Lý do du học Đức

Lý do du học ĐứcTại sao Đức là điểm đến du học tuyệt vời cho du học sinh Việt? Lý do càng ngày càng nhiều du học sinh quốc tế tới Đức du học là gì? Chia sẻ những lý do này cùng Nhật Anh – AVI nhé

Hiện nay, Đức đang là quốc gia lý tưởng cho du học bởi sự giàu có cả về kinh tế và văn hóa. Hơn nữa, hệ thống giáo dục đại học tại đây được xếp hạng cao trên thế giới, cung cấp nhiều chương trình học tập chất lượng cho sinh viên quốc tế. Một điều đặc biệt tại Đức là phong cách làm việc chuyên nghiệp và hiệu quả, du học sinh có thể học hỏi được rất nhiều để phát triển sự nghiệp trong tương lai.

Chương trình học dành cho sinh viên quốc tế tại Đức 

 Hệ thống giáo dục tại Đức tập trung vào quốc tế hóa. Một phần lý do bởi Đức là một đất nước đa chủng tộc, lượng người nhập cư vào nước này đứng thứ hai trên thế giới chỉ sau Mỹ. Phần lớn đại học tại Đức đều có thiết kế các chương trình học cho sinh viên quốc tế, tạo điều kiện cho mọi người từ khắp nơi trên thế giới gặp gỡ và chia sẻ kinh nghiệm của bản thân. Chương trình này chủ yếu sẽ được thực hiện bằng cả tiếng Anh và tiếng Đức để sinh viên tiện theo dõi.

hệ thống giáo dục Đức

Hệ thống giáo dục Đức

* Có bốn loại cơ sở giáo dục đại học chính tại Đức, vận hành theo nhiều tiêu chí khác nhau, cung cấp nhiều cơ hội lựa chọn cho du học sinh: 

–  Đại học tổng hợp: Tập trung vào học thuật và nghiên cứu, những trường đại học tổng hợp này rất có uy tín trên trường thế giới. 

–  Đại học kỹ thuật (Technical universities hay Hochschule): chủ yếu giảng dạy các chuyên ngành về kỹ thuật và công nghệ bao gồm cả lý thuyết và thực hành. Sinh viên sẽ được nâng cao kỹ năng thực tế trong suốt quá trình học. 

–  Đại học mỹ thuật, phim ảnh và âm nhạc: nhóm trường này sẽ có yêu cầu đặc biệt về năng khiếu nghệ thuật dành cho ứng viên muốn nhập học. 

–  Đại học khoa học ứng dụng (universities of apply science): dành cho sinh viên khoa học xã hội và nhân văn. 

* Sinh viên hoàn toàn có quyền kỳ vọng vào một chương trình học tập chất lượng cao

–  Tiêu chuẩn cao về học thuật và cấu trúc chương trình.

–  Bằng cấp quốc tế

–  Khóa học giảng dạy bằng tiếng Anh hoặc tiếng Đức

–  Dịch vụ đặc biệt: hỗ trợ cá nhân, cố vấn học tập, hỗ trợ du học sinh

Miễn học phí cho hầu hết các khóa học tại Đức  

Không chỉ cho sinh viên bản địa, mà tại Đức sinh viên quốc tế cũng sẽ được hưởng chế độ miễn học phí. Tại các trường công, du học sinh được chỉ phải chi trả một khoản phí tượng trưng (trong đó bao gồm cả phí sử dụng phương tiện công cộng). Hiện nay, hê đại học được miễn hoàn toàn học phí, chương trình cao học vẫn sẽ thu nhưng rất thấp nếu so sánh với các quốc gia lân cận. Thông thường, các khóa thạc sĩ hoặc tiến sĩ tại Đức có học phí chỉ €500 một năm.

Miễn học phí tại Đức

Miễn học phí tại Đức

Trước đây, chế độ học phí tại Đức được chia làm 2 cấp độ. 

–  Studiengebühren còn gọi là học phí thực sự. Hầu như các khóa học chỉ thu €500 cho phần này.

–  Semesterbeitrag còn gọi là học phí tượng trưng: toàn bộ khoản phí này sẽ được phân bổ để sinh viên có thể sử dụng những dịch vụ gia tăng như vé phương tiện công cộng, thẻ sinh viên, ưu đãi giảm giá cho sinh viên…

–  Ngày nay, sinh viên đại học chỉ phải trả Semesterbeitrag, còn sinh viên cao học sẽ phải chịu cả hai loại phí.

* Chi phí du học Đức rẻ hơn nhiều so với các quốc gia khác 

+ Chi phí trung bình cho 1 du học sinh tại Đức 
Chi phí sinh hoạt theo tháng Chi phí thêm Phụ phí Chi phí học tập
Chi phí nhà €250

(cho loại phòng nhỏ hoặc ở shared apartment)

Ở thành phố lớn: €300 trở lên

(Frankfurt €250 phòng ký túc, chung bếp, toilet)

Ở chung: tiền thuê đã bao gồm phí điện nước, vệ sinh môi trường, internet… – Sách:  €50 /kỳ

– Phí đăng ký: €50

– phí quản lý sinh viên: khoảng €70 hoặc €300(bao gồm vé giao thông công cộng cho 1 kỳ)

 

Tiền điện €25 Shared apartment thì sẽ rẻ hơn
Tiền mạng và viễn thông €15-25 Tùy nhu cầu cá nhân Trong ký túc xá, sinh viên được phép sử dụng wifi miễn phí
Tiền ăn € 150 Chi phí tính cho cá nhân tự túc nấu ăn Tạm tính: 1 ngày rau €2, thịt €2, 50 cent cho gạo muối gia vị.
Bảo hiểm sức khỏe €70

(khóa dự bị đại học € 34-40)

Trên 30 tuổi sẽ mất €130
 + So sánh chi phí du học giữa các quốc gia: 

Chi phí du học Đức

Chi phí du học Đức

+ Cơ hội làm thêm dễ dàng:  

Theo quy định của Luật lưu trú (Aufenthaltgesetz) mới được sửa đổi năm 2013, kể từ ngày 01 tháng 07 năm 2013, sinh viên quốc tế học tập tại Đức sẽ được phép làm việc tối đa là 120 ngày công (mỗi ngày công tính bằng 8 tiếng đồng hồ) trong một năm. Số tiền kiếm được từ việc đi làm thêm của sinh viên sẽ không phải chịu thuế nếu không vượt quá mức 8.354 Euro.

Kể từ ngày 01.01.2015, Luật về Mức lương tối thiểu (Mindestlohngesetz) cũng chính thức được thi hành với qui định mức lương tối thiểu cho một giờ lao động là 8,50 Euro. Với những qui định như vậy, một sinh viên quốc tế một năm hoàn toàn có thể tự kiếm được 8000 Euro một cách hợp lệ. Mức thu nhập này là đủ để trang trải cho cuộc sống. Cụ thể như sau:

Sinh viên du học tại Đức có thể tham gia lao động vào các ngày cuối tuần hoặc vào các kỳ nghỉ, chưa kể các làm thêm vào các ngày bình thường, mức thu nhập có thể được tính như sau. 10 ngày làm việc một tháng là tương đương với 120 ngày làm việc trong năm, mỗi ngày trung bình 8 tiếng đồng hồ, bạn có thể đạt mức thu nhập: 8 tiếng/ngày x 120 ngày/năm x 7 Euro/giờ = 6.720 Euro/ năm.

Sau khi trừ đi các khoản phí sinh hoạt, mỗi năm sinh viên có thể tiết kiệm được tương đối ít nhất là 720 Euro. Chưa kể nếu làm thêm vào cuối tuần hoặc ngày nghỉ mức lương sẽ cao hơn khoảng 50%-100% ngày thường.

Trong trường hợp, sinh viên đi làm thêm vào cả các ngày bình thường, trung bình mỗi ngày ỉ làm tầm khoảng 2 tiếng, mức thu nhập sẽ là: 2h/ngày x 7 Euro/ h x 20 ngày/ tháng x 12 tháng = 3.360 Euro/ năm.

Du học Đức vừa học vừa làm không những được tham gia một nền giáo dục cao cấp thế giới, mà còn có thể tiết kiệm được một khoản tiền tương đối ít nhất là 4000 Euro (Tương đương với 100 triệu đồngTrong khi đó, khoản chi phí đầu tư toàn bộ ban đầu khi du học ở Đức ước tính trung bình chỉ khoảng 200 triệu đồng

* Lợi ích của VISA Đức

VISA Đức

VISA Đức

Visa Đức

+ Du lịch châu Âu:  

Du học sinh sau khi đến Đức và hoàn thành thủ tục đăng ký lưu trú tại đây có thể đi du lịch tại 27 nước trong khối liên minh châu Âu mà không cần xin visa nhập cảnh, có thể tiêu chung một đồng tiền euro ở tất cả các nước trong khối EU. Hơn nữa sinh viên còn có cơ hội thỏa sức khám phá nền văn minh châu Âu mà không cần tốn nhiều tiền vì luôn có vé máy bay giảm giá (khoảng 100 euro trên 700 km) và các khách sạn vừa phải cho sinh viên thuê (20 euro một tối).    

+ Cơ hội định cư:  

Sau khi tốt nghiệp đại học/thạc sỹ, cũng theo quy định của Luật lưu trú, sinh viên quốc tế nếu có nguyện vọng sẽ được gia hạn giấy phép cư trú trong 18 tháng để tìm việc làm. Nếu tìm được việc làm tương thích với chuyên ngành mình đã học, giấy phép cư trú với mục đích lao động sẽ được cấp tương ứng với hợp đồng lao động đã được kí kết. Người nào cư trú liên tục tại Đức với giấy phép lao động sau 8 năm sẽ được cấp giấy phép cư trú vĩnh viễn.

Cơ hội định cư

Cơ hội định cư

Du học sinh quốc tế sẽ cơ hội định cư tại Đức nếu có ngay một công việc ổn định với vị trí toàn thời gian tại một bất kỳ môt công ty nào tại đây. Công ty này cần đảm bảo hỗ trợ bảo lãnh để du học sinh tiếp tục xin visa định cư loại hình lao động  để được tiếp tục làm việc tại Đức. Sau khi nhận được visa này, sinh viên được phép lưu trú tại Đức trong vòng 2-3 năm tiếp theo và có thể gia hạn nếu vẫn tiếp tục làm việc tại Đức.

Một bước tiến quan trọng để thu hút chất xám và lao động tay nghề cao của Đức được thể hiện qua việc cấp thẻ xanh Liên minh châu Âu (EU Blue Card) cho các công dân nước ngoài. Hoạt động này đã diễn ra từ năm 2009. Đối với các bạn sinh viên quốc tế đã học và tốt nghiệp một ngành học tại Đức bằng tiếng Đức, điều kiện duy nhất để có được tấm thể xanh là phải có được mức lương 48.400 Euro/năm. Với những ngành cần nhân lực (Bao gồm các lĩnh vực khoa học tự nhiên, kĩ sư, bác sĩ, nhân viên y tế, chuyên gia công nghệ thông tin), mức lương để có thể nhận thẻ xanh chỉ còn 37.752 Euro một năm.

Ưu điểm nổi bật của thẻ xanh là, nếu bạn thông thạo tiếng Đức, chỉ sau 22 tháng cư trú, bạn sẽ được cấp giấy phép cư trú vĩnh viễn ở Đức. Người mang thẻ xanh cũng được phép làm thủ tục đón các thành viên gia đình mình sang Đức đoàn tụ. Ngoài ra, họ cũng có thể chuyển đến làm việc tại một nước khác trong khu vực EU mà không bị ràng buộc.


Công Ty TNHH Tư Vấn Giáo Dục Và Đào Tạo
Nhật Anh - AVI


VĂN PHÒNG: HÀ NỘI
Tầng 1, Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội

VĂN PHÒNG: HỒ CHÍ MINH
VP 1: Số 63, Đường T6, Q. Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh

VĂN PHÒNG: BẮC NINH
Số 11 Vũ Giới, P. Suối Hoa, TP. Bắc Ninh


(+84) 772.660.128 | 097.11.99.555
info@nhatanh.vn
https://avi.edu.vn/

Đăng ký nhận thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *