ĐÓN ĐẦU LÀN SÓNG ĐỊNH CƯ CANADA 2019: CHƯƠNG TRÌNH THÍ ĐIỂM RNIP (RURAL AND NORTHERN IMMIGRATION PILOT)

Chương trình định cư thí điểm RNIP tạo điều kiện thuận lợi cho du học sinh quốc tế định cư dễ dàng ở Canada.

Thông tin về chương trình thí điểm RNIP (Rural Northern Immigration Pilot):

Chương trình thí điểm RNIP (Rural Northern Immigration Pilot) được chính phủ công bố chính thức ngày 24/01/2019, với mục tiêu hỗ trợ các cộng đồng vùng hẻo lánh, nông thôn, và phía Bắc thu hút nguồn lao động tay nghề cao, tăng cường phát triển kinh tế, xã hội và dân số.

• Ontario: Thunder Bay, Sault-Ste-Marie, Sudbury, Timmins và North Bay.
  • Manitoba: Gretna-Rhineland-Altona-Plum Coulee và Brandon.
  • Saskatchewan: Moose Jaw.
  • Alberta: Claresholm.
  • British Columbia: West Kootenay và Vernon.

Dự kiến, chương trình thí điểm RNIP (Rural Northern Immigration Pilot) sẽ kéo dài khoảng 5 năm để giúp các cộng đồng dân số già hoặc ít dân số thu hút và giữ chân những lao động nước ngoài có tay nghề cao.

Đối tượng áp dụng:

• Lao động có tay nghề, có kinh nghiệm làm việc.
  • Không có kinh nghiệm làm việc nhưng là du học sinh đã tốt nghiệp có bằng cấp từ các cộng đồng tham gia chương trình, đăng ký chương trình học Full-time ít nhất 2 năm (không áp dụng cho chương trình học tiếng Anh/ tiếng Pháp, chương trình ngoài chính quy, chương trình học Part-time, Online). Tất nhiên là các trường đó phải nằm trong 11 khu vực tham gia chương trình (sẽ còn mở rộng ra các khu vực khác).

Điều kiện

Nhận được offer công việc full-time (theo National Occupational Classification, loại O, A, B, C hoặc D) trong 11 khu vực trên

Yêu cầu tiếng Anh: Tính theo Benchmark, Benchmark là hệ thống Canadian Language Benchmarks (CLB) tương đương với điểm IELTS

– Benchmark 6 cho O và A (Benchmark 6: Listening 5.5, Speaking 5.5, Writing 5.5, Reading 5.0)

– Benchmark 5 cho loại B (Benchmark 5: Listening 5.0, Speaking 5.0, Writing 5.0, Reading 4.0)

– Benchmark 4 cho C hoặc D (Benchmark 4: Listening 4.5, Speaking 4.0, Writing 4.0, Reading 3.5)

Nộp hồ sơ trong vòng 18 tháng (sau khi tốt nghiệp)

Tối thiểu 16 tháng sống tại 1 trong 11 khu vực trên

Xin giấy giới thiệu của 1 trong 11 khu vực trên

Qui trình xét duyệt của chính sách RNIP (Rural Northern Immigration Pilot)

Bước 1: Các cộng đồng được chọn tham gia thí điểm hoặc nhà tuyển dụng thuộc các cộng đồng này sẽ tiếp cận ứng viên tiềm năng.

Bước 2: Các ứng cử viên được tiếp cận sẽ nộp đơn xin chứng thực.

Bước 3: Các cộng đồng xem xét hồ sơ và chọn ứng viên phù hợp nhất.

Bước 4: Cộng đồng chấp nhận ứng viên và giúp họ đủ điều kiện nộp đơn xin IRCC cho thường trú nhân.

Bước 5: Ứng cử viên nộp đơn xin thường trú cho IRCC.

Bước 6: Ứng cử viên được đánh giá theo các tiêu chí lựa chọn.

Bước 7: Ứng cử viên nhận thường trú.

Bước 8: Cộng đồng chào đón ứng cử viên và thành viên gia đình của họ. Cung cấp dịch vụ để hỗ trợ việc định cư và hội nhập cho họ.

Ưu điểm cho du học sinh quốc tế:

Du học sinh tại các vùng trên có thể nộp hồ sơ xin thường trú nhân ngay sau khi tốt nghiệp (hoặc trong vòng 18 tháng sau khi tốt nghiệp). Trong khi đó, trước đây, sinh viên phải tích luỹ 1 – 2 năm kinh nghiệm thì mới đủ điều kiện nộp đơn xin thường trú nhân. Mọi thứ sẽ dễ hơn, nhanh hơn và thuận lợi hơn.

Các trường nằm trong khu vực cộng đồng RNIP:

• Lakehead University
  • Nipissing University