Chi phí sinh hoạt khi đi học Nhật Bản

Chi phí sinh hoạt khi đi học Nhật Bản

Nhật Bản những năm gần đây đã và đang thu hút được nhiều mối quan tâm của các bậc phụ huynh và học sinh Việt Nam và cũng có không ít thắc mắc về chi phí và quá trình học tập, sinh hoạt tại Nhật Bản.

Du học Nhật thường chia làm 2 giai đoạn: Giai đoạn học tiếng Nhật và giai đoạn học chuyên ngành.

  • Đối với giai đoạn học tiếng Nhật tùy vào thời điểm nhập học và thời gian học Nhật ngữ tại Nhật sẽ là: 1 năm 3 tháng, 2 năm học tiếng, 1 năm 9 tháng, 1 năm 6 tháng.
  • Giai đoạn học chuyên ngành

  Học phí của các trường đại học quốc lập không phân biệt theo ngành học, do Chính phủ quy định và bằng 60% mức học phí trung bình của các trường tư lập. Đối với các trường tư lập, mức học phí khác nhau theo trường và ngành học.

 Ngoài tiền học phí thì trong năm đầu tiên, sinh viên còn phải trả một khoản tiền nhập học trung bình vào khoảng 280,000 yên.

1. Tiền sinh hoạt khi đi du học Nhật Bản.

* Phí sinh hoạt trung bình hàng tháng tại Tokyo hiện nay khoảng 80,000 yên (tương đương với 15 triệu đồng)

– Tiền nhà : ¥ 40,000

– Tiền ăn : ¥ 15,000

– Tiền đi lại : ¥ 8,000

– Tiền điện, nước, gas, v.v… : ¥ 8,000

– Bảo hiểm : ¥ 3,000

 Trong tất cả các chi phí tại Nhật bản thì có lẽ chi phí “ nặng” nhất là phí thuê nhà; trong đó đắt đỏ nhất là khu vực Tokyo. Nếu bạn thuê phòng hoặc căn hộ chung cư trong khu vực trung tâm Tokyo như Shibuya, Shinjuku…thì tiền thuê nhà có thể lên đến khoảng trên dưới 100,000 yên/phòng/người (đây chỉ là tiền thuê nhà, chưa bao gồm những phụ phí khác như: tiền quản lý (nếu bạn thuê chung cư)). Tuy nhiên, nếu bạn chịu khó ở xa trung tâm hơn một chút thôi thì đôi khi bạn có thể tiết kiệm được phân nửa số tiền kể trên. Đối với phòng trọ cho các bạn sinh viên thì trung bình mất khoảng 30,000yên/người/tháng hoặc có thể rẻ hơn một chút nếu các bạn ở chung phòng với bạn của mình.

Còn nếu bạn ở khu vực Kyushu thì giá thuê nhà rẻ hơn khá nhiều. Chẳng hạn 2 bạn sinh viên có thể thuê chung một căn hộ 2 phòng ngủ, phòng khách , bếp…với giá 20,000 yên/tháng (bao gồm cả Internet!).

Tiền điện, nước, ga tùy theo mức độ sử dụng của từng người,từng gia đình.

2. Về bảo hiểm

– Bảo hiểm sức khỏe quốc dân

Học sinh muốn an tâm với cuộc sống du học thì nên tham gia bảo hiểm sức khỏe quốc dân vì Nhật Bản là đất nước có chi phí y tế cao. Học sinh nhập cảnh bằng visa du học tiến hành thủ tục tham gia bảo hiểm sức khỏe quốc dân khi đăng ký cư trú tại văn phòng chính quyền địa phương (thành phố/quận/huyện/thị xã).

Nếu du học sinh tham gia bảo hiểm sức khỏe quốc dân và bệnh viện hoặc trạm khám chữa bệnh do bị bệnh hoặc bị thương, về nguyên tắc du học sinh sẽ chịu 30% tổng chi phí điều trị, bảo hiểm sẽ chi trả 70% còn lại.

Và khi chuyển nhà, du học sinh sẽ đăng ký tại văn phòng chính quyền địa phương ở địa chỉ mới và nhận thẻ bảo hiểm mới.Và nộp thẻ bảo hiểm sức khỏe quốc dân tại quầy tiếp nhận của văn phòng chính quyền nơi địa chier mới và nhận thẻ mới. Nếu không thực hiện thủ tục này bạn sẽ không được áp dụng bảo hiểm sức khỏe quốc dân.

– Bảo hiểm du học sinh

Bạn sẽ có một cuộc sống du học an tâm hơn với việc tham gia cả bảo hiểm sức khỏe quốc dân và bảo hiểm du học sinh.

Bảo hiểm du học sinh sẽ chi trả cho khoản chênh lệch khi phần phải trả 30% trong bảo hiểm sức khỏe quốc dân vượt quá 3.000 yên. (Tuy nhiên, ngoại trừ bệnh mãn tính hoặc điều trị nha khoa.)

Đối với học sinh có visa du học thì chi phí bảo hiểm du học sinh đã được bao gồm trong học phí.

 

 

Công Ty TNHH Tư Vấn Giáo Dục Và Đào Tạo
Nhật Anh - AVI


VĂN PHÒNG: HÀ NỘI
Tầng 1, Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội

VĂN PHÒNG: HỒ CHÍ MINH
VP 1: Số 63, Đường T6, Q. Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh

VĂN PHÒNG: BẮC NINH
Số 11 Vũ Giới, P. Suối Hoa, TP. Bắc Ninh


(+84) 772.660.128 | 097.11.99.555
info@nhatanh.vn
https://avi.edu.vn/

Đăng ký nhận thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *