Portfolio, những khái niệm cần biết

Từ Portfolio là được ghép và biến thể từ hai từ tiếng Ý: portare có nghĩa là mang và foglio có nghĩa là tờ, tấm. Portfolio (Hồ sơ năng lực) là một phần quan trọng trong hồ sơ các ngành về nghệ thuật, báo chí, văn học.

Việc chuẩn bị một bộ hồ sơ của bản thân giờ đây dường như đã quá quen thuộc với hầu hết tất cả mọi người, từ các sinh viên đang muốn đăng ký tại một trường đại học, cao đẳng, học viện đến những người đang tìm kiếm việc làm. Bên cạnh những tài liệu phổ biến như Résumé (sơ yếu lý lịch), CV – Curriculum Vitae (bản tóm tắt quá trình làm việc), Profile (tiểu sử), Cover Letter (thư xin việc), Motivation Letter (thư xin học),… còn có một cụm từ khá lạ tai là Portfolio (Hồ sơ năng lực). Tuy rằng không phải ngành nghề nào cũng cần có Portfolio, nhưng tài liệu này lại là một phần vô cùng quan trọng trong hồ sơ của các sinh viên & ứng viên đang muốn theo đổi các ngành về nghệ thuật, thiết kế, báo chí, văn học. Trong bài viết này, các bạn hãy cùng Nhật Anh – AVI tìm hiểu kỹ hơn về Portfolio nhé.

Portfolio là gì?

Portfolio có đơn giản chỉ là Hồ sơ năng lực?

Portfolio có đơn giản chỉ là Hồ sơ năng lực? 

Từ Portfolio là được ghép và biến thể từ hai từ tiếng Ý: portare có nghĩa là mangfoglio có nghĩa là tờ, tấm. Như vậy, có thể hiểu đơn giản Portfolio là một tập tài liệu. Tuy nhiên, theo thời gian, cụm từ này được sử dụng chuyên biệt hơn cho nhiều lĩnh vực khác nhau (Đó có thể là một tập tranh mẫu của nghệ sĩ; tập bài viết của nhà báo; nhà văn, tập ảnh của các nhà nhiếp ảnh, người mẫu, diễn viên). Portfolio cũng có thể là bộ tài liệu tài chính của các doanh nghiệp, hay bộ hồ sơ ghi lại những sự kiện của một cơ quan chính phủ. Tuy nhiên, trong bài viết này, Nhật Anh – AVI sẽ tập trung vào career portfolio – hay còn gọi là Hồ sơ năng lực.

 Career portfolio – hay còn gọi là Hồ sơ năng lực

Career Portfolio – hay còn gọi là Hồ sơ năng lực là 1 phần của Portfolio 

Career portfolio được sử dụng để tổng hợp, sắp xếp các mẫu sản phẩm trên giấy nhằm chứng minh năng lực, trình độ và các kỹ thuật của một cá nhân. Loại portfolio này thường được dùng để ứng tuyển vào các trường đại học, cao đẳng, đi xin việc, xin tăng lương hoặc chỉ đơn giản là để ghi lại quá trình phát triển của bản thân. So với CV và résumé chỉ được tóm tắt gọn trong hai đến ba trang giấy, portfolio thể hiện rõ ràng hơn khả năng của người ứng tuyển, là minh chứng cho kỹ năng, khả năng và tiềm năng của một cá nhân. Hiện nay, Portfolio đang dần trở nên phổ biến ở các trường trung học, đại học, cao đẳng. Rất nhiều trường yêu cầu học sinh, sinh viên tạo lập một bộ portfolio hoàn chỉnh, liên tục cập nhật để phục vụ cho bước tiến tiếp theo trên con đường học tập hay sự nghiệp của mình.

>> Làm thế nào để xây dựng một Career Portfolio hoàn chỉnh?

Ngày nay, Portfolio đang dần trở nên phổ biến ở các trường trung học, đại học, cao đẳng

Ngày nay, Portfolio đang dần trở nên phổ biến ở các trường trung học, đại học, cao đẳng 

Chưa nói đến các trường yêu cầu bắt buộc phải có, một Portfolio hoàn chỉnh sẽ khiến hồ sơ của sinh viên được đánh giá cao hơn trong mắt hội đồng xét tuyển. Portfolio phục vụ cho việc đi xin nhập học phải là các sản phẩm của chính cá nhân đó, đi kèm các thông tin quan trọng. Các mục cần có bao gồm: thông tin cá nhân, các đánh giá, sản phẩm mẫu, các giải thưởng và một số thông tin khác theo yêu cầu. Portfolio có thể là một tập tài liệu bìa cứng hay tài liệu điện tử và phải được cập nhật thường xuyên. Xét theo một khía cạnh nào đó, portfolio có thể coi là một công cụ nhằm tiếp thị ứng viên với hội đồng xét duyệt, vì vậy, bạn càng đầu tư thời gian vào sức lực, hồ sơ của bạn sẽ càng được chú ý hơn.

Ứng dụng của portfolio trong hồ sơ du học

 Ứng dụng Portfolio

Ứng dụng điển hình nhất của portfolio đó là trưng bình các tác phẩm của sinh viên muốn theo đuổi ngành nghệ thuật. Portfolio bao gồm các tác phẩm mà sinh viên đã từng đưa đi phỏng vấn, hội nghị, triển lãm, hay đơn giản là các tác phẩm hoàn chỉnh nhất để hội đồng xét duyệt thấy được thể loại đó theo đuổi cũng như khả năng của sinh viên đó. Portfolio nghệ thuật (artfolios) có nhiều kích thước đa dạng, và thường gồm khoảng 10 đến 20 tác phẩm ưng ý nhất của sinh viên.

Portfolio nghệ thuật (artfolios)

Portfolio nghệ thuật (artfolios) 

Một số bạn sinh viên thậm chí còn tạo lập nhiều bộ Portfolio khác nhau để thể hiện sự đa dạng trong phong cách, phù hợp với nhiều chương trình học khác nhau. Ví dụ, một người có thể nộp song song một bộ tranh minh họa kỹ thuật cùng với một bộ tranh siêu thực để gây ấn tượng với hội đồng xét tuyển.

Các bạn sinh viên theo đuổi ngành diễn xuất, nhiếp ảnh hay âm nhạc có thể sử dụng portfolio điện tử để ứng tuyển. Portfolio điện tử có thể bao gồm những tấm ảnh, tiểu sử, kinh nghiệm chụp ảnh, diễn xuất, ca hát hay sáng tác. Một ưu điểm lớn nhất của loại hình portfolio này là có thể đính kèm video.

Nếu bạn muốn theo đuổi ngành hoạt họa có thể sử dụng “băng demo” như portfolio. Những cuốn băng demo này từng là những cuộn phim VHS ngắn, nhưng với công nghệ hiện nay, một chiếc đĩa CD hay DVD là tất cả những gì bạn cần. Thường thì các trường yêu cầu băng demo ngắn hơn hai phút để giới thiệu một số sản phẩm hoạt hình hoàn chỉnh nhất của sinh viên.

Ngay cả những bạn muốn theo ngành báo chí hay văn học cũng cần sẵn sàng một bộ portfolio để đưa ra ngay khi người xét tuyển yêu cầu. So với các ngành nghề trên, portfolio của ngành này có thể coi là đơn giản hơn một chút. Thông thường, portfolio của ngành báo chí hay văn học bao gồm những tác phẩm truyện ngắn, tản văn, bài luận, bài phê bình hay các bài tin viết cho báo trường hoặc báo địa phương. Thậm chí, nhiều trường còn chấp nhận các blog cá nhân (hiểu nôm na là nhật ký online) của các bạn sinh viên như một dạng portfolio để đánh giá.

Một số ngành mà portfolio không phổ biến như tài chính, kinh tế, kinh doanh, công nghệ thông tin,… những sinh viên sở hữu trong tay một bộ portfolio đầy đủ sẽ chiếm ưu thế hơn trong cuộc cạnh tranh. Ví dụ, một lập trình viên có thể sử dụng portfolio thay cho bản CV của mình để phô bày những dự án đầy thử thách được vượt qua hay những chương trình xuất sắc nhất được hoàn thành.

Để bắt kịp xu thế đang ngày càng gia tăng của việc sử dụng portfolio, nhiều trường trung học tại các nước phát triển rất chú trọng khuyến khích học sinh xây dựng portfolio. Học sinh sẽ nhận sự hỗ trợ của giáo viên lựa chọn ra những thành quả tốt nhất trong quá trình học tập, sắp xếp và tổ chức sao cho hợp lý và thu hút nhất. Không chỉ thế, các giáo viên là những người trực tiếp đánh giá, phê bình hay khen ngợi các tác phẩm của học sinh, và cũng là cầu nối để đưa những tác phẩm đó ra những cuộc thi, triển lãm hay hội đồng đánh giá. Qua quá trình thực hiện, giáo viên sẽ có cái nhìn tổng thể về khả năng của học sinh, từ đó đưa ra một định hướng cho học sinh, giúp học sinh phát triển bằng cách sửa chữa các lỗi sai và giúp học sinh giải quyết những vấn đề khó khăn mắc phải.

Giải pháp trong thời đại công nghệ: Portfolio trực tuyến

Với sự phát triển không ngừng của công nghệ trong thể kỷ 21, một dạng Portfolio mới đã ra đời giúp các sinh viên dễ dàng đưa những tác phẩm của mình ra với thế giới. Hiện nay, sinh viên tốt nghiệp có thể đưa Portfolio lên các website tổng hợp, đi kèm với các thông tin cá nhân, chi tiết liên lạc và kinh nghiệm, học vấn nhằm mở rộng cơ hội việc làm của mình.

 Portfolio trực tuyến là sự lựa chọn tốt nhất trong thời đại công nghệ

Portfolio trực tuyến là sự lựa chọn tốt nhất trong thời đại công nghệ

Ngày càng có nhiều ứng viên tìm đến các trang web như vậy hay các trang mạng xã hội như LinkedIn để thể h iện khả năng, thành tựu, kinh nghiệm, học vấn của mình. Các trang web này cung cấp các công cụ cần thiết dưới mọi hình thức: văn bản, hình ảnh, âm thanh, video.

Nhiều bạn còn lập ra các website cá nhân, blog, không chỉ thể hiện được tài năng mà còn cả kỹ năng sử dụng công nghệ của mình.

Công Ty TNHH Tư Vấn Giáo Dục Và Đào Tạo
Nhật Anh - AVI


VĂN PHÒNG: HÀ NỘI
Tầng 26 Mipec Tower, 229 Tây Sơn, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội

VĂN PHÒNG: HỒ CHÍ MINH
VP 1: X-04.53 Sunrise North, 27 Nguyễn Hữu Thọ, Quận 7

VĂN PHÒNG: BẮC NINH
Số 11 Vũ Giới, P. Suối Hoa, TP. Bắc Ninh


(+84) 772.660.128 | 097.11.99.555
info@nhatanh.vn
https://avi.edu.vn/

Đăng ký nhận thông tin

Chuyên mục: Tin du học

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *