Những điều cần lưu ý để đạt điểm cao trong kỳ thi SAT

Đạt điểm cao trong kỳ thi SAT giúp cho du học sinh nhận được những học bổng có giá trị KHỦNG. Chứng chỉ SAT không chỉ được chấp nhận ở Mỹ mà giờ đây còn được coi trọng tại một số nước lớn trên toàn thế giới.

SAT là một kỳ thi quan trọng cho những ứng viên muốn Du học Mỹ với học bổng khủng. Điểm SAT càng cao, cánh cửa của đất nước Hoa Kỳ càng rộng mở. Có một sự thật là ngày nay SAT được công nhận rộng rãi tại nhiều nước trên thế giới không chỉ riêng Hoa Kỳ. Nhiều nước Châu Mỹ, Châu Âu và cả Châu Á như: Canada, Phần Lan, Thụy sỹ, Nhật Bản… đều dành nhiều ưu tiên cho du học sinh sở hữu thành tích SAT cao. Vậy Làm thế nào để đạt được mức điểm SAT tốt? bài viết dưới đây sẽ cung cấp những gợi ý để học sinh có một sự chuẩn bị tốt nhất cho mình.

I/ Một vài điểm mới trong The new SAT 2016

 The New SAT

The New SAT – Những thứ bạn nên biết

1/ SAT 2016 có một số điểm khác biệt so với Old SAT đáng chú ý như sau:

 Khác biệt của the new SAT & SAT cũ

Khác biệt của the new SAT & SAT cũ

Tiêu chí Old SAT New SAT
Điểm số 600-2400 400-1200
Thời gian làm bài 3 giờ 45 phút

Critical Reading: 200-800 điểm

Writing  & Essay: 200-800 điểm

Math: 200- 800 điểm

3 tiếng (thêm 50 phút nếu chọn viết esay)

Evidence- based reading and writing (có thể chọn viết thêm essay): 200- 800 điểm

Math: 200- 800 điểm

Điểm phạt Trả lời sai 1 câu bị trừ ¼ số điểm của câu Không bị trừ điểm
Format Trên giấy Trên giấy và trên máy

 2/ Cấu trúc New SAT:

  Evidence-Based Reading and Writing  Math
Cấu trúc 65 phút cho phần đọc

35 phút cho phần viết

25 phút cho phần không có tính toán

55 phút cho câu hỏi yêu cầu tính toán

Số câu hỏi 52 câu đọc

44 câu viết

20 câu không tính toán

38 câu có tính

Cấu trúc the new SAT (SAT mới)

Cấu trúc the new SAT (SAT mới)

Theo thống kê cho thấy trong 1.7 triệu thí sinh dự thi SAT hàng năm, chỉ có khoảng 300 người đạt mức điểm tối đa 1600. Do vậy, thí sinh đạt điểm SAT tối đa rất được săn đón tại các trường đại học.

II/ Những lời khuyên dành cho thí sinh muốn đạt điểm SAT cao

 Những lời khuyên để thí sinh đạt SAT cao

Những lời khuyên để thí sinh đạt SAT cao

1/ Bạn phải có đủ động lực

Trong thi cử, cố gắng là yếu tố đầu tiên để đạt được thành tích cao. Ngay cả khi bạn không hề tự tin vào sự thông minh sáng dạ của mình, bạn vẫn hoàn toàn có thể đạt điểm tối đa một khi coi cuộc thi này trở thành ưu tiên số một trong cuộc sống. Mọi người đôi khi không nhắc đến sức ảnh hưởng của yếu tố động lực nhưng nó lại là một phần quan trọng quyết định sự thành công của mỗi người. Động lực chính là yếu tố thúc đẩy tính tập trung trong học tập và ôn luyện, là nguồn năng lượng khiến bạn trở nên chăm chỉ.

Động lực của bản thân là yếu tố quyết định hàng đầu khi làm bài SAT

Động lực của bản thân là yếu tố quyết định hàng đầu khi làm bài SAT

Vậy trước khi bắt đầu bài thi SAT, hãy viết tất cả những lý do bạn có thể nghĩ ra khiến bạn muốn đạt điểm cao. Mỗi ngày, hãy nhìn vào nó để nạp thêm năng lượng cho bản thân. 

2/ Quan tâm đến chất lượng tài liệu

 SAT là một bài thi khá lạ, không giống như các bài kiểm tra bạn hay gặp ở trường. Những câu hỏi trong SAT thường chỉ là ý tưởng đơn giản được trình bày theo một cách phức tạp. Chính điều đó khiến cho bài thi SAT trở lên khó khăn hơn, nhiều học sinh cho biết họ thậm chí không hiểu câu hỏi đang nói gì. Tuy nhiên chính điều này lại là công cụ cần thiết để các trường đại học có thể phân loại ứng viên.

Tài liệu SAT

 Để đạt kết quả tốt, tài liệu ôn thi tốt là không thể thiếu. Câu hỏi trong bài thi SAT ở những dạng đặc biệt, nên bạn cần phải luyện tập chính xác theo cách tư duy của người ra đề. Vậy làm thế nào để biết được các dạng thức sát với đề thi thật nhất? Official SAT practice tests chính là câu trả lời, đây là những tài liệu luyện tập chính thức được phát hành bởi The College Boad (Đơn vị tổ chức kỳ thi SAT).

 Có một sự thật đáng buồn là 90% sách tham khảo SAT trên thị trường đều có chất lượng kém. Mặc dù có nhiều câu hỏi và bài tập nhưng dường như được viết bởi những người không thực sự là chuyên gia về SAT. Do vậy, những nội dung trong đó không sát với bài thi thật, nhiều câu trở lời thậm chí còn mơ hồ và tối nghĩa sẽ dẫn học sinh đi sai hướng. Dưới đây là một số cuốn sách được đánh giá là hữu ích cho thí sinh SAT:

– College Board’s Official SAT Study Guide

– Best Overall SAT Prep Book: Kallis’ SAT Pattern

– The SAT Black Book, Second Edition

– McGraw-Hill Education SAT 2017

– Barron’s New SAT

– Princeton Review’s Cracking the New SAT 2017

– Dr. Steve Warner’s 320 SAT Math Problems

– Dr. Jang’s SAT 800 Math Workbook for the New SAT, Second Edition

– PWN The SAT: Math Guide 4th Edition

– The Complete Guide to SAT Reading by Erica Meltzer, Second Edition

– The Ultimate Guide to SAT Grammar by Erica Meltzer, Third Edition

3/ Chú trọng chất lượng hơn là số lượng

Phải chú trọng chất lượng khi ôn thi SAT

Phải chú trọng chất lượng khi ôn thi SAT

 Nhiều bạn dành quá nhiều thời gian để làm tất cả các bài tập nào họ tìm được bằng nhiều cách khác nhau. Đó thực sự là một cách học sai lầm, bởi cách học này rất hời hợt bề ngoài, lướt qua rồi quên ngay, không đem lại nhiều hiệu quả.

 + Đầu tiên, bạn phải thực sự hiểu được điểm mạnh và điểm yếu của bản thân. Dành thời gian đánh giá, những dạng bài tập nào khiến bạn hay mắc phải sai lầm để chú trọng luyện tập và có những chiến lược làm bài tốt.

 + Tiếp theo, dành thời gian để xem lại những lỗi sai. Mỗi một sai lầm trong bài test đều có lý do của nó, nhiệm vụ của học sinh là tìm ra nếu không muốn lặp lại 1 sai lầm nhiều lần. Bạn cần dành nhiều thời gian để chữa bài hơn là làm bài mới. Trong khi làm practice test, hãy đánh dấu tất cả các câu hỏi bạn chưa chắc chắn đến 80% về câu trả lời của mình. Khi đối chiếu đáp án, kiểm tra kỹ từng câu hỏi đặc biệt là những câu trả lời sai, kể cả những câu đoán bừa mà đúng. Sau đó chuẩn bị một cuốn sổ, note lại tất những nguyên nhân dẫn đến sai sót và tìm cách khắc phục. Trước khi làm một bài test, bạn nên đọc lại cuốn sổ để đảm bảo rằng sẽ không lặp lại bất kỳ một lỗi sai nào trong quá khứ.

+ Nghiên cứu thật kỹ những lỗi sai: quy tắc “Five Why”

Quy tắc Five Why

 Quy tắc Five Why là một kỹ thuật mang tính cách mạng, được Toyota sử dụng lần đầu tiên để xác định tận gốc những vấn đề xảy ra trong quá trình sản xuất ô tô. Với SAT cũng vậy, để khắc phục sai sót trong quá trình làm bài, với mỗi lỗi hãy tự đưa ra 5 nguyên nhân có khả năng nhất dẫn đến việc trả lời sai:

 Ví dụ: Bạn trả lời sai câu “tóm tắt cho 1 đoạn văn trong bài đọc”. Hãy tự phân tích:

1- Trong câu trả lời sai có một vài cụm từ xuất hiện trong đoạn văn

2- Câu trả lời đúng là paraphare về từ vựng

3- Không hiểu toàn bộ nội dung đoạn văn

4- Đọc đoạn văn quá nhanh và ẩu

5- Áp lực thời gian

Sau khi đã xác định 5 nguyên nhân có khả năng cao nhất, việc còn lại là tìm cách khắc phục như học thêm từ vựng để hiểu nội dung, dành thêm nhiều thời gian vào những dạng hay sai, thực hành phân bổ thời gian hợp lý… Cách này tuy rằng ban đầu sẽ tốn nhiều công sức và thời gian nhưng lại có thể giải quyết tận gốc vấn đề. Đừng học nhiều, hãy học sâu!

4/ Khắc phục những yếu điểm của bản thân

 Khắc phục những điểm yếu

 * Từ việc tổng hợp những lỗi sai trong bài, bạn sẽ tìm ra được những điểm yếu của bản thân ví dụ như thiếu hụt vựng, gặp áp lực tâm lý, khó khăn trong việc nhớ công thức toán học… Việc cần thiết tiếp theo là tìm cách để khắc phục. Thực hiện theo các bước:

+ Làm bài test

+ Tìm ra điểm yếu

+ Tìm thêm dạng câu hỏi còn yếu để nâng cao trình độ

+  Đánh giá những tiến bộ của bản thân

+ Chỉnh sửa lại kế hoạch học tập phù hợp

 * Loại bỏ tính cẩu thả trong khi làm bài: có một loại sai sót đáng lên án nhưng lại hay gặp phải chính là bạn hiểu nội dung câu hỏi, biết cách làm, nhưng chỉ đọc sai một vài từ dẫn đến mất điểm oan. Hay thậm chí đáng trách hơn là điền nhầm câu trả lời. Để khắc phục lỗi này, cần kiểm tra lại xem bạn đã trả lời đúng câu hỏi hay chưa, gạch chân từ khóa chính của câu hỏi. Ví dụ như cần tính chu vi hay diện tích? Phút hay giây?…

5/  Xây dựng thói quen học tập có phương pháp

 Những nghiên cứu cho thấy, muốn đạt điểm cao trong SAT, bạn phải dành tối thiểu 200 giờ học. Tuy nhiên không phải cứ học nhiều là hiệu quả mà cần phải học có phương pháp.

Nên xây dựng thói quen học tập có phương pháp để đạt điểm SAT cao

Nên xây dựng thói quen học tập có phương pháp để đạt điểm SAT cao

Dưới đây là một số quy tắc tương đối hiệu quả để cải thiện chất lượng học tập:

 * Rule 1: Lập thời gian biểu

Trước khi làm bất cứ một việc gì đều cần có kế hoạch rõ ràng. Để xây dựng thời gian biểu hiệu quả, cần tự hỏi bản thân:

1- Dành bao nhiêu thời gian để làm và chữa một bài test?

2- Cần bao nhiêu thời gian học tập một tuần?

3- Cần làm bao nhiêu bài test tất cả? Ấn định thời gian cho từng bài

4- Một ngày cần bao nhiêu thời gian học?

5- Xác định nội dung học cho từng ngày

6- Điều chỉnh kế hoạch khi cần

* Rule 2: Loại bỏ các yếu tố dẫn đến việc xao nhãng trong học tập

 Để nâng cao sự tập trung bạn nên tìm một địa điểm thật yên tĩnh, không bị ai làm phiền. Có thể đeo tai nghe để loại bỏ tạp âm. Tắt điện thoại hoặc để xa phòng học. Không nên nghe nhạc trong khi học, nếu cảm thấy quá khó khăn hãy thử một số bản nhạc cổ điển. Không nên học chung với nhóm bạn, học một mình sẽ đạt được mức độ tập trung cao hơn, cũng chủ động hơn trong tiếp cận kiến thức. Mỗi một giờ tập trung tối đa vào học tập có hiệu quả hơn 3 giờ học bình thường.

* Rule 3: Phát triển tư duy tích cực

 Khi gặp khó khăn, bạn không nên nản trí. Bạn sẽ học được nhiều từ những lỗi sai. Điều quan trọng là bạn cải thiện được bao nhiêu trong thời gian học chứ không phải là một mức điểm nào đó. Khi cảm thấy quá áp lực, hãy tự thưởng cho mình những giờ giải lao, giao lưu với bạn bè hay bất cứ việc gì bạn thích. Học tập trong một tâm trạng thoải mái mới thực sự đem lại hiệu quả. Tích lũy kiến thức hàng ngày, thay đổi bản thân hàng giờ mới là ưu tiên hàng đầu của bạn. Đến lúc đó, điểm số của bạn tức khắc sẽ tự cao lên.

6/ Quản lý tốt thời gian và kiểm tra cẩn thận mỗi bài làm

Quản lý tốt thời gian & kiểm tra cẩn thận mỗi bài làm

 Để đạt điểm cao, với mỗi test bạn nên hoàn thành trước thời gian và dành khoảng 5-10 phút cho việc kiểm tra lại bài. Nếu trong 30 giây bạn chưa thể tìm ra hướng trả lời thì hãy mạnh dạn bỏ qua câu hỏi đó. Không nên để bản thân mắc kẹt với một bài tập khó các câu hỏi đều có số điểm cộng như nhau.

 Để không mất điểm vì những lý do trời ơi đất hỡi như viết ẩu, viết nhầm ô, nhầm dòng… hãy luôn kiểm tra đáp án của mình hai lần. Với toán học, nếu có thời gian hãy thử giải bài theo 2 cách rồi so sánh kết quả. Với viết, kiểm tra lại chính tả và ngữ pháp thật cẩn thận. Đánh dấu những câu bạn còn đang phân vân để kiểm tra kỹ càng hơn.


Công Ty TNHH Tư Vấn Giáo Dục Và Đào Tạo
Nhật Anh - AVI


VĂN PHÒNG: HÀ NỘI
Tầng 26 Mipec Tower, 229 Tây Sơn, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội

VĂN PHÒNG: HỒ CHÍ MINH
VP 1: X-04.53 Sunrise North, 27 Nguyễn Hữu Thọ, Quận 7

VĂN PHÒNG: BẮC NINH
Số 11 Vũ Giới, P. Suối Hoa, TP. Bắc Ninh


(+84) 772.660.128 | 097.11.99.555
info@nhatanh.vn
https://avi.edu.vn/

Đăng ký nhận thông tin

Chuyên mục: Tin du học

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *