Những quy định về làm thêm khi theo học tại Thụy Sĩ

Thụy Sĩ là một đất nước có mức sống cao nên kiếm công việc làm thêm giúp giảm gánh nặng chi phí du học cho du học sinh, tuy nhiên sẽ có những quy định cho từng công việc.

Hiện nay, đất nước Thụy Sĩ với môi trường sinh sống an toàn, lành mạnh và chất lượng đào tạo đứng đầu thế giới đang là điểm dừng chân lý tưởng cho nhiều bạn sinh viên đang có mong muốn du học. Tuy nhiên, Thụy Sĩ được biết đến là một quốc gia có mức sống cao nhất hành tinh, nên không có gì ngạc nhiên khi chi phí ban đầu cũng như chi phí sinh hoạt tại đất nước này không hề nhỏ. Thế nên, làm thêm để kiếm thêm thu nhập cho quá trình học tập và sinh sống tại đây là một cách tối ưu nhất.

>> Đất nước – Con người Thụy Sĩ

Tại các thành phố lớn của Thụy Sĩ, không quá khó để tìm kiếm một công việc làm thêm. Sinh viên có thể lựa chọn việc phục vụ quán ăn, dọn phòng khách sạn, trông trẻ, bán hàng, phụ bếp… Ngoài ra, các bạn có thể tìm đến các nông trại xa hơn để hái quả, thu hoạch nông phẩm… khi vào mùa thu hoạch. Đây đều là những công việc trong khả năng của sinh viên, mang lại không chỉ nguồn thu nhập vừa phải và đem lại những trải nghiệm đáng nhớ về khoảng thời gian du học tại Thụy Sĩ, mà còn giúp các bạn nâng cao kỹ năng mềm, kỹ năng ngôn ngữ. Đối với những bạn tìm được công việc gần với chuyên ngành mình đang học, việc làm thêm còn góp phần củng cố kiến thức và tích lũy kinh nghiệm.

Chia sẻ một số quy định quan trọng về việc làm thêm của sinh viên

Chia sẻ một số quy định quan trọng về việc làm thêm của sinh viên

Tuy nhiên, để tránh những sai lầm đáng tiếc có thể xảy ra ảnh hưởng đến việc học tập và cuộc sống, các bạn cũng nên quan tâm đến một số quy định quan trọng về việc làm thêm của sinh viên dưới đây nhé.

  • Chỉ có các sinh viên thuộc hệ đại học mới được cấp phép làm ngoài giờ.
  • Mỗi tuần, số giờ làm việc không được vượt quá 20 giờ. Trong các kỳ nghỉ, số giờ làm thêm được phép tăng lên, nhưng cũng không quá 42 giờ một tuần.
  • Sinh viên không được vắng mặt quá 20% tổng số giờ học trong chương trình học.
  • Các hình thức công việc đen (trốn thuế) tuyệt đối bị cấm.
  • Sinh viên sẽ được cấp phép làm thêm sau khi đến Thụy Sĩ 6 tháng và học tại đây ít nhất 6 tháng.
  • Sinh viên có trách nhiệm thông báo tình hình làm thêm cho các cơ quan kiểm soát.
  • Sinh viên làm thêm phải đóng thuế và bảo hiểm y tế.

Nếu nắm rõ và chấp hành nghiêm chỉnh các quy định trên, du học sinh Thụy Sĩ có thể hoàn toàn yên tâm làm thêm theo khả năng của mình. Các quy định này được đưa ra hoàn toàn là để bảo đảm việc học tập và quyền lợi của các bạn sinh viên. Cần xác định thật rõ, mục đích của các bạn  đến Thụy Sĩ là học tập, kiếm thêm thu nhập là điều nên làm, song không nên để ảnh hưởng đến việc học cũng như sức khỏe của mình.

Việc làm thêm chỉ là phụ, quan trọng nhất là việc học

Việc làm thêm chỉ là phụ, quan trọng nhất là việc học tập

Các công việc đen hoàn toàn bị cấm. Công việc đen tức là các công việc trốn thuế nhằm tăng thêm thu nhập cho người chủ ở một số nhà hàng. Chính vì trốn thuế, các công việc này thiếu vắng sự quản lý của chính phủ, có thể dẫn đến việc o ép lương và bóc lột sức lao động của sinh viên.

Việc đóng thuế và bảo hiểm cũng là để bảo đảm quyền lợi và nghĩa vụ của sinh viên ngang với người Thụy Sĩ. Nếu không may gặp tai nạn, bạn sẽ được hưởng số tiền bảo hiểm nhất định và được miễn phí khám chữa bệnh.

Nên tham gia những công việc có đóng bảo hiểm

Đóng thuế & Bảo hiểm là quyền lợi của du học sinh tại Thụy Sĩ

Về mức thu nhập, tại Thụy Sĩ, trung bình có thể nhận được từ 20 -25 CHF (460 đến 570 nghìn đồng) một giờ đối với lao động phổ thông. Như vậy, mức thu nhập trung bình một tháng dao động từ 1,400 đến 3,600 (khoảng 32 đến 82 triệu đồng) tùy vào số giờ làm việc của sinh viên. 

Một lưu ý nhỏ, Thụy Sĩ là đất nước sử dụng phổ biến tiếng Pháp và Đức, nên ngoài tiếng Anh, các bạn nên trang bị cho mình thêm một trong hai thứ tiếng này để có thể tìm được công việc tốt hơn tùy vào địa điểm sinh sống của bạn. Ngoài ra, các bạn cũng nên tham khảo ý kiến của bạn bè, các anh chị khóa trên, cựu sinh viên để tìm được công việc phù hợp nhất, tránh những nơi có điều kiện làm việc không tốt, mức lương quá thấp hoặc bóc lột sức lao động.

Hy vọng với bài viết này, Nhật Anh – AVI có thể giúp các bạn Giải đáp những thắc mắc về tìm kiếm công việc làm thêm ở Thụy Sĩ để sớm tìm được công việc tốt, phù hợp, hỗ trợ trang trải học phí và phí sinh hoạt. 

Công Ty TNHH Tư Vấn Giáo Dục Và Đào Tạo
Nhật Anh - AVI


VĂN PHÒNG: HÀ NỘI
Tầng 26 Mipec Tower, 229 Tây Sơn, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội

VĂN PHÒNG: HỒ CHÍ MINH
VP 1: X-04.53 Sunrise North, 27 Nguyễn Hữu Thọ, Quận 7

VĂN PHÒNG: BẮC NINH
Số 11 Vũ Giới, P. Suối Hoa, TP. Bắc Ninh


(+84) 772.660.128 | 097.11.99.555
info@nhatanh.vn
https://avi.edu.vn/

Đăng ký nhận thông tin

Chuyên mục: Tin du học

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *