Đất nước – Con người Canada

Chào mừng đến với đất nước Canada

Chào mừng đến với đất nước Canada

Chào mừng các bạn du học sinh đến với đất nước Canada xinh đẹp và mến khách. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ tất cả các thông tin về đất nước Canada, từ vị trí địa lý, đất nước, tỉnh bang, khí hậu, con người…

Bản đồ đất nước Canada

Bản đồ đất nước Canada

Vị trí địa lý

Địa lý Canada mô tả những nét đặc trưng địa lý của Canada – quốc gia có diện tích lớn thứ hai trên thế giới, và nằm ở cực bắc của Bắc Mỹ. Lãnh thổ Canada gồm 10 tỉnh bang và 3 vùng lãnh thổ liên bang, trải dài từ Đại Tây Dương ở phía đông sang Thái Bình Dương ở phía tây, và giáp Bắc Băng Dương ở phía bắc. Canada giáp với Hoa Kỳ lục địa ở phía nam, giáp với tiểu bang Alaska của Hoa Kỳ ở phía tây bắc. Ở phía đông bắc của Canada là đảo Greenland thuộc Vương quốc Đan Mạch. Ở ngoài khơi phía nam đảo Newfoundland của Canada có quần đảo Saint-Pierre và Miquelon thuộc Pháp. Biên giới chung của Canada với Hoa Kỳ về phía nam và phía tây bắc là đường biên giới dài nhất thế giới.

Diện tích: 9.984.670 km2 (xếp hạng thứ 2 trên thế giới)

Dân số: ước tính 36.638.259 triệu người (tính đến tháng 12 năm 2016)

Thủ đô: Ottawa (thuộc tỉnh Ontario)

Ngôn ngữ: tiếng Anh (sử dụng 80%), tiếng Pháp (20%)

Biểu tượng: lá phong màu đỏ

Đơn vị tiền tệ: Đô la Canada – CAD

Quốc kỳ Canada

Quốc kỳ Canada

Khí hậu Canada

Khí hậu Canada cũng đa dạng và khác biệt giữa các vùng miền trên cả nước. Tại các đồng bằng đông dân cư, thời tiết có bốn mùa rõ rệt.

Mùa hè kéo dài từ khoảng tháng 6 đến tháng 9, thời tiết ấm dần theo thời gian, nền nhiệt ban ngày dao động từ 20 độ C đến 30 độ C, thậm chí cao hơn. Riêng miền nam Ontario và Quebec, khí hậu mùa hè có thể rất ẩm ướt.

Mùa thu và mùa xuân là những mùa chuyển tiếp trong năm. Giai đoạn này, thời tiết thường trở nên lạnh hoặc ấm hơn bình thường, lượng mưa tăng lên rõ rệt.

Mùa đông ở Canada thường rất lạnh, nhiệt độ luôn ở mức dưới 0 độ C.  Khắp nơi đều có tuyết bao phủ suốt từ tháng 12 đến tháng 3, tháng 4. Chỉ riêng khu vực phía Tây Nam British Columbia (bao gồm cả thành phố Victoria và Vancouver), dù đang trong mùa đông nhưng nhiệt độ vẫn trên 0 độ C và có mưa nhiều hơn là tuyết.

Với những người lần đầu tiên đến Canada, cái lạnh và tuyết trong mùa đông có thể khiến bạn cảm thấy khó thích nghi ngay được. Hãy chuẩn bị sẵn một chiếc áo ấm, ủng, găng tay và mũ để giữ ấm cho cơ thể.

Sơ lược về các thành phố, tỉnh bang và vùng miền Canada

– Ottawa, thủ đô của Canada, đồng thời là thành phố lớn thứ 4 cả nước. Ottawa nằm trong thung lũng sông Ottawa, khu vực ngăn cách giữa hai tỉnh bang Ontario và Quebec.

– Ba thành phố lớn nhất Canada là Toronto (Ontario), Montréal (Quebec) và Vancouver (British Columbia). Tổng dân số của các thành phố này là hơn 10 triệu người (chiếm gần 1/3 dân số Canada).

– Canada có 10 tỉnh bang và 3 vùng lãnh thổ.

10 tỉnh bang bao gồm:

1. Ontario là một tỉnh bang của Canada. Thác Niagara nổi tiếng thế giới và Ottawa, thủ đô của Canada, nằm trong địa phận tỉnh bang này. Thủ phủ: Toronto.

Phía đông Ontario giáp với Québec, tây giáp với Manitoba, bắc giáp với vịnh Hudson và vịnh James, nam giáp với sông St. Lawrence và Ngũ Đại Hồ. Là tỉnh bang lớn thứ hai của Canada, Ontario có diện tích gần 1,1 triệu km², trên nửa triệu ao hồ, và 60.000 km sông ngòi. Tính toàn bộ, Ontario lớn hơn hai nước Pháp và Tây Ban Nha gộp lại và có dân số trên 10 triệu người. Ở thủ phủ Toronto có nhiều hoạt động kinh tế và văn hoá

Ontario – Tỉnh bang sầm uất, phát triển, sôi động nhất Canada và Bắc Mỹ về kinh tế với các thành phố lớn như Toronto và Ottawa.

Toronto là một trung tâm quốc tế lớn cho các doanh nghiệp và được coi là thủ đô tài chính của Canada. Nơi đây tập trung các công ty dịch vụ hàng đầu như: Citco, CIBC Mellon, Commonwealth, Harmonic, IFDS, RBC Investor Services, SGGG, and State Street. Với hơn 245.000 người làm việc trong lĩnh vực này, Toronto là trung tâm tài chính lớn thứ 3 ở Bắc Mỹ sau New York và Chicago. Lao động trong ngành dịch vụ tài chính tại Toronto chiếm 64% của Ontario và 31% của Canada.

2. Québec (tiếng Anh: Quebec; phát âm là kê-béc, không phải là qué-béc), có diện tích gần 1,5 triệu km² – tức là gần gấp 3 lần nước Pháp hay 7 lần xứ Anh – và là tỉnh bang lớn nhất của Canada tính về diện tích. Quebec có tư cách là một quốc gia trực thuộc Canada, với ngôn ngữ, văn hoá và thể chế chính trị riêng. Thủ phủ: Montréal

Về phía tây của Québec là tỉnh bang Ontario và vịnh Hudson, về phía đông là tỉnh bang New Brunswick và vùng Labrador (phần đất nội địa của tỉnh bang Newfoundland và Labrador), về phía nam là các tiểu bang Maine, New Hampshire, Vermont và New York của Hoa Kỳ. Hơn 90% diện tích của Québec nằm trên một nền đá lớn gọi là Canadian Shield.

Ngày 23 tháng 11 năm 2006, Chính phủ Canada đã đưa ra bản đề nghị công nhận Québec là một quốc gia trong Canada  nhằm ngăn chặn việc ly khai.

3. Nova Scotia là một tỉnh bang thuộc vùng miền đông của Canada. Đây là một bán đảo nằm nhô ra ngoài Đại Tây Dương với một diện tích khoảng 55.000 km².Tính đến năm 2016, dân số là 923,598. Nova Scotia là tỉnh có mật độ dân số cao thứ hai ở Canada. Thủ phủ: Halifax.

Nova Scotia là tỉnh nhỏ thứ hai của Canada trong khu vực sau đảo Prince Edward . Vùng đất liền của tỉnh là bán đảo Nova Scotia bao quanh bởi Đại Tây Dương, bao gồm nhiều vịnh và cửa sông. Không nơi nào ở Nova Scotia cách biển hơn 67 km (42 dặm).  Đảo Cape Breton , một hòn đảo lớn ở phía đông bắc của đại lục Nova Scotia.

4. New Brunswick  là một tỉnh bang ven biển ở vùng miền đông của Canada với vốn di sản văn hoá hấp dẫn và phong phú. Nó giáp với Nova Scotia, Québec, và tiểu bang Maine của Hoa Kỳ. Thủ phủ: Fredericton.

Có hình dáng gần giống hình chữ nhật, nó rộng khoảng 322 km từ bắc xuống nam và 242 km từ đông sang tây. New Brunswick giáp với mặt nước gần như ba phía, bao gồm vịnh St. Lawrence, eo biển Northumberland và vịnh Fundy.

5. Manitoba là một trong ba tỉnh bang nằm ở trung tâm của Canada, có cùng biên giới với Ontario, Saskatchewanvà Nunavut, phía bắc giáp vịnh Hudson và phía nam giáp Hoa Kỳ. Thủ phủ: Winnipeg.

Có trên 700 tổ chức ở tỉnh này hỗ trợ cho công dân mới và dân nhập cư. Khoảng 60% trong số một triệu người dân Manitoba sinh sống ở thành phố chính Winnipeg, thủ phủ của tỉnh bang này. Thành phố lớn thứ hai là Brandon, ở phía tây nam Manitoba.

6. British Columbia (viết tắt B.C), còn được gọi Columbia thuộc Anh, là tỉnh bang cực tây của Canada, một trong những vùng có nhiều núi nhất Bắc Mỹ. Thủ phủ: Victoria.

Vì ở cạnh biển, British Columbia được xem là cửa ngõ để đến Thái Bình Dương và Á Châu. Về phía đông của B.C. là tỉnh bang Alberta, về phía bắc là hai lãnh thổ tự trị Yukon và các Lãnh thổ Tây Bắc, về phía tây-bắc là tiểu bang Alaska, về phía nam là các tiểu bang Washington, Idaho và Montana của Hoa Kỳ.

Vancouver: thành phố lớn nhất tỉnh BC, là khu đô thi có mật đô dân số cao nhất Canada với hơn 250,000 dân và đứng thứ tư sau các thành phố khác ở Bắc Mỹ như thành phố New York, San Francisco và Mexico City. Vancouver liên tục được vinh danh là một trong năm thành phố toàn cầu hàng đầu về tính dễ sống và chất lượng sinh hoạt, và Economist Intelligence Unit công nhận Vancouver là thành phố đầu tiên để xếp hạng trong bảng xếp hạng tốp 10 thành phố dễ sinh hoạt nhất trong 5 năm liên tục.

7. Đảo Hoàng tử Edward (tiếng Anh: Prince Edward Island, viết tắt: PEI) là một tỉnh bang của vùng miền đông của Canada. Đây là tỉnh bang nhỏ nhất của Canada theo diện tích và dân số, được đặt theo tên của Hoàng tử Edward Augustus, Công tước của Kent và Strathearn của Anh. Thủ phủ: Charlottetown.

Prince Edward Island chỉ dài 280 km vì thế thật quá dễ dàng để khám phá từng ngõ ngách hay xó xỉnh. Đất đai màu mỡ và khí hậu ôn hoà đã tạo cho Đảo Hoàng tử Edward trở thành một nơi lý tưởng cho việc trồng trọt hỗn hợp. Phân nửa số đất của nó được dành cho trồng trọt đã mang lại cho nó một cái tên riêng Tỉnh nhà vườn.

8. Saskatchewan là một tỉnh bang miền tây của Canada, và là một trong ba tỉnh bang của vùng Prairie. Thủ phủ: Regina

Saskatchewan được phong cho danh hiệu là vựa lúa mì của Canada nhờ các thảo nguyên và các cánh đồng lúa mì bạt ngàn. Đây cũng là một trong những nơi tập trung nhiều khoáng sản nhất của Canada, đặc biệt là dầu mỏ và trữ lượng uranium nhiều nhất thế giới. Saskatchewan có chung biên giới với Manitoba, Alberta, Northwest Territories và Hoa Kỳ.

Tỉnh bang này có hình dáng gần giống hình chữ nhật với diện tích 651.900 km². Địa hình Saskatchewan hầu như rất bằng phẳng, chỉ có một số ít các đồi thấp, cộng thêm vị trí nằm sâu trong đất liền nên khí hậu lạnh hơn các tỉnh bang khác (không tính các lãnh thổ tự trị phía Bắc). Mùa đông nhiệt độ thường xuống đến -50 °C, tuyết rơi rất dày, gió mạnh và buốt, lại hay có bão tuyết. Do đó mà dân số Saskatchewan rất khiêm tốn, vào khoảng 1 triệu, hay 3,6% dân số Canada.

Người Saskatchewan đến từ nhiều nền văn hoá dân tộc khác nhau, đó là lý do tại sao khẩu hiệu của tỉnh là Sức mạnh đến từ nhiều dân tộc.

9. Alberta là một tỉnh miền Tây Canada, với thủ phủ là Edmonton và thành phố lớn nhất là Calgary. Ngoài ra, tỉnh còn có các thành phố khác như Airdrie, Banff, Red Deer, Lethbridge và Medicine Hat.

10. Newfoundland và Labrador  là tỉnh cực đông của Canada. Tỉnh này thuộc khu vực Đại Tây Dương của Canada, gồm đảo Newfoundland và phần lãnh thổ Labrador tại đại lục, tổng diện tích là 405.212 kilômét vuông.  Thủ phủ: St. John’s

3 vùng lãnh thổ bao gồm:

1. Các Lãnh thổ Tây Bắc (tiếng Anh: Northwest Territories). Nằm ở Bắc Canada, lãnh thổ này tiếp giáp Yukon về phía tây, Nunavut về phía đông (hai lãnh thổ khác của Canada), British Columbia về phía tây nam, Alberta về phía nam và Saskatchewan về phía đông nam. Thủ phủ của lãnh thổ này là Yellowknife.

2. Yukon là lãnh thổ liên bang nhỏ nhất và xa nhất của Canada (hai lãnh thổ khác là Các Lãnh thổ Tây Bắc và Nunavut). Yukon có mật độ dân số rất thưa thới với chỉ 35.000 trên diện tích gần nửa triệu km2. Whitehorse là thủ phủ và thành phố duy nhất của Yukon.

3. Nunavut là lãnh thổ mới nhất, lớn nhất, và xa nhất về phía bắc của Canada.Thủ phủ: Iqaluit. Lãnh thổ Nunavut chiếm một phần lớn Bắc Canada, và Quần đảo Bắc Cực thuộc Canada. Nunavut là khu vực có diện tích lớn nhất,là nơi có dân số ít nhất ở các tỉnh và lãnh thổ của Canada.

Tỉm hiểu thêm

Lý do chọn du học Canada

Hệ thống giáo dục Canada

Chi phí du học Canada

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Công Ty TNHH Tư Vấn Giáo Dục Và Đào Tạo
Nhật Anh - AVI


VĂN PHÒNG: HÀ NỘI
Tầng 26 Mipec Tower, 229 Tây Sơn, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội

VĂN PHÒNG: HỒ CHÍ MINH
VP 1: X-04.53 Sunrise North, 27 Nguyễn Hữu Thọ, Quận 7

VĂN PHÒNG: BẮC NINH
Số 11 Vũ Giới, P. Suối Hoa, TP. Bắc Ninh


(+84) 772.660.128 | 097.11.99.555
info@nhatanh.vn
https://avi.edu.vn/

Đăng ký nhận thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *