Hệ thống giáo dục Singapore

Hệ thống giáo dục Singapore

Singapore là quốc gia coi trọng giáo dục, từ chính phủ cho đến người dân đều đặt kiến thức lên hàng đầu. Vì vậy, Hệ thống giáo dục rất phát triển và coi trọng tại đảo quốc sư tử.

Hệ thống giáo dục tại Singapore được phát triển trên nền tảng: mỗi sinh viên đều có những năng khiếu đặc biệt và sở thích riêng biệt. Hệ thống giáo dục được áp dụng một cách linh hoạt để giúp học sinh thể hiện hết tài năng của bản thân một cách toàn diện nhất.

Singapore được mệnh danh là con rồng của Châu Á vì sự vươn lên mạnh mẽ của mình trong kinh tế. Tuy là một đảo quốc nhỏ bé, nhưng Singapore luôn đặt giáo dục làm trọng tâm trong các chính sách của mình. Nền giáo dục của Singapore được xây dựng trên nền tảng lâu đời của Anh quốc, chính vì thế đã đạt được thành tựu khổng lồ, là quốc gia trong mơ của những ai đang có giấc mơ du học.

Những khác biệt trong giáo dục của Việt Nam và Singapore:

 Giáo dục phổ thông và đại học Singapore có rút ngắn thời gian hơn 1 năm so với cùng cấp tại Việt nam. Cụ thể là trung học phổ thông ở đây chỉ có 2 năm, đại học chỉ có 3 năm so với 3 năm phổ thông và 4-5 năm đại học ở Việt Nam. Như vậy vô hình chung sinh viên sẽ tiết kiệm được 2 năm so ở Singapore.

hệ thống giáo dục việt nam và singapore

Hệ thống giáo dục Singapore có nhiều nét khá tương đồng với Việt Nam

Hệ thống giáo dục Singapore bao gồm các cấp bậc:

+ Giáo dục mầm non ( 3 năm)
+ Giáo dục tiểu học (6 năm, bao gồm 4 năm học và 2 năm định hướng)
+ Giáo dục trung học cơ sở (4-5 năm)
+ Giáo dục trung học phổ thông/ dự bị đại học (2-3 năm)
+ Giáo dục cao đẳng nghề (3 năm)
+ Giáo dục đại học và sau đại học (3 năm đại học, 2-5 năm sau đại học)

Hệ thống trung học và dự bị đại học ở Singapore:

 + Sau khi kết thúc chương trình trung học cơ sở, học sinh sẽ được thi lấy bằng bằng GCE ‘O’ ( Singapore – Cambridge General Certificate of Education ‘Ordinary’). Tấm bằng này được sử dụng để nộp đơn vào chương trình dự bị đại học 2 năm hoặc 3 năm. Chương trình này ở Singapore, học sinh sẽ được đào tạo 2 môn bắt buộc là: Tiếng Anh nâng cao (General Paper) và tiếng bản xứ – còn lại là các môn tự chọn.

 + Vào cuối năm học dự bị đại học các em sẽ thi lấy Bằng GCE ‘A’ (Singapore-Cambridge General Certificate of Education ‘Advanced’ GCE ‘A’). Các môn thi bao gồm các môn thuộc ngành nghệ thuật, khoa học hoặc thương mại. Học sinh quốc tế được ghi danh vào học tại các chương trình dự bị đại học nhưng tuỳ thuộc vào số lượng chổ của mỗi trường

hệ thống giáo dục singapore

Các thống các trường cao đẳng Polytechnic ở Singapore

Hệ thống cao đẳng ở Singapore đào tạo các ngành học thực hành ở bậc cao đẳng như: cơ khí, kinh doanh, truyền thông đại chúng, thiết kế, thông tin viễn thông. Một số môn học chuyên ngành như ngành mắt, công nghệ hàng hải, hải dương học, điều dưỡng, giáo dục mầm non và phim ảnh. Ở đây, chủ yếu sinh viên sẽ được tham gia thực hành lấy kinh nghiệm ngay trên ghế nhà trường. Nhờ đó, các sinh viên cao đẳng rất được các nhà tuyển dụng chào đón.

* Hiện tại có 5 trường Cao đẳng tại Singapore:

+ Trường Cao đẳng Nanyang

+ Trường Cao đẳng Ngee Ann

+ Trường Cao đẳng Cộng hoà

+ Trường Cao đẳng Singapore

+ Trường Cao đẳng Temasek

Hệ thống các viện giáo dục kỹ thuật ITE

Sau khi hoàn tất trung học cơ sở, học sinh tại Singapore cũng có thể theo học tại các viện giáo dục kỹ thuật (ITE). Tại đây, các em học sinh sẽ được đào tạo phát triển các kỹ năng và kiến thức về kỹ thuật trong các ngành công nghiệp đa dạng. Về bản chất, có thể hiểu những ITE ở Singapore tương tự như các trường nghề ở Việt Nam nhưng ở trình độ cao hơn. Bên cạnh việc cung cấp chương trình đào tạo toàn thời gian tại trường và các chương trình thực tập cho những học sinh vừa tốt nghiệp trung học, ITE cũng cung cấp các chương trình học bổ túc dành cho những người đang đi làm.

Hệ thống các trường đại học công lập tại Singapore

 Ở Singapore, các trường đại học công lập nặng về lý luận, ở đây sinh viên sẽ được phát triển nền tảng về nghiên cứu học thuật. Nổi tiếng nhất là: Trường Đại học Quốc gia Singapore (NUS) và trường Đại học Công nghệ Nanyang (NTU). Hai trường này đều nằm trong top 50 trường đại học hàng đầu thế giới và là mong ước của nhiều du học sinh quốc tế nói chung và Việt Nam nói riếng.

 Để được nhận vào học tại những ngôi trường như thế tại Singapore, học sinh, sinh viên quốc tế sẽ phải tham gia một kỳ thi riêng tương tự với thi đại học ở Việt Nam do các trường này tổ chức. Bên cạnh đó cũng có nhiều quy định gắt gao về trình độ ngôn ngữ, điểm GPA và hoạt động ngoại khoá.

Hệ thống trường tư thục và quốc tế ở Singapore.

 So với các trường công lập ở Singapore, yêu cầu của các trường tư thục dễ chịu hơn rất nhiều. Hiện có khoảng hơn 300 trường tư thục chuyên ngành thương mại, công nghệ thông tin, nghệ thuật và ngôn ngữ ở Singapore. Số trường tư thục này cung cấp các khoá học đáp ứng theo nhu cầu của đông đảo học sinh trong nước và quốc tế. Mỗi trường tư thục có cách thức tuyển sinh riêng, học sinh có nhu cầu nên liên hệ trực tiếp với trường mình quan tâm

Bên cạnh các trường đại học trong nước, số lượng đại học quốc tế tầm cỡ thế giới cũng đã gia tăng mức độ và phạm vi chương trình giáo dục đại học tại Singapore. Các trường đại học quốc tế hàng đầu liên kết với các trường đại học trong nước để hiện diện tại Singapore gồm có:

+ Viện Công nghệ Georgia (tại Singapore với tên The Logistics Institute, Asia Pacific)

+ Trường Đại học Johns Hopkins (tại Singapore với tên Johns Hopkins Singapore)

+ Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) (tại Singapore với tên Singapore MIT Alliance)

+ Trường Đại học Thượng Hải Jiao Tong

+ Trường Đại học Stanford (Mỹ) (tại Singapore với tên Singapore Stanford Partnership)

+ Trường Đại học Wharton, Pennylvania (Mỹ) (tại Singapore với tên Wharton SMU Research Centre)

+ Trường Đại học Kỹ thuật Eindhoven (tại Singapore với tên Design Technology Institute)

+ Trường Đại học Kỹ thuật Munchen (Đức) (tại Singapore với tên German Institute of Science and Technology)

Công Ty TNHH Tư Vấn Giáo Dục Và Đào Tạo
Nhật Anh - AVI


VĂN PHÒNG: HÀ NỘI
Tầng 1, Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội

VĂN PHÒNG: HỒ CHÍ MINH
VP 1: Số 63, Đường T6, Q. Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh

VĂN PHÒNG: BẮC NINH
Số 11 Vũ Giới, P. Suối Hoa, TP. Bắc Ninh


(+84) 772.660.128 | 097.11.99.555
info@nhatanh.vn
https://avi.edu.vn/

Đăng ký nhận thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *