Du học Canada ngành chăm sóc y tế

Canada – một trong những điểm đến lý tưởng của du học sinh Việt Nam những năm trở lại đây do có nhiều chính sách tốt, nền chính trị ổn định và nền giáo dục phát triển, bằng cấp có giá trị toàn cầu như người anh em hàng xóm Hoa Kì. Ngày nay, du học Canada ngành chăm sóc y tế đang là một ngành hot, thu hút nguồn nhân lực. Hãy cùng tìm hiểu về ngành nghề này qua bài viết dưới đây.

Canada-xứ sở lá phong đỏ

Canada-xứ sở lá phong đỏ thu hút du học sinh bởi những chính sách tốt

1. Sơ lược về y tế Canada

 Chính sách y tế của Canada đối với người dân luôn được đánh giá là một trong những nước tốt nhất trên thế giới. Toàn bộ người dân, không phân biệt giàu nghèo, địa vị đều được hưởng chính sách bảo hiểm y tế như nhau. Tùy vào từng bang và lãnh thổ mà bảo hiểm y tế sẽ có tên gọi khác nhau và được quản lý bởi chính bang đó. Ví dụ ở bang Ontario, thì người dân và thường trú nhân sẽ được hưởng bảo hiểm y tế miễn phí-OHIP (Ontario Health Insurance Program), đáo hạn 5 năm 1 lần. Với đặc quyền được bảo vệ sức khỏe miễn phí, người dân sẽ được sử dụng hầu hết các dịch vụ chính tại bệnh viện bao gồm cả sinh em bé, chỉ trừ một số dịch vụ liên quan tới răng, mắt, chỉnh hình, vật lý trị liệu). Tuy nhiên thì chính phủ Canada vẫn sẽ có thể hỗ trợ một phần chi trả cho những dịch vụ ngoại lệ đối với người cao tuổi và người không có thu nhập hoặc rất thấp.

Đối với du học sinh tại Canada, một số trường như Niagara College thì phí bảo hiểm sẽ bao gồm luôn trong học phí và sinh viên có thể sử dụng dịch vụ y tế tại bất cứ bang nào. Một vài dịch vụ điển hình như:

* Mua thuốc tại nhà thuốc hoặc cửa hàng thuốc

* MobileDOCTOR: kết nối với bác sĩ qua điện thoại, máy tính mọi lúc mọi nơi

* Phòng khám không cần hẹn trước (Walk-in clinics)

* Bệnh viện: là nơi dành cho các trường hợp nghiêm trọng.

* 911: Gọi hỗ trợ khẩn cấp.

Ngoài những dịch vụ cơ bản trên, một số dịch vụ y tế đặc biệt  khác mà người dân Ontario được sử dụng, đó là:

* Bác sĩ gia đình (Family doctor): người dân Canada được chọn bác sĩ để theo dõi xuyên suốt tình trạng sức khỏe của riêng mình và thành viên trong gia đình.

* Nhà chăm sóc dài hạn (Long-term Care Homes): được chính phủ tài trợ, dành cho những người cần có sự chăm sóc hoặc họ là những người không có khả năng tự chăm sóc bản thân.

* Nhà hưu trí (Retirement Homes): dành cho những người nghỉ hưu, được tư nhân tài trợ.

* Dịch Vụ Chăm Sóc tại nhà (Home Care): được chính phủ tài trợ, được quy định thông qua Mạng lưới Tích hợp Y tế Địa phương

* Telehealth Ontario: là một dịch vụ bảo mật, hoạt động 24/7, miễn phí, người bệnh có thể gọi để nhận thông tin hoặc lời khuyên về sức khỏe.

* Phòng khám chăm sóc ảo Ontario (The Ontario Virtual Care Clinic): Kết nối với bác sĩ trực điện thoại bằng video hoặc âm thanh trong thời gian xảy ra đại dịch COVID-19, dành cho những triệu chứng bệnh thông thường như: Cảm lạnh, ho, cảm cúm, sốt, dị ứng, đau mỏi, phát ban, thắc mắc về thuốc…

Chính vì loại hình dịch vụ y tế tại Canada vô cùng đa dạng và cần nhiều nguồn nhân lực nên đối với du học sinh học ngành này ra đểu có thể có cơ hội cao để ở lại làm việc.

2. Cơ hội việc làm thực tế 

Canada-xứ sở lá phong đỏ

Chăm sóc y tế là ngành đang thu hút nguồn nhân lực đa dạng nhất hiện nay tại Canada

 Với hệ thống y tế hiện đại, tiên tiến cần nhiều nhân viên trong ngành như bác sĩ chuyên khoa, y tá, điều dưỡng, dược sĩ, nhân viên cấp cứu, bác sĩ trị liệu tâm lý, hồi phục chức năng, nhân viên điều dưỡng trong viện dưỡng lão,….thì đây chính là cơ hội tạo ra cho các bạn sinh viên muốn thực tập hoặc ở lại làm việc.

Thực tế cho thấy, số lượng y bác sĩ, điều dưỡng chưa thể đáp ứng đủ số lượng bệnh nhân đang ngày một tăng cao. Vì vậy cho đến năm 2026, Canada vẫn sẽ rất cần nguồn nhân lực lớn làm trong ngành chăm sóc y tế.

Tại vùng Niagara, ngành Chăm sóc sức khoẻ nằm trong top 3 các khối ngành tạo ra nhiều việc làm nhất, và đứng thứ 2 về tốc độ gia tăng lượng nhân lực làm việc mỗi năm.

Với chính sách tốt dành cho du học sinh hiện nay, các bạn có thể được ở lại làm việc tại Canada lên đến 3 năm và có khả năng xin định cư để hưởng được những chính sách tốt từ chính phủ.

Tuy nhiên, để học các ngành về chăm sóc sức khỏe y tế, học sinh cần có sự kiên trì, cố gắng trong suốt quá trình học, thực tập để có thể làm việc trong ngành y tế tại đây.

Hãy xác định tư tưởng rằng đây là một công việc  rất vất vả, đòi hỏi chuyên môn cao và quan trọng hơn hết là bạn phải có sự tận tụy với nghề. Chúng ta thấy rõ nét nhất trong đại dịch Covid-19, hàng bao nhiêu con người phục vụ trong ngành y tế phải đối đầu với những hiểm nguy trong bệnh tật, họ là những người vất vả nhất, họ trực tiếp tiếp xúc với bệnh nhân, phải liên tục sẵn sàng có mặt với những tình huống nguy cấp để cứu người.

3. Mức lương khởi điểm

Nhân viên hỗ trợ cá nhân từ $30,245/ năm (mới ra trường)

đến $48,797/ năm (có kinh nghiệm)

Y tá từ $42,166/ năm (mới ra trường)

đến $87,566/ năm (có kinh nghiệm)

Dược sĩ từ $31,466/ năm (mới ra trường)

đến $72,891/ năm (có kinh nghiệm)

Hỗ trợ nha khoa từ $31,931/ năm (mới ra trường)

đến $58,607/ năm (có kinh nghiệm)

Hỗ trợ văn phòng nha sĩ từ $33,150/ năm (mới ra trường)

đến $51,217/ năm (có kinh nghiệm)

Nhân viên vệ sinh nha khoa từ $54,600/ năm (mới ra trường)

đến $107,250/ năm (có kinh nghiệm)

Trợ lý vật lý trị liệu từ $29,738/ năm (mới ra trường)

đến $65,403/ năm (có kinh nghiệm)

Y tá sức khỏe tâm thần cộng đồng từ $75,309/ năm (mới ra trường)

đến $91,679/ năm (có kinh nghiệm)

Chăm sóc giảm nhẹ từ $41,396/ năm (mới ra trường)

đến $94,322/ năm (có kinh nghiệm)

4. Học chăm sóc y tế tại trường Niagara College  

 “Niagara College là trường cao đẳng công lập được thành lập từ năm 1967. Trường nằm gần một trong nhũng kì quan thiên nhiên thế giới- thách Niagara tại tỉnh Ontario. Trường đã trở thành nơi đào tạo dẫn đầu trong lĩnh vực giáo dục tại xứ sở lá phong. Trường tiếp nhận hơn 10,000 sinh viên mỗi năm trong đó có 3.500 sinh viên quốc tế tới từ hơn 90 quốc gia. Trường tự hào khi có tỷ lệ sinh viên tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp và mức độ hài lòng của các doanh nghiệp luôn đạt ở mức rất cao.”

 Là sinh viên quốc tế, bạn được chọn học những ngành liên quan đến sức khỏe mà trường Niagara College đào tạo từ Chứng Chỉ, Cao Đẳng đến Sau Đại Học như sau:

a. Chương trình đào tạo chứng chỉ (1 năm) dành cho các bạn có sở thích và niềm đam mê phục vụ sức khoẻ cộng đồng, trong các lĩnh vực như;

* Hỗ trợ Nhà thuốc Cộng đồng (Community Pharmacy Assistant)

* Hỗ trợ Nha khoa (Dental Assisting (Levels I and II)

* Hành chính phòng khám Nha khoa (Dental Office Administration)

* Chăm sóc sức khỏe cá nhân (Personal Support Worker) (có thể tiếp tục học Practical Nursing)

* Dự bị sức khỏe – học tiếp chứng chỉ, cao đẳng (Pre-health Sciences – Pathway to Certificates and Diplomas)

* Dự bị sức khỏe – học tiếp cao đẳng nâng cao và cử nhân (Pre-health Sciences – Pathway to Advanced Diplomas and Degrees).

Học sinh hoàn thành xong chương trình dự bị Khoa học Tiền Sức Khỏe chuyển tiếp lên các chương trình chứng chỉ, cao đẳng như – Vệ sinh nha khoa (Dental Hygiene), Điều dưỡng (Practical Nursing) cao đẳng nâng cao, cử nhân là hoàn toàn có thể. Tuy nhiên do số lượng chỗ dành cho sinh viên quốc tế có hạn nên các bạn cần sẵn sàng bảng điểm tốt, điểm IELTS cao và nhanh tay nộp đơn để có thể được xem xét. 

b.  Chương trình đào tạo Cao Đẳng (2 năm) dành cho các bạn có sở thích làm nhân viên hành chính lĩnh vực y tế (Office Administration – Health Services) hay chăm sóc bệnh nhân phục hồi vật lý trị liệu (Occupational Therapist Assistant and Physiotherapist Assistant) hoặc kỹ thuật viên dược (Pharmacy Technician).

c. Chương trình đào tạo Sau Đại Học (1 năm) cung cấp các chương trình 1 năm dành cho lĩnh vực:

* Sức khoẻ tâm thần (Community Mental Health)

* Lão khoa (Gerontology)

* Quản lý chăm sóc sức khoẻ y tế (Healthcare Leadership and Management)

* Chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân (Palliative Care).

 

Công Ty TNHH Tư Vấn Giáo Dục Và Đào Tạo
Nhật Anh - AVI


VĂN PHÒNG: HÀ NỘI
Tầng 1, Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội

VĂN PHÒNG: HỒ CHÍ MINH
VP 1: Số 63, Đường T6, Q. Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh

VĂN PHÒNG: BẮC NINH
Số 11 Vũ Giới, P. Suối Hoa, TP. Bắc Ninh


(+84) 772.660.128 | 097.11.99.555
info@nhatanh.vn
https://avi.edu.vn/

Đăng ký nhận thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *