi về Việt Nam nghỉ hè phải có sự đồng ý của người giám hộ và trường đang theo học. Nếu không tuân thủ quy định trên, Visa du học Úc của bạn rất dễ bị hủy bỏ.

Ngoài ra, tỷ lệ có visa ở các độ tuổi sẽ khác nhau. Một học sinh vừa tốt nghiệp cấp 3 tại Việt Nam muốn học tập chương trình đại học ở Úc thì dễ xin visa hơn so với người đã tốt nghiệp nhiều năm, đã đi làm và nay lại muốn tiếp tục học tập ở nước ngoài. Vì vậy, người đã nhiều tuổi thì cần có kế hoạch học tập cụ thể. có thể viết thư giải trình để giải thích lý do gián đoạn trong học tập.

2. Yêu cầu về học lực

Xét về điều kiện học lực, du học Úc cũng đánh giá dựa trên bảng điểm 2 năm gần nhất. Mỗi trường, mỗi cấp bậc sẽ có điều kiện riêng về GPA, tuy nhiên bạn có thể tham khảo mức trung bình sau đây:

Tên Điều kiện
Du học trung học Úc
 • Hoàn thành tối thiểu chương trình lớp 6 hoặc 7
 • GPA tối thiểu 6.5 trở lên
 • Không yêu cầu chứng chỉ IELTS
Du học dự bị Đại học
 • Hoàn thành chương trình lớp 11 tại Việt Nam
  Có GPA lớn hơn 6.0
  Yêu cần IELTS 5.5 hoặc làm bài test của trường
Du học Đại học Úc
 • Phải có chứng chỉ THPT Australia, hoặc chứng chỉ tương đương của nước ngoài
 • Với các bạn đang học Đại học tại Việt Nam thì cần hoàn thành hết năm nhất, Hoặc vừa hết lớp 12 của trường Chuyên nằm trong danh sách ưu tiên tuyển thẳng
 • Có GPA từ 6.5 trở lên
 • Hoặc xong chương trình dự bị đại học tại Úc
 • Trình độ IELTS 6.5 trở lên
Du học Úc sau Đại học
 • Tốt nghiệp Đại học cùng chuyên ngành. Có thể xem xét năng lực nghiên cứu hoặc làm việc nếu khác chuyên ngành
 • GPA trung bình 6.5 trở lên
 • IELTS từ 6.0 trở lên

 

3. Khả năng ngoại ngữ – IELTS

Điều kiện để đi du học Úc tiếp theo đó là phải đáp ứng về trình độ ngoại ngữ. Theo đó, sinh viên quốc tế cần đáp ứng được khả năng về ngoại ngữ khi đến Úc và IELTS là chứng chỉ được sử dụng phổ biến nhất tại đây. Trình độ này tùy thuộc vào từng cấp bậc cũng như từng trường sẽ có yêu cầu khác nhau.

Yêu cầu đối với du học sinh Úc Trung học phổ thông (THPT) và Trung học

Ở cấp bậc này, hầu hết các trường đều không yêu cầu chứng chỉ IELTS. Sau khi nhập học, bạn sẽ tham gia lớp kiểm tra đánh giá trình độ tiếng anh đầu vào. Bạn sẽ được tham gia khóa học bổ trợ tiếng anh đầu vào nếu chưa đủ năng lực. Tuy nhiên, khi làm hồ sơ, nếu có IELTS sẽ là một lợi thế lớn. Nhất là các bạn có nguyện vọng xin học bổng du học.

Điều kiện IELTS tối thiểu dành cho du học sinh Úc chương trình CĐ – ĐH và Sau Đại học

Quy định về điểm IELTS tối thiểu để tham gia các khóa học như sau:
Chương trình cao đẳng: IELTS tối thiểu đạt 5.5
Chương trình đại học: IELTS tối thiểu đạt 6.0 – 6.5
Chương trình sau đại học: IELTS tối thiểu đạt 6.5

Bên cạnh IELTS, Úc cũng chấp nhận chứng chỉ tiếng anh của Cambridge English ,TOEFL, hay (PTE) Pearson Test of English Academic.

4. Điều kiện về tài chính

Có lẽ, đây là điều kiện quan trọng nhất khi bạn du học Úc. Trước khi đi, cần xác định rõ ràng khả năng chi trả tài chính cho suốt quá trình học để lên kế hoạch chi tiêu tài chính hợp lý.

Ngoài học phí, mỗi bạn cần chuẩn bị tối thiểu hơn 21.000 AUD để chi tiêu sinh hoạt phí mỗi năm. Thông thường, chương trình học ở Úc kéo dài vài năm. Vậy nên bạn sẽ cần một khoản tiền không nhỏ để chi trả khi du học tại đây.

5. Yêu cầu về sức khỏe

Điều kiện cuối cùng cần xét tới chính là yếu tố về sức khỏe. Để đảm bảo rằng bạn không mắc các bệnh truyền nhiễm, và khả năng lây truyền cao khi học tập tại Úc. Khi xin visa, bắt buộc bạn sẽ phải trải qua việc kiểm tra sức khỏe tại trung tâm chỉ định của Lãnh sự quán. Nếu không đủ điều kiện về sức khỏe, hồ sơ của bạn sẽ được thông báo tạm dừng xét, và yêu cầu chữa trị. Khi sức khỏe của bạn hoàn toàn ổn định hồ sơ sẽ được tiếp tục xử lý.

III. Chi phí du học Úc mới nhất

Chi phí cho một du học sinh tại Úc về cơ bản sẽ gồm 7 loại phí.

7 Loại chi phí du học Úc

7 Loại chi phí du học Úc

 

 • Học phí du học Úc
 • Phí xin visa Úc
 • Phí khám sức khỏe
 • Bảo hiểm y tế OSHC
 • Chi phí nhà ở
 • Phí sinh hoạt cá nhân
 • Chi phí khác

 

>> Xem thêm: 7 loại chi phí du học sinh Úc cần biết

 

IV. Hướng dẫn làm hồ sơ xin Visa du học Úc

 

Các bước làm hồ sơ xin Visa du học Úc:

 

Bước 1. Hiểu rõ lịch trình qua các năm học của du học sinh Úc

Trước khi du học Úc, xin visa Úc, bạn sẽ phải có thư mời nhập học từ  tổ chức giáo dục được công nhận tại Úc. Từ đây, bạn sẽ cần tìm hiểu kĩ về trường và các khoá học mà bạn đăng ký theo học. Ngoài ra, sẽ có những trường muốn phỏng vấn bạn để quyết định có gửi bạn thư mời nhập học không.

 

Bước 2. Làm thủ tục, nhận thư mời nhập học và đặt cọc học phí

Khi đạt yêu cầu để trở thành học sinh/sinh viên của trường tại Úc, nhà trường sẽ gửi bạn thư mời nhập học (Offer Letter). Thư này gồm có thông tin cá nhân, kỳ nhập học và chuyên ngành của bạn. Cùng với đó là học phí và các chi phí khác bạn phải chi trả cho trường.

 

Bước 3. Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ xin Visa

 • Giấy tờ & sơ yếu lý lịch:
 • Các mẫu đơn:
 • Thư trình bày kế hoạch học tập GTE (Genuine Temporary Entrant):
 • Các bằng chứng thỏa điều kiện xin visa

 

Bước 4. Khám sức khỏe và nộp hồ sơ 

Trước khi nộp hồ sơ vào Lãnh sự quán Úc, bạn sẽ được yêu cầu khám sức khỏe để đảm bảo bạn có đủ sức khoẻ khi theo học tại Úc. Nếu bạn mắc bệnh khó chữa hoặc dễ lây lan thì sẽ phải điều trị trước khi hồ sơ được tiếp tục xét duyệt.

 

Bước 5. Phỏng vấn trực tiếp (hoặc online)

Đối với những hồ sơ đã thuộc diện được chứng minh giấy tờ rõ ràng thì  Đại sứ quán Úc sẽ không yêu cầu gọi điện phỏng vấn.  Còn đối với những hồ sơ bắt buộc cần kiểm tra lại thông tin thì sẽ  phỏng vấn visa du học Úc sẽ kéo dài 15 – 30 phút tùy từng hồ sơ.

 

 Bước 6. Nhận kết quả và chuẩn bị thủ tục nhập học

Khi được chấp nhận cấp visa, thời hạn visa của bạn sẽ tương ứng với thời hạn khóa học của bạn tại Úc. Sau khi nhận được visa thì bạn nên chuẩn bị đủ hồ sơ để làm thủ tục nhập cảnh và nhập học.

 

V. Học bổng du học Úc năm 2022

Học bổng tại các trường cao đẳng, đại học năm 2022

 

Tên trường Địa chỉ  Tên chương trình Giá trị học bổng Yêu cầu
Đại học Công nghệ Queensland – QUT Brisbane Học bổng QUT International Merit 25% học phí năm đầu tương đương AUD 8,000-10,000 Năm 2 hưởng tiếp 25% học bổng nếu đạt GPA 5.5/7
Bachelor :Year 12 GPA 8.5/10
Master: Điểm Đại học GPA 3.4/4 hoặc 8.25/10
Đại học Deakin Melbourne Học bổng quốc tế Vice Chancellor 50%- 100% học phí Đáp ứng đầu vào khóa học
GPA 8.5 trở lên
Trường Cao đẳng Quản lý Quốc tế Sydney- ICMS Sydney Bursary Nhập cảnh Quốc tế AUD 3.500 Đáp ứng đủ yêu cầu vào thẳng khoá Foundation, Bachelor và Master
Cao đẳng Taylors Sydney University of Sydney Foundation Program- Chương trình dự bị đại học AUD 2.500- 5.000- 7.500-10.000 GPA 7.0 trở lên, IELTS 5.0 trở lên, phỏng vấn với trường
Cao đẳng ANU Canberra ANU Global Diversity Scholarship- Foundation (Dự bị đại học) 25.000 AUD GPA 7.5 trở lên, IELTS 6.0 trở lên

 

>> Xem thêm: Du học Úc – Nên học ngành gì để dễ xin việc làm và định cư?

 

1. Săn học bổng cần điều kiện gì?

Để săn được học bổng du học Úc, trước hết bạn phải đáp ứng đầy đủ yêu cầu đầu vào tối thiểu. Ngoài ra, bạn cũng cần phải thỏa mãn được những điều kiện sau để tăng tỉ lệ săn học bổng thành công:

 • Hồ sơ của bạn phải là một bộ hồ sơ riêng biệt, cao hơn hẳn so với các hồ sơ nộp xin mời học cùng thời điểm
 • Khả năng ngoại ngữ: Để xin học bổng IELTS căn bản 5.5 đối với chương trình cao đẳng và 6.5 ít nhất đối vớichương trình đại học
 • Điểm trung bình GPA: tối thiếu 8.0 trở lên
 • Có tham gia các hoạt động giao lưu cộng đồng, thể hiện được khả năng của bản thân

 

2. 5 bước cần làm để xin học bổng du học Úc

Nếu bạn đang mong muốn chinh phục học bổng, nhanh tay note lại những bước quan trọng sau đây nhé:

Săn học bổng du học Úc

Săn học bổng du học Úc

Bước 1: Chuẩn bị cho mình trạng thái tâm lý thật vững vàng

Hãy lập một bản kế hoạch du học rõ ràng và chuẩn bị tâm lý để sẵn sàng chinh phục học bổng.

Bước 2: Tìm hiểu kỹ thông tin về các loại học bổng và điều kiện đi kèm

Bạn cần tìm hiểu thông tin của tất cả các loại học bổng Úc trên Website của 1 số trường Đại học, các công ty tư vấn du học. Khi có thông tin về các loại học bổng này, việc đầu tiên bạn cần làm là lưu lại ngay thông tin đó. Sau đó, bạn hãy kiểm tra xem bản thân mình đáp ứng được bao nhiêu % so với yêu cầu các trường đề ra.

Tìm kiếm được càng nhiều thông tin, thì cơ hội săn học bổng thành công sẽ càng lớn. Rất nhiều người đã xin được học bổng toàn phần du học Úc từ những thông tin trên Website.

Bước 3: Tìm trung tâm uy tín, kết nối trực tiếp với các trường

Để dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm học bổng, làm hồ sơ,… bạn hãy chủ động tìm hiểu các bên trung tâm du học uy tín. Đây chính là bước quan trọng giúp bạn nắm bắt cơ hội nhận học bổng một cách dễ dàng hơn.

Bước 4: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ yêu cầu

Mỗi loại học bổng sẽ có những yêu cầu khác nhau và hướng tới 1 nhóm đối tượng khác nhau. Bạn cần nắm rõ yêu cầu của từng loại học bổng để chuẩn bị hồ sơ sao cho phù hợp nhất.

Thông thường, hồ sơ xin học bổng du học Úc sẽ bao gồm các loại giấy tờ như: bài luận cá nhân, bản sao bằng cấp cao nhất, thư giới thiệu, bảng điểm và các chứng chỉ khác đi kèm.

Bước 5: Nộp hồ sơ sớm nhất có thể và chờ kết quả

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, bạn hãy nộp hồ sơ theo địa chỉ được yêu cầu. Theo kinh nghiệm của Nhật Anh Avi, những hồ sơ nộp sớm thường sẽ được xét duyệt sớm. Tăng cơ hội được cấp học bổng của bạn.

 

Trên đây là một số thông tin mới nhất về du học Úc 2022. Avi hy vọng thông qua bài viết các bậc phụ huynh, học sinh sẽ có thêm kinh nghiệm và nắm cơ hội du học trong thời gian sắp tới. Liên hệ Nhật Anh Avi để được tư vấn du học Úc ngay hôm nay!

 

 

Là đại diện tuyển sinh chính thức của rất nhiều trường Phổ thông, Cao đẳng và Đại học của Úc, Nhật Anh – AVI sẽ hỗ trợ các bạn:

 

 • Tư vấn du học Úc miễn phí với các giải pháp tiết kiệm;
 • Định hướng xây dựng lộ trình học tập phù hợp với từng học sinh;
 • Tư vấn lựa chọn trường, ngành học phù hợp với năng lực của từng học sinh cũng như ngành nghề có cơ hội xin việc làm và định cư;
 • Cung cấp thông tin về các chương trình học bổng, sắp xếp phỏng vấn học bổng với các đại diện trường, hỗ trợ học sinh có cơ hội nhận được các học bổng có giá trị cao nhất.
 • Hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ đăng ký xin nhập học, dịch thuật hồ sơ;
 • Hỗ trợ làm hồ sơ XIN VISA du học Úc , hỗ trợ tư vấn cho các hồ sơ đã từng bị từ chối visa Úc, hướng dẫn chuẩn bị phỏng vấn xin visa (đối với một số hồ sơ)
 • Cung cấp Dịch vụ tìm nhà ở, đưa đón sân bay;
 • Hỗ trợ phụ huynh xin visa sang thăm con đang du học tại Úc

 

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về Du học Úc, săn học bổng du học 2022 và đã sẵn sàng để nộp hồ sơ ngay thì hãy liên hệ với NHẬT ANH AVI qua hotline 097.11.99.555!

Công Ty TNHH Tư Vấn Giáo Dục Và Đào Tạo
Nhật Anh - AVI


VĂN PHÒNG: HÀ NỘI
Tầng 1, Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội

VĂN PHÒNG: HỒ CHÍ MINH
VP 1: Số 63, Đường T6, Q. Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh

VĂN PHÒNG: BẮC NINH
Số 11 Vũ Giới, P. Suối Hoa, TP. Bắc Ninh


(+84) 772.660.128 | 097.11.99.555
info@nhatanh.vn
https://avi.edu.vn/

Đăng ký nhận thông tin

Trả lời