Những điều cần biết ở Nhật Bản

Những điều cần biết khi du học Nhật Bản. Du học Nhật Bản cần lưu ý những điểm nào? Chia sẻ cùng Nhật Anh – AVI

Những điều cần biết khi du học Nhật Bản

1. Phương tiện đi lại:

• Xe lửa

Phương tiện tiết kiệm và an toàn nhất ở Nhật Bản. Ngoài mua vé tàu cho từng chặng bạn có thể mua vé theo ngày hoặc theo vùng như JR Hokkaido Pass, JR West Pass, JR Jyushyu nhưng phổ biến nhất là Japan Rail Pass có thể đi được hầu hết các nơi trên lãnh thổ Nhật Bản.

• Tàu điện

Trong các thành phố của Nhật bản bạn có thể đi bộ 5 đến 15 phút là  đến ga tàu điện gần nhất. Ngoài bán vé tự động bạn có thể sử dụng thẻ  từ trả trước

• Tàu siêu tốc Shinkansen

Tuy giá cao nhưng nhanh chóng và an toàn. Bạn có thể lên ở  các ga Shinkansen thường các ga lớn như Shinagawa, Tokyo, Shinjuku…và mua vé tại phòng vé

• Xe bus.

Có 2 loại xe buyt đường dài và xe trong thành phố, giá vé được trả theo chuyến hoặc theo chặng

• Xe đạp

Để đi lại quanh khu vực bạn nghỉ hoặc đi chơi, đi mua sắm…

2. Nước máy từ vòi Nhật có thể uống được ngay.

Không giống như ở Việt Nam, hệ thống lọc nước máy ở Nhật rất khoa học và an toàn. Tuy nhiên phần lớn người dân ở đây lại cho rẳng nước máy uống vào không ngon vì thế họ thường mua nước tinh khiết đóng chai ở cửa hàng

3. An toàn:

Nhật Bản là nước an toàn nhất trên thế giới: Bạn có thể đi dạo vào giữa đêm khuya trên một con đường vắng mà không phải bận tâm vấn đề an ninh. Người Nhật có thói quen lịch sự là đi cách xa để không làm bạn lo lắng về sự an toàn cá nhân.

4. Mua bảo hiểm

Người nước ngoài sống trên 1 năm tại Nhật Bản phải đóng “bảo hiểm y tế quốc dân”. Để đóng bảo hiểm này bạn phải tới chính quyền địa phương gần nhất để làm thủ tục. Tùy thu nhập và tùy từng địa phương, số tiền sẽ khác nhau, thông thường là 20,000 yên/ năm. Khi bạn bị thương hay ốm đau sẽ mang thẻ bảo hiểm và chỉ phải chi trả 30%.

5. Đi lại thế nào khi du học Nhật Bản

Nhật Bản là một trong số ít các quốc gia ở châu Á duy trì quy tắc giao thông bên trái. Do đó, khi đi lại ở Nhật, bạn luôn phải đi ở phía bên trái đường. Vì vậy, ngay cả khi đi thang cuốn ở Nhật, du học sinh lưu ý, nên đứng bên phải để dành một phần còn lại phía bên trái cho những người vội vã hoặc có việc gấp.