Phân biệt Certificate và Degree

Certificate (Chương trình cấp chứng chỉ) và Degree (Chương trình cấp bằng) là 2 khái niệm quen thuộc, nhưng rất nhiều người bị nhầm giữa 2 định nghĩa Certificate & Degree này. Cùng Nhật Anh AVI phân tích về 2 chương trình này nhé.

Có một điều không thể phủ nhận rằng việc học tập dù trong nước hay du học cũng đều phục vụ cho một mục đích chung là mở mang kiến thức và phục vụ cho nghề nghiệp về sau. Trong bối cảnh nền kinh tế tri thức như hiện nay, để có thể tìm kiếm một công việc phù hợp thì cần thiết phải có kiến thức và năng lực. Và nhiệm vụ của mỗi người là cần chứng minh 2 yếu tố đó của bản thân. Vậy làm thế nào để chứng minh bản thân có năng lực và có kiến thức trước một người xa lạ như nhà tuyển dụng? Đó là lúc cần đến bằng cấp và chứng chỉ.

 Hiện nay, các trường đại học đều cung cấp các chương trình đào tạo lấy bằng và lấy chứng chỉ. Ví dụ như Pace UniversityMỹ đang có cả chương trình certifficate program (Basic Accounting; Business Economics; Corporate Taxation…) và degree program (accounting, business administration…) hoặc EASBSingaporecertificate program (business english, business management ) và degree program (accounting, marketing, hospitality management…)

Vài nét về chứng chỉ (certificate) và bằng cấp (degree)

chứng chỉ (certificate) và bằng cấp (degree) 

 Chương trình cấp chứng chỉ (certificate): là một chương trình đào tạo trong đó học viên sẽ tham gia học tập một nhóm các môn cụ thể. Sau khi kết thúc khóa học sẽ được trao chứng chỉ hoàn thành khóa. Đối với người sở hữu chứng chỉ sẽ đạt được những bước tiến trong lĩnh vực chuyên môn. Chứng chỉ có thể được cấp trong các ngành cấp bằng (degree) Ví dụ, PSB Academy Singapore cung cấp chương trình Business Management ở cả certificate và degree (bachelor)

 Chương trình cấp chứng chỉ (certificate)

Chương trình cấp chứng chỉ (certificate) đào tạo một nhóm môn học cụ thể

 Ngoài ra, có một loại chứng chỉ tương đối đặc biệt đó là Postgraduate Certifficate, thường được cung cấp song song với chương trình cao học. Chương trình này cho phép sinh viên hoàn thành một số môn tự chọn cùng hoặc khác với chuyên ngành đang theo học để lấy chứng chỉ nghi điểm đối với nhà tuyển dụng.

Chương trình cấp bằng (degree): Academic degree có thể được cung cấp ở nhiều bậc học cử nhân (4 năm), thạc sĩ (1-2 năm), tiến sĩ (2-3 năm). Bằng cấp được đánh giá cao hơn chứng chỉ, vì khi học một chương trình cấp bằng, bên ngoài kiến thức chuyên ngành, sinh viên còn được dạy những môn bổ trợ, nền tảng. Chính vì vậy, sinh viên có bằng cấp mặt bằng chung sẽ có kiến thức nền tốt hơn sinh viên chỉ có chứng chỉ. Hiện nay hầu hết các công việc đều ưu tiên ứng viên có bằng cử nhân.

Chương trình cấp bằng (degree) được cung cấp ở nhiều bậc học

Chương trình cấp bằng (degree) được cung cấp ở nhiều bậc học

Những sự khác nhau cơ bản giữa chương trình cấp bằng(degree) & cấp chứng chỉ(certificate)

* Về thời gian học: Nhìn chung, chương trình cấp chứng chỉ sẽ có thời gian đào tạo ngắn hơn so với chương trình cấp bằng. Nguyên nhân là, certificate program tập trung vào các kiến thức chuyên ngành, bỏ qua những môn tổng quát được đào tạo tại degree. Ví dụ như đối với chứng chỉ business administration, sẽ chỉ giảng dạy những môn như quản trị nguồn nhân lực, quản trị tài chính, văn hóa doanh nghiệp… trong khi với văn bằng, sinh viên sẽ phải học cả những kiến thức nền như kinh tế học, kinh tế vi mô, toán kinh tế…

Khác biệt Certificate & Degree:Thời gian học

 Thông thường, chương trình chứng chỉ kéo dài từ 1-2 năm trong khi bằng cử nhân phải mất đến 4-5 năm để hoàn thành. Điều này cũng đúng đối với các chứng chỉ sau đại học, khi chỉ mất chưa đến 1 năm để lấy chứng chỉ thạc sĩ. Tuy nhiên, vì thời gian đào tạo ngắn như vậy nên các loại chứng chỉ này không có nhiều ưu thế trong mắt nhà tuyển dụng. Nó chỉ được coi như một sự bổ trợ, một tiêu chí phụ để xem xét kỹ năng nghề nghiệp của ứng viên.

* Về chi phí: Bởi vì thời gian học các khóa cấp chứng chỉ ngắn, khối lượng môn học không nhiều nên dĩ nhiên sẽ tiết kiệm chi phí hơn nhiều so với các khóa cấp bằng. Một số chương trình certificate còn có thể chuyển tín chỉ sang cho chương trình cấp bằng, điều này sẽ rất thuận lợi khi bạn học các chương trình chuyển tiếp.

Khác biệt Certificate & Degree:Tiết kiệm chi phí

* Về yêu cầu: Mặt bằng chung thì yêu cầu đối với học sinh của các khóa chứng chỉ không cao bằng khóa cử nhân. Ứng viên nghi danh vào các chương trình certificate chỉ cần đáp ứng yêu cầu tương đương với các khóa dự bị mà thôi.

* Về sử dụng: Chương trình certificate phù hợp với những bạn muốn có thêm một số kỹ năng bổ sung để thay đổi định hướng nghề nghiệp so với chuyên ngành trong degree. Các chương trình chứng chỉ có phạm vi tương đối hẹp, chỉ tập trung vào một vấn đề cụ thể, trong khi các chương trình cấp bằng sẽ cho thấy cái nhìn bao quát hơn về ngành nghề. Chính vì lẽ đó mà những người có bằng cấp sẽ có thể tham gia vào nhiều loại hình công việc khác nhau mà không bị bó chặt vào một nghề như chứng chỉ.

Bảng so sáng một số tiêu chí Certificate, Postgraduate certificate, Certificate khác

Tiêu chí Certificate Postgraduate certificate Certificate
Tổ chức cấp Các trường dạy nghề và cao đẳng cộng đồng Đại học Đại học
Thời gian hoàn thành Khoảng 1 năm Khoảng 1 năm 4-6 năm cho khóa cử nhân, 2 năm thạc sĩ, 2-3 năm tiến sĩ
Ngành nghề Các lĩnh vực kỹ thuật cần kỹ nang và tay nghề Nâng cao trình độ chuyên môn hóa Các lĩnh vực chuyên môn thiên về nghiên cứu chuyên sâu

Công Ty TNHH Tư Vấn Giáo Dục Và Đào Tạo
Nhật Anh - AVI


VĂN PHÒNG: HÀ NỘI
Tầng 26 Mipec Tower, 229 Tây Sơn, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội

VĂN PHÒNG: HỒ CHÍ MINH
VP 1: X-04.53 Sunrise North, 27 Nguyễn Hữu Thọ, Quận 7
VP 2: 130E Trần Huy Liệu - P.15 - Q. Phú Nhuận

VĂN PHÒNG: BẮC NINH
Số 11 Vũ Giới, P. Suối Hoa, TP. Bắc Ninh


(+84) 983.746.639 | 097.11.99.555
info@nhatanh.vn
https://avi.edu.vn/

Đăng ký nhận thông tin

Chuyên mục: Other

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *